• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

5 thông tin quan trọng tất cả chúng ta đều cần hiểu rõ sau khi WHO công bố Covid-19 là đại dịch

Đêm ngày 11/3 theo giờ Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã chính thức công bố sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do SARS-CoV-2 là đại dịch. Dưới đây là 5 thông tin quan trọng bạn cần phải nắm được sau công bố này.

Đêm ngày 11/3 theo giờ Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã chính thức công bố sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do SARS-CoV-2 là đại dịch. Dưới đây là 5 thông tin quan trọng bạn cần phải nắm được sau công bố này.

Ảnh minh họa.

1. Sự khác biệt giữa dịch bệnh và đại dịch là gì?

Trước thông báo của WHO vào ngày 11/3, đại dịch COVID-19 đã được cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc mô tả là một dịch bệnh, có nghĩa là nó đã lan rộng ra nhiều người và nhiều quốc gia cùng một lúc.

5 thông tin quan trọng tất cả chúng ta đều cần hiểu rõ sau khi WHO công bố COVID-19 là đại dịch - Ảnh 1.

WHO công bố COVID-19 là đại dịch nghĩa là lúc này dịch đã chính thức lan rộng khắp thế giới. Đồng thời, phản ánh sự lo ngại của WHO về mức độ đáng báo động về khả năng lây lan, tính nghiêm trọng của virus corona chủng mới, nếu không hành động thì số ca mắc, tử vong và sự lây lan đến các quốc gia sẽ tiếp tục gia tăng.

2. Chúng ta có nên lo lắng hơn về dịch COVID-19 không?

"WHO công bố COVID-19 là đại dịch không có nghĩa là nó trở nên nguy hiểm hơn mà đây là sự thừa nhận về sự lây lan toàn cầu của nó", Ông Tedros Adhananon Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO nhắc lại nhiều lần trong cuộc họp báo vào ngày 11/3.

Cũng theo ông Tedros, việc tuyên bố COVID-19 là đại dịch không thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do virus corona chủng mới gây ra và cũng không làm thay đổi những gì mà các quốc gia nên làm.

Ông Tedros cũng kêu gọi thế giới đừng chỉ tập trung vào từ "đại dịch" mà thay vào đó hãy tập trung hành động 5 việc đó là: phòng ngừa, dự phòng, sức khỏe cộng đồng, lãnh đạo chính trị, người dân.

5 thông tin quan trọng tất cả chúng ta đều cần hiểu rõ sau khi WHO công bố COVID-19 là đại dịch - Ảnh 2.

WHO công bố COVID-19 là đại dịch nghĩa là lúc này dịch đã chính thức lan rộng khắp thế giới.

Người đứng đầu WHO thừa nhận rằng dịch COVID-19 là đại dịch đầu tiên do virus corona gây ra. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng tất cả các quốc gia vẫn có thể thay đổi tiến trình của đại dịch này và "đây sẽ là đại dịch đầu tiên trong lịch sử mà chúng ta có thể kiểm soát được".

3. Các nước nên làm gì?

WHO nhắc lại việc lời kêu gọi các quốc gia cần phải: phát hiện, kiểm tra, điều trị, cách ly, tìm kiếm và huy động công dân của họ để đảm bảo rằng có thể ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh rộng hơn trong cộng đồng.

Đến nay trên thế giới có khoảng 118.000 trường hợp đã được báo cáo tại 114 quốc gia, hơn 90% các trường hợp đó được tập trung ở 4 quốc gia: Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc và Iran. Trong đó, các trường hợp mắc mới của Trung Quốc và Hàn Quốc đã giảm đáng kể. Hiện tại, có 81 quốc gia vẫn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp mắc COVID-19 nào, ngoài ra có 57 quốc gia chỉ ghi nhận 10 hoặc ít hơn các trường hợp.

WHO hiện vẫn lo ngại nhiều quốc gia không hành động đủ nhanh, hoặc thực hiện hành động khẩn cấp như khuyến cáo của tổ chức này. Tuy nhiên, người đứng đầu WHO vẫn tin tưởng ngay cả khi COVID-19 lây lan khắp cộng đồng, hoặc trong các cụm dân cư lớn thì đại dịch vẫn sẽ được xoay chuyển.

4. Người dân nên làm gì?

Việc mọi người lo lắng về dịch COVID-19 là điều dễ hiểu nhưng WHO nhấn mạnh nếu bạn không ở khu vực nơi COVID-19 lây lan, không đi từ khu vực có virus lây lan, cũng không tiếp xúc với một bệnh nhân bị nhiễm bệnh thì nguy cơ nhiễm bệnh của bạn là thấp.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta vẫn cần có trách nhiệm bảo vệ chính mình và những người khác. Bằng cách:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; duy trì khoảng cách ít nhất một mét với người nào ho hoặc hắt hơi, và tránh tiếp xúc thân thể khi chào hỏi.

- Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng; che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy dùng một lần khi ho hoặc hắt hơi; tự cách ly tại nhà và gọi cho cơ sở y tế địa phương nếu cảm thấy không khỏe.

5 thông tin quan trọng tất cả chúng ta đều cần hiểu rõ sau khi WHO công bố COVID-19 là đại dịch - Ảnh 3.

Dù COVID-19 có thể lây nhiễm cho mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng có bằng chứng cho thấy người già (60 tuổi trở lên) và những người có bệnh nền như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh hô hấp mãn tính và ung thư có nguy cơ nhiễm và biến chứng cao hơn. Nhóm người này nên đảm bảo bất cứ vị khách nào tới nhà cũng phải rửa tay, thường xuyên lau chùi và khử trùng bề mặt nhà và sẵn sàng kế hoạch nếu trong địa phương bùng phát dịch.

5. Xem thông tin đáng tin cậy ở đâu?

Tại đây bạn có thể tìm thấy lời khuyên toàn diện bao gồm việc giảm thiểu rủi ro lây lan hoặc phòng tránh COVID-19. Thông tin trên trang web sẽ được cập nhật hàng ngày vì vậy bạn nên theo dõi chúng thường xuyên.

5 thông tin quan trọng tất cả chúng ta đều cần hiểu rõ sau khi WHO công bố COVID-19 là đại dịch - Ảnh 4.

Địa chỉ để có nguồn thông tin đáng tin cậy là trang web của WHO: https://www.who.int/.

Đồng thời, hãy theo dõi trang Web chính thức của chính quyền địa phương và khu vực nơi bạn sống, nó sẽ cung cấp cho bạn các thông tin y tế cụ thể, cũng như tin tức liên quan đến cộng đồng của bạn như hướng dẫn du lịch và các điểm bùng phát dịch.

WHO cảnh báo rằng hiện nay trên mạng đang lưu truyền nhiều tin đồn sai lệch về đại dịch COVID-19. Nhiều kẻ xấu đang lợi dụng sự lây lan của virus để lừa tiền bạc hoặc lan truyền những thông tin gây hoang mang. Vì vậy WHO khuyên nếu bạn gặp những người tự xưng là đại diện Tổ chức nào đó, bạn cần phải xác minh lại tính chính xác của họ.

Trên trang web của mình, WHO đã làm sáng tỏ một số tin đồn không có căn cứ. Ví dụ như: Thời tiết lạnh có thể tiêu diệt virus, tắm nước nóng hoặc ăn tỏi có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc muỗi có thể gây lây lan virus.

Theo trithuctre.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23.804
Hôm qua : 28.585
Bài viết được quan tâm