A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Hải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao đời sống người nghèo

Với mục tiêu “Cơ bản xóa và giảm hộ nghèo, ổn định và cải thiện vững chắc đời sống nhân dân”, những năm qua, Ban Chỉ đạo giảm nghèo huyện Tiền Hải đã tích cực thực hiện đồng bộ, lồng ghép nhiều giải pháp với mục tiêu đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống của người nghèo.

Huyện Tiền Hải đã tập trung nguồn lực và đề ra nhiều giải pháp thiết thực và hiệu quả trong việc hỗ trợ người dân xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là giảm nghèo theo hướng bền vững. Đồng thời thực hiện có hiệu quả các dự án, chính sách giảm nghèo để cải thiện đời sống của người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận với các dịch vụ xã hội tốt hơn”. Trong các chính sách hỗ trợ người nghèo, huyện luôn quan tâm cho vay bằng nguồn vốn ưu đãi, các hộ nghèo đã từng bước tiếp cận và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Nữ công nhân nhà máy gốm xây dựng Đông Hải (xã Đông Hải, Tiền Hải).

Các nguồn vốn vay được hộ nghèo sử dụng đúng mục đích qua đó giảm bớt khó khăn cho các hộ trong tái đầu tư sản xuất, mang lại hiệu quả cao giúp 20% số hộ vay vốn thoát nghèo, nhiều hộ không tái nghèo vươn lên phát triển sản xuất nâng cao thu nhập.

Trong 3 năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã cho trên 40.000 lượt hộ nghèo và cận nghèo được vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ trên 70 tỷ đồng/năm, trên 30.00 lượt sinh viên thuộc hộ nghèo và hộ gia đình khó khăn về kinh tế được vay tiền ưu đãi học sinh, sinh viên với tổng dư nợ gần 300 tỷ đồng/năm.

Một giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện trong những năm qua là công tác tạo việc làm mới và xuất khẩu lao động, đặc biệt thông qua xuất khẩu lao động người lao động được tiếp cận với thị trường nước ngoài, tích lũy được nguồn vốn để xây dựng nhà cửa, sản xuất kinh doanh, áp dụng vào việc đầu tư sản xuất nông nghiệp, thoát nghèo bền vững.

Hàng năm, huyện có hàng trăm lao động tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường các nước đem lại nguồn ngoại hối gửi về qua hệ thống ngân hàng góp phần thay đổi đời sống người dân. Bên cạnh đó, các hình thức bảo trợ xã hội đối với hộ nghèo hộ cận nghèo cũng được đảm bảo như hỗ trợ về y tế, nhà ở, giáo dục đào tạo, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ tiền điện.

Đến nay, 100% hộ nghèo của huyện được cấp thẻ bảo hiểm y tế.  Cùng với ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa, từ năm 2012 đến nay huyện đã trợ giúp xây mới trên 300 nhà và sữa chữa 55 nhà ở cho hộ nghèo với tổng giá trị đạt trên 4 tỷ đồng, hỗ trợ tiền điện gần 4 tỷ đồng, miễn giảm cho trên 15.000 lượt hộ nghèo được giảm thuế nhà đất với số tiền trên 1 tỷ đồng…

Để tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo phát triển sản xuất, ổn định thu nhập và thực hiện xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển, trong thời gian tới BCĐ giảm nghèo của huyện tiếp tục tập trung cao cho công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng; gắn công tác hỗ trợ vốn tín dụng với việc đào tạo, tập huấn hướng dẫn cách làm ăn, khuyến nông, lâm, ngư, dạy nghề,

 


Tác giả: Q. Chi
Nguồn: www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết