• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Công an huyện Đông Hưng triệt xóa ổ nhóm trộm cắp xe máy

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Đông Hưng và các huyện, thành phố lân cận xảy ra một số vụ trộm cắp xe máy. Lực lượng Cảnh sát hình sự Công an huyện đã khẩn trương vào cuộc để điều tra, triệt xóa ổ nhóm trộm cắp xe máy.

Từ cuối tháng 07/2019 đến nay, trên địa bàn huyện Đông Hưng, huyện Quỳnh Phụ và thành phố Thái Bình xảy ra một số vụ mất trộm xe máy và nhiều tài sản khác. Qua công tác nắm tình hình, các trinh sát nhận thấy, điểm chung của các vụ trộm cắp xe máy là kẻ gian lợi dụng sự sơ hở của người dân như chủ sở hữu xe máy mất cảnh giác, lợi dụng đêm tối để thực hiện hành vi trộm cắp xe máy. Tình trạng này gây bức xúc trong quần chúng nhân dân nhất là gây thiệt hại về kinh tế, bởi có những gia đình, chiếc xe máy là tài sản quý giá. Công an huyện Đông Hưng xác lập chuyên án, phối hợp với các lực lượng Công an xã, thị trấn và Công an các địa phương điều tra làm rõ. Đến ngày 15/02/2020, đã điều tra, làm rõ nhóm tội phạm trộm cắp xe máy gồm 03 đối tượng: Khúc Tiến Nam, sinh năm 1998, trú tại thôn Kim Ngọc 1; Hoàng Trọng Trung, sinh năm 1990, trú tại thôn Kim Ngọc 2 và Nguyễn Văn Tưởng, sinh năm 1985,  trú tại thôn Ba Vì, xã Liên Giang, huyện Đông Hưng là các đối tượng gây án.

Đồng chí Thượng úy Trần Mạnh Hùng – Đội Phó đội Cảnh sát hình sự cho biết: “Tội phạm trộm cắp trước khi gây án thường tiếp cận hiện trường để nắm tình hình, nghiên cứu, phát hiện những sơ hở, mất cảnh giác trong công tác quản lý, bảo vệ để trộm cắp tài sản. Đối tượng thường nhằm vào những hộ gia đình thường xuyên vắng nhà, không có người trông coi; nhà ở khu vực ít dân cư, hộ gia đình sống biệt lập, không trang bị hệ thống chống trộm nên kẻ gian dễ dàng bẻ, cắt khóa đột nhập để trộm cắp tài sản, lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân trong việc quản lý xe máy như: dựng xe ở nơi vắng vẻ ít người qua lại, dựng xe ngoài đường, trước cửa nhà, trong sân khuất tầm quan sát, không sử dụng khóa chống trộm, không khóa cổ, khóa càng hoặc để cả chìa khóa ở xe tạo sơ hở cho đối tượng dễ dàng lấy trộm xe”.

Quá trình đấu tranh, điều tra mở rộng, các đối tượng khai nhận do nghiện ma túy không có tiền tiêu, các đối tượng đã cấu kết, bàn bạc thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, chỉ trong thời gian ngắn các đối tượng đã thực hiện 24 vụ trộm cắp xe máy và nhiều tài sản khác trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, huyện Đông Hưng, huyện Quỳnh Phụ và thành phố Thái Bình. Cả 03 đối tượng này đều đã có tiền án, tiền sự về tội trộm cắp tài sản.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản, quần chúng nhân dân cần trang bị hệ thống bảo đảm an toàn tài sản như khóa bánh, khóa càng, khóa điện để chống trộm, lắp hệ thống còi báo động… Chú ý để xe ở những nơi dễ quan sát, phải có người trông coi hoặc ở trong nhà; không nên để xe ở sân, trước cửa nhà hay hành lang, rút chìa khóa cất vào nơi an toàn. Đối với các hộ gia đình cần gia cố các loại cửa, sử dụng các loại khóa có chức năng chống trộm, chống axit để chống cắt phá khóa. Khi đi ngủ cần kiểm tra các cửa ra vào, cửa số, các cửa trên tầng, cửa tum, cửa ra ban công, sân thượng. Khi vắng nhà qua đêm, vắng nhiều ngày phải nhờ người trông coi. Nên trang bị camera bảo vệ hoặc chuông báo động chống trộm để quan sát từ xa. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, trường học cần bố trí bảo vệ 24/24 giờ, thường xuyên tập huấn chuyên sâu về kiến thức pháp luật và cung cấp thông tin tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp tài sản cho cán bộ, công chức cơ quan nắm được để nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm. Nên lắp đặt hệ thống giám sát an ninh (camera, hệ thống báo động…) ở những vị trí khuất tầm quan sát, nơi để tài sản có giá trị cao, xây dựng tường rào, thường xuyên tổ chức tuần tra, canh gác nghiêm ngặt để bảo vệ tài sản. Lưu ý tuyển dụng nhân viên bảo vệ có lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt.

Đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản nói chung, trộm cắp xe máy nói riêng không chỉ là nhiệm vụ của lực lượng Công an, mà đó là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Từ thực trạng trên, đề nghị mỗi người dân luôn nâng cao ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản cho chính mình, nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tội trộm cắp tài sản, góp phần bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Đối tượng Khúc Tiến Nam và đối tượng Nguyễn Văn Tưởng cùng tang vật của vụ án


Tác giả: Duy Hưng (Ảnh: Việt Anh)
Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 181
Năm 2020 : 473.010