• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

ASEAN - Nga tăng cường hợp tác thực chất và hiệu quả

Ngày 2/4, tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta (Indonesia), cuộc họp cấp đại sứ lần thứ 17 Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Nga (ARJCC) đã diễn ra nhằm kiểm điểm và trao đổi các biện pháp thúc đẩy triển khai các dự án và hoạt động hợp tác ASEAN-Nga. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN đã tham dự cuộc họp.
Tại cuộc họp, các nước ASEAN và Nga đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ ASEAN-Nga lên Đối tác Chiến lược vào tháng 11/2018 và ghi nhận những kết quả tích cực đạt được trên nhiều lĩnh vực hợp tác trong năm qua. Hiện Nga là đối tác thương mại lớn thứ 8 và nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ 10 của ASEAN. Thương mại hai chiều giữa ASEAN và Nga ngày càng tăng, đạt 16,79 tỷ USD năm 2017 và FDI của Nga vào ASEAN đạt 47,72 triệu USD. 

Trong triển khai Kế hoạch hành động toàn diện ASEAN-Nga giai đoạn 2016-2020, đã có 79 trong tổng số 139 dòng hành động được thực hiện trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển. Ngoài ra, ASEAN và Nga đang triển khai các Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2016-2020 trong các lĩnh vực, như năng lượng, nông nghiệp và an ninh lương thực cùng Kế hoạch hành động về khoa học - công nghệ - sáng tạo (2016-2025)… Các hoạt động, dự án hợp tác giữa hai bên được triển khai thông qua Quỹ tài chính Đối tác Đối thoại ASEAN - Nga, với đóng góp hàng năm từ phía Nga là 1,5 triệu USD. 

Các nước ASEAN đánh giá cao hoạt động của Trung tâm ASEAN, Viện Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO) trong thời gian qua, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy giao lưu, tăng cường hợp tác khoa học giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Nga với các nước ASEAN.

Trong dịp này, Nga khẳng định coi ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại và coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong việc góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực; cam kết ủng hộ các sáng kiến, ưu tiên của Thái Lan trong năm Chủ tịch ASEAN 2019, tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong việc triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên 3 trụ cột, đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt. 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, trong thời gian tới, các nước ASEAN và Nga nhất trí khẩn trương thực hiện các dòng hành động còn lại, tăng cường hợp tác thực chất và hiệu quả hơn trong các lĩnh vực cùng quan tâm, nhất là trong những lĩnh vực Nga có thế mạnh và ASEAN có ưu tiên, như tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, hợp tác về khoa học - công nghệ, kinh tế số, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách, triển khai Sáng kiến Mạng lưới thành phố thông minh, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), tăng cường hợp tác về giáo dục, giao lưu giữa thanh niên và sinh viên, phòng chống dịch bệnh, quản lý thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Theo đó, hai bên sẽ tập trung thúc đẩy thực hiện các đề xuất hợp tác như thành lập “Đối tác Đối thoại ASEAN-Nga về xây dựng năng lực phòng chống dịch bệnh” (Nga sẽ tài trợ tổ chức các khóa học đào tạo dành cho khoảng 100 chuyên gia của các nước ASEAN); kết thúc đàm phán và ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lnh vực quản lý thiên tai; tổ chức Cuộc họp lần 2 Mạng lưới các viện nghiên cứu chiến lược ASEAN-Nga (NARTT), Cuộc họp cấp làm việc ASEAN - Nga về khoa học và công nghệ, Diễn đàn giáo dục ASEAN - Nga, Chương trình văn hóa và hợp xướng thanh niên ASEAN - Nga và Hội nghị thượng đỉnh thanh niên ASEAN - Nga lần thứ 5 trong năm 2019; tăng cường hơn nữa hợp tác ASEAN-Nga trong các lĩnh vực như thương mại và thể chất-thể thao./.

Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 13
Hôm nay : 170
Năm 2020 : 472.999