A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Đông Hưng đẩy mạnh sản xuất vụ Đông năm 2019.

Những năm qua huyện Đông Hưng luôn coi vụ Đông là vụ sản xuất chính trong năm, do đó sau khi thu hoạch xong lúa mùa, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn đã tập trung vận động bà con tranh thủ thời gian, tích cực chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sản xuất vụ Đông.

 

 

Theo kế hoạch, năm nay huyện Đông Hưng tập trung phát triển sản xuất vụ Đông theo hướng tái cơ cấu ngành trồng trọt nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Huyện tiếp tục chỉ đạo thâm canh các cây trồng truyền thống, đẩy mạnh liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, mở rộng diện tích các cây trồng có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Tập trung bố trí cây trồng hợp lý, khoa học để chủ động quỹ đất, mở rộng diện tích canh tác 4 vụ/năm trên đất màu, đất lúa màu.

 

 

Vụ Đông năm nay huyện Đông Hưng phấn đấu gieo trồng từ 4.800 ha trở lên, trong đó cây ưa ấm 2.450 ha và 2.350 ha cây ưa lạnh. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu này, huyện đã hỗ trợ cho các xã nguồn giống, gồm: 214 kg giống bí đỏ (tương đương 255 ha), 135 kg giống bí xanh (tương đương 243 ha), 3.056 kg giống ngô HN88 (tương đương 220 ha), 1.576 kg giống rau màu các loại (tương đương 1.537 ha). Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ vào Đề án, kế hoạch của huyện và điều kiện cụ thể của đơn vị bố trí cơ cấu cây trồng phù hợp; phối hợp với các phòng chuyên môn, các doanh nghiệp liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ Đông đối với cây trồng mới cho nông dân trước khi vào vụ sản xuất.

Huyện cũng giao cho các cơ quan chuyên môn phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên tích cực tham gia trồng cây vụ Đông. Khuyến khích bà con tích tụ ruộng đất, vận động các hộ gia đình mượn đất để canh tác, không bỏ hoang gây lãng phí, mạnh dạn đầu tư thâm canh, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các cây con giống mới có năng suất cao, giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đối với các Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp, chủ động liên hệ với các doanh nghiệp để ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và đơn vị cung ứng giống, vật tư đảm bảo số lượng, chất lượng, giá cả hợp lý để phục vụ sản xuất. Đồng thời bám sát lịch thời vụ gieo trồng từng loại cây để hướng dẫn các hộ nông dân gieo trồng đảm bảo thời vụ, tạo điều kiện tốt cho cây sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất cao.

 

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, từ đầu vụ đến nay thời tiết tương đối thuận lợi, công tác chuẩn bị chu đáo, do đó tiến độ sản xuất vụ Đông trên địa bàn huyện đảm bảo. Đến thời điểm này, huyện Đông Hưng đã gieo trồng được trên 4.100 ha cây vụ Đông, trong đó: ngô các loại 650 ha, khoai tây 320 ha, dưa bí 720 ha, còn lại là các cây trồng khác. Nhiều địa phương đã đạt được trên 90% kế hoạch vụ Đông như: Đông Xá, An Châu, Mê Linh, Minh tân, Chương Dương, Lô Giang, Bạch Đằng, Đông Kinh, Đồng Phú …

Trong thời gian tới, các ngành chuyên môn của huyện tập trung chỉ đạo Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp các xã tiếp tục cung ứng đầy đủ các loại vật tư, nước tưới, hướng dẫn chăm sóc, theo dõi, phòng trừ sâu bệnh cho các cây vụ Đông ưa ấm để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và tiến hành thu hoạch bí xanh, bí đỏ, rau màu các loại (năng suất ban đầu đạt khá); cùng với đó chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân chủ động đẩy nhanh tiến độ trồng, chăm sóc các cây vụ Đông ưa lạnh đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

                                                               Tin bài: Phạm Đình Ánh.

                                                               Ảnh: Thu Thủy - Đỗ Hiền.


Nguồn: donghung.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Danh mục tin
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.304
Hôm qua : 3.999
Tháng 05 : 23.785
Năm 2020 : 356.658