A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tân Phong giảm nghèo bền vững

Từ một xã có tỷ lệ hộ nghèo lên đến 8,14% năm 2010, sau nhiều năm bền bỉ thực hiện các giải pháp, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của Tân Phong (Vũ Thư) đã giảm xuống 2,31%, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

43304_tanphon.jpg

Nông thôn đổi mới ở Tân Phong.

 

Tết Nguyên đán Bính Thân tới đây có lẽ sẽ là cái tết vui nhất của gia đình chị Nguyễn Thị Hậu ở thôn Thụy Bình bởi tên chị không còn nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Được hưởng chính sách ưu đãi hộ nghèo của Nhà nước, được vay vốn để phát triển chăn nuôi cùng thu nhập 3 triệu đồng từ công việc phu hồ, gia đình chị chính thức trở thành hộ có thu nhập trung bình của địa phương. Căn nhà mái bằng vững chãi còn mới màu sơn là mơ ước của mẹ con chị Hậu bao năm nay giờ đã trở thành hiện thực. Xúc động và hạnh phúc, chị Hậu chia sẻ: Gia đình vốn đã nghèo, lại thêm sự ra đi đột ngột của chồng càng khiến gánh nặng kinh tế nặng nề hơn bao giờ hết. Với sự giúp đỡ của Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, tôi được vay vốn mở mang chăn nuôi nên đã có thu nhập. Cuộc sống bây giờ đã bớt khổ rồi! Không có gì vui hơn là thoát khỏi cái đói, cái nghèo.

Xác định xóa đói giảm nghèo là một tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới nên trong các giải pháp giảm nghèo, Tân Phong luôn chú trọng hình thức hỗ trợ giống, vốn, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, thậm chí "cầm tay chỉ việc" cho hộ nghèo. Xã giao chỉ tiêu cho các đoàn thể giúp đỡ bằng cả vật chất lẫn tinh thần để hộ nghèo phát triển kinh tế đúng hướng. Từ một xã với 8,14% hộ nghèo năm 2010, đến nay giảm còn 2,31%, thấp hơn bình quân chung của huyện (2,74%). Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện tiếp cận thành quả khoa học kỹ thuật hiện đại, nâng cao hiệu quả sản xuất. Về Tân Phong hôm nay, hơn 1km đường 454 thuộc địa phận xã là cảnh hoạt động thương mại, dịch vụ tấp nập với các cửa hàng điện tử, điện lạnh, thời trang… "Trước kia, để nghe được một cuộc điện thoại, chúng tôi phải đi bộ 2 - 3km ra bưu điện. Bây giờ nông thôn đổi mới, nhà nào cũng có ti vi, điện thoại, truyền hình cáp, rất tiện lợi; riêng việc truy cập tin tức không chỉ dừng lại ở trong nước mà còn trên toàn thế giới" - đó là tâm sự của ông Tô Văn Cẩn ở thôn Ô Mễ 1 khi chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của quê hương và những thành quả mà nông thôn mới mang lại cho người dân.

Cùng với thực hiện các chính sách ưu đãi của Nhà nước để thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, Tân Phong còn tập trung quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung. Những cánh đồng trước kia mỗi vụ sản xuất cấy 5 - 6 giống lúa thì nay chỉ còn cấy 1 - 2 giống lúa chính, quy hoạch vùng chuyên canh rau màu cho giá trị kinh tế cao, bảo đảm mức sống cho người dân, là tiền đề để Tân Phong vững bước trong công cuộc đẩy lùi cái nghèo ra khỏi cuộc sống của người dân. Giảm nghèo đã khó nhưng làm thế nào để giảm nghèo bền vững, để những hộ vừa thoát nghèo không tái nghèo luôn là câu hỏi mà cấp ủy, chính quyền xã trăn trở. Chia sẻ về những giải pháp để giảm nghèo bền vững, ông Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm 2014, Tân Phong có 61 hộ thoát nghèo. Chính vì vậy, để bảo đảm những hộ đó không tái nghèo, thời gian qua, xã đã phối hợp với các công ty giống tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn bà con đưa những cây trồng, con giống có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Đặc biệt, với những hộ vừa thoát nghèo có lực lượng lao động trẻ, xã cùng với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện động viên, tạo điều kiện để lao động sang làm việc ở nước ngoài để nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống, quyết không để tình trạng tái nghèo xảy ra.

Với thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm, hiện tại, Tân Phong là một trong những xã có tốc độ phát triển kinh tế thuộc tốp đầu của huyện Vũ Thư. Hiện nay, niềm mong mỏi trở thành xã nông thôn mới của người dân Tân Phong sắp trở thành hiện thực song tự hào hơn cả chính là thành quả sau 4 năm bền bỉ phấn đấu, người dân nơi đây đã có một cuộc sống mới, được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.


Nguồn: www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video