A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Luôn lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đồng thời chuyển tải kịp thời nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ giúp người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng là thành công lớn nhất của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tiền Hải từ khi thành lập đến nay.

Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp gia đình ông Nguyễn Đốc Ngữ (thôn Lương Điền, xã Đông Cơ) vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Là một trong những hộ nghèo của xã Đông Cơ, năm 2004, gia đình ông Nguyễn Đốc Ngữ được tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Lương Điền do Chi hội Nông dân quản lý bình xét cho vay 5 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Ông Ngữ tâm sự: Sinh ra trong gia đình thuần nông nên tôi thấu hiểu những khó khăn, vất vả của nhà nông, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời mà vẫn không đủ cái ăn, cái mặc, cái nghèo vẫn luôn luôn đeo bám. Chính vì thế, tôi xác định chỉ có làm kinh tế mới có khả năng thoát nghèo, vươn lên làm giàu được. Với ý nghĩ đó, năm 2006 tôi đã nhận thuê 2,5ha đất ở vùng cấy lúa kém hiệu quả của xã để chuyển đổi sang phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp. Từ 5 triệu đồng, đến 8 triệu đồng và 20 triệu đồng nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH cộng với số tiền vay mượn thêm bạn bè, ông Ngữ đã từng bước đầu tư mở rộng phát triển quy mô chăn nuôi. Đến nay, ông thường xuyên nuôi hàng nghìn con gà ta, 1,2ha ao thả các loại cá truyền thống và cá diêu hồng từ cá giống đến cá thương phẩm. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Đối với gia đình chị Đỗ Thị Thu (thôn Lương Điền, xã Đông Cơ), nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ như “phao cứu sinh” giúp gia đình chị trong lúc khó khăn nhất. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nên những ngày đầu mới mở cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ đối với gia đình chị Thu quả là vất vả, gian truân. May mắn thay, gia đình chị đã được Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tiền Hải tạo điều kiện thuận lợi cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ. Tiền lãi thu được hàng năm, ngoài việc trả hết nợ chị Thu tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Nhờ đó, đến nay gia đình chị đã có nhà cửa khang trang, con cái được học hành đầy đủ. Không những thế, cơ sở sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của chị Thu còn tạo việc làm cho 4 lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng. Chị Thu chia sẻ: Gia đình tôi có được cơ ngơi như ngày hôm nay phần lớn là nhờ nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp gia đình tôi vượt qua mọi khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Cảm ơn Đảng và Chính phủ đã ban hành những chính sách rất đúng, trúng, hợp với lòng dân.

Đó là hai trong số hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn huyện Tiền Hải đã vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Đến ngày 30/9, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã cho gần 500 hộ nghèo trên địa bàn huyện vay vốn ưu đãi của Chính phủ với tổng doanh số cho vay 13,69 tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay đạt 23,82 tỷ đồng, tăng 12,57 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2015 với 842 hộ còn dư nợ. Ông Mai Quang Chiêm, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Là ngân hàng của người nghèo nên Phòng giao dịch luôn ưu tiên số một cho chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo; từ đó giúp hộ nghèo trên địa bàn huyện có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Đến ngày 30/9, tổng nguồn vốn cho vay chương trình hộ nghèo của Phòng giao dịch đạt 26,42 tỷ đồng, chiếm 7,27% tổng nguồn vốn hoạt động của Phòng giao dịch, tăng 15,16 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2015. Ngay sau khi được phân bổ nguồn vốn, Phòng giao dịch đã chỉ đạo cán bộ tín dụng họp giao ban với các tổ chức hội, đoàn thể bình chọn hộ nghèo để cho vay trước, trong đó ưu tiên cho hộ nghèo còn tuổi, còn sức khỏe vay vốn. Bên cạnh đó, Phòng giao dịch còn tham mưu cho UBND huyện ban hành công văn chỉ đạo 35 xã, thị trấn thực hiện rà soát hộ nghèo có nhu cầu vay vốn, trên cơ sở đó thực hiện phân khai nguồn vốn về các địa phương cho hợp lý; đồng thời yêu cầu các xã, thị trấn báo cáo về Phòng giao dịch nguyên nhân không giải ngân hết nguồn vốn để có hướng xử lý kịp thời.

Nhờ chú trọng cho vay hộ nghèo, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tiền Hải đã góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo của các địa phương, từ đó giúp các địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Kết quả tổng điều tra hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Tiền Hải là 5,26%.

 

 


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Nguồn: www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết