• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TVV của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

 

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết 48-NQ/TW ngày 24/5/2005 của Bộ Chính trị về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật được nâng lên. Vai trò hiệu lực của pháp luật được phát huy dân chủ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển văn hóa xã hội, tăng cường pháp chế trong quá trình hoàn thiện và tổ chức thi hành pháp luật.

Công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực, các quan điểm, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước được cụ thể hóa, phù hợp với thực tế của địa phương và tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt. Các quyền con người, quyền tự do, dân chủ của công dân được đảm bảo. Tăng cường năng lực trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã có những bước tiến quan trọng trong công cuộc đổi mới tại địa phương.

Xác định Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ chính trị về Chiến lược xây dựng và hoàn thiện pháp luật Việt Nam đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 là nhiệm vụ trọng tâm, Huyện ủy đã kịp thời xây dựng kế hoạch quán triệt, học tập nghị quyết; chỉ đạo UBND huyện căn cứ và bám sát các nội dung của Nghị quyết nêu trên để chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện và đồng thời cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch hoạt động của đơn vị mình để áp dụng và triển khai thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Quỳnh Phụ thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông

Toàn huyện đã tổ chức 90 hội nghị triển khai, học tập cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Tỷ lệ cán bộ, đảng viên, tham gia học tập trung bình đạt đạt 92,8%; tỷ lệ đoàn viên, hội viên các đoàn thể đạt 87,3%.

Trong giai đoạn từ năm 2005-2019, HĐND và UBND cấp huyện đã xây dựng và ban hành 28 văn bản quy phạm pháp luật. Đối với cấp xã, HĐND và UBND cấp xã đã xây dựng và ban hành 3953 văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có 1.521 Nghị quyết của HĐND.

Công tác kiểm tra, giám sát và xử lý văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được nâng cao hiệu quả. Huyện đã từng bước đổi mới phương pháp tuyên truyền pháp luật với nhiều hình thức phù hợp, trong đó chú trọng việc ứng dụng công nghệ thông tin và các phương tiện thông tin đại chúng để tuyên truyền pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, tích cực chủ động lồng ghép tuyên truyền pháp luật tại các buổi sinh hoạt của các hội đoàn thể chính trị và các khu dân cư, tổ dân phố. Nhiều hình thức phổ biến pháp luật đã được sáng tạo, đổi mới phù hợp với địa phương, cơ sở và đối tượng được phổ biến.

Sau 15 năm năm thực hiện Nghị quyết số 48-NQ/TW của Bộ Chính trị đã có 1.024.658 lượt người dân trên địa bàn huyện được tuyên truyền, giới thiệu các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, văn bản pháp luật của Nhà nước và trợ giúp pháp lý, in ấn phát hành trên 302.193 tờ rơi, tờ gấp, với 204.157 bài dự thi tìm hiểu pháp luật, số lần phát sóng chương trình Phổ biến giáo dục pháp luật trên hệ thống đài truyền thanh xã là 53.630 buổi với 4.583 tin bài về pháp luật được đăng tải.

Mạng lưới tủ sách pháp luật được quan tâm xây dựng, củng cố, toàn huyện có trên 42 tủ sách pháp luật tại các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND huyện và UBND 38 xã, thị trấn. Có 247 tổ hòa giải ở cơ sở được kiện toàn và hoạt động ổn định và hiệu quả, góp phần hạn chế việc tranh chấp, mâu thuẫn xích mích nhỏ trong nhân dân.

Trong 15 năm, Công an huyện đã mở 38 đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm; Điều tra làm rõ 1.414/1.899 vụ, khởi tố điều tra 1.160 vụ với 1.808 bị can; triệt xoá 188 ổ nhóm tội phạm, bắt 152 đối tượng truy nã; Phát hiện, bắt giữ 513 vụ với 669 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý. Tổ chức kiểm tra 1.935 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện; phát hiện 324 lượt cơ sở vi phạm, đã đình chỉ hoạt động của 65 lượt cơ sở, xử lý hành chính 264 lượt cơ sở. Qua công tác tuần tra, phát hiện, xử lý 66.690 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, phạt tiền 12.834.693.000 đồng.

Trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự, hành chính, tổng số phải thi hành 6.761 việc, xử phạt trên 25 tỷ đồng, đã thi hành xong 6.473 việc, xử phạt trên 1,8 tỷ đồng.

Huyện đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hình sự, đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ, việc; thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo các phán quyết của Toà án đúng pháp luật, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân. Thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự, đảm bảo 100% các bản án có hiệu lực được đưa ra thi hành đúng thời hạn

Công tác xử lý vi phạm pháp luật đã góp phần đảm bảo trật tự kỷ cương quản lý hành chính, an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hơp pháp của công dân; đấu tranh phòng chống có hiệu quả đối với vi phạm hành chính.

Để nâng cao hiệu quả xây dựng pháp luật về tổ chức thi hành pháp luật, trong thời gian tới, huyện Quỳnh Phụ tập trung thực hiện các giải pháp sau: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của các cấp ủy đối với các cơ quan tư pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách tư pháp. Tăng cường công tác xây dựng văn bản, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật;  chú trọng đổi mới về nội dung và hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đổi mới, đa dạng hoá các họạt động phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với đặc điểm, nhu cầu của từng nhóm đối tượng và các điều kiện, hoàn cảnh cụ thể; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng tốt nhu cầu xây dựng và thi hành pháp luật. Chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chăm lo xây dưng đội ngũ cán bộ làm công tác pháp luật đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hiện nay. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, khắc phục những tồn tại hạn chế, đề ra giải pháp thích hợp để việc xây dựng và thi hành pháp luật đạt kết quả.

 

Quang Anh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26.207
Hôm qua : 19.402
Bài viết được quan tâm