• :
  • :
CÔNG AN TỈNH THÁI BÌNH: CHỦ ĐỘNG, NÊU GƯƠNG, KỶ CƯƠNG, TRÁCH NHIỆM, HIỆU QUẢ
A- A A+

Tìm kiếm cơ hội hòa bình cho Afghanistan

Sau gần 20 năm chiến tranh tàn khốc, việc tìm kiếm một nền hòa bình bền vững cho Afghanistan cũng vô cùng khó khăn, phức tạp.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: AP

Hôm qua, ngày 29/4, tại thủ đô Kabul, Afghanistan đã khai mạc Hội nghị hòa bình toàn quốc, hay còn gọi là Đại hội đồng các bộ lạc (Loya Jirga), kéo dài trong 4 ngày, với sự tham dự của trên 3.000 quan chức, chính trị gia, lãnh đạo tôn giáo và thủ lĩnh các bộ lạc trên khắp cả nước.

Cuộc họp Đại hội đồng các bộ lạc Afghanistan diễn ra trong bối cảnh các đại diện của Mỹ và Taliban đang đàm phán về khả năng rút các lực lượng nước ngoài khỏi Afghanistan để đổi lấy một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và một số cam kết từ Taliban.

Sự kiện này được đánh giá là hội nghị hòa bình lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Afghanistan.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn làm rõ đường lối đàm phán với Taliban. Chúng tôi muốn lời khuyên rõ ràng từ tất cả các vị". Tổng thống Ghani hy vọng Hội nghị sẽ đặt ra một số điều kiện của Kabul đối với bất cứ thỏa thuận nào, trong đó có việc duy trì hiến pháp, bảo vệ quyền của nữ giới và truyền thông. Ông Ghani cũng tuyên bố cần phải thiết lập được hòa bình bền vững để phát triển kinh tế-xã hội và giúp đất nước giảm bớt phụ thuộc vào viện trợ của nước ngoài.

Trong khi đó, Mỹ và Taliban đã tổ chức nhiều vòng đàm phán nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm qua ở Afghanistan. Sau các cuộc đàm phán mới đây nhất, đặc phái viên Mỹ về hòa bình tại Afghanistan Zalmay Khalilzad khẳng định đã có một số tiến bộ nhằm hướng tới một thỏa thuận về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, cũng như các biện pháp mà Taliban sẽ thực thi nhằm ngăn chặn các tay súng cực đoan sử dụng quốc gia Tây Nam Á này "làm bàn đạp" cho các vụ tấn công như cách mà tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda đã làm trong loạt vụ tấn công khủng bố ở Mỹ ngày 11/9/2001.

Một diễn biến liên quan khác, ngày 25/4 tại Moscow (Nga), Đặc phái viên Trung Quốc Đặng Tích Quân, Phái viên của Tổng thống Nga Zamir Kabulov và Đặc phái viên Mỹ Zalmay Khalilzad đã có cuộc tham vấn lần thứ 2 về tình hình hiện nay ở Afghanistan cũng như tiến trình hòa bình đang diễn ra và đã đạt được đồng thuận về nhiều khía cạnh liên quan vấn đề Afghanistan, trong đó có chủ quyền, đối thoại nội bộ, khủng bố, rút binh sĩ và buôn lậu.

Trong đó, Nga, Mỹ và Trung Quốc nhấn mạnh rằng họ tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Afghanistan cũng như quyền của nước này trong việc lựa chọn lộ trình phát triển riêng. Ba bên kêu gọi các lực lượng quân sự nước ngoài rút khỏi Afghanistan một cách trật tự và có trách nhiệm như một phần của tiến trình hòa bình.

Ngoài việc công nhận khao khát mạnh mẽ của người dân Afghanistan đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện và hối thúc tất cả các bên thực thi các biện pháp lập tức và hiệu quả để giảm bớt tình trạng bạo lực, Trung Quốc, Nga và Mỹ cũng kêu gọi phiến quân Taliban ngăn chặn các nhóm khủng bố tuyển mộ, huấn luyện và gây quỹ, đánh đuổi tất cả phần tử khủng bố và khuyến khích cuộc hòa đàm giữa Taliban và một phái đoàn đại diện với sự tham gia của Chính phủ Afghanistan.

Cuối cùng, Nga, Mỹ và Trung Quốc nhất trí tiếp tục tham vấn và sẽ quyết định thông qua các kênh ngoại giao về thời điểm cũng như số nước tham gia cuộc gặp sắp tới dự kiến tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc), trong nỗ lực nhằm tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình Afghanistan.

Có thể nói việc các bên liên quan ở Afghanistan tiến hành đối thoại nội bộ, cũng như cộng đồng quốc tế tìm kiếm các thỏa thuận để kiến tạo một nền hòa bình cho quốc gia Nam Á này là một nỗ lực tích cực được dư luận thế giới quan tâm và hoan nghênh bởi nếu không sớm có một giải pháp hòa bình thì an ninh và cuộc sống của người dân Afghanistan bị đe dọa nghiêm trọng khi mỗi năm có hàng nghìn người thiệt mạng; đồng thời sự bất ổn cũng là mảnh đất màu mỡ cho các phần tử khủng bố chiêu mộ lực lượng và tiến hành các vụ tấn công.


Nội dung đang được cập nhật.
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 5
Hôm nay : 271
Năm 2020 : 473.100