A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo

Những năm qua, cùng với những chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và từ nội lực của các hộ gia đình, công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện Thái thụy đã thu được những kết quả tích cực. Đến nay tỷ lệ hộ nghèo ở nhiều khu dân cư trong huyện thấp hơn mức bình quân chung của toàn bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất. Trong đó xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư là điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Nghề thêu tranh ở Minh Lãng

Gia đình chị Phạm Thị Dung là một hộ nghèo thuộc diện khó khăn của xã Minh Lãng. Năm 2012, nhờ chính sách vay vốn ưu đãi, chị được vay 50 triệu đồng để mở xưởng thêu. Đến nay, xưởng thêu của chị tạo việc làm ổn định cho 30 phụ nữ trong xã với thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng. Trừ các khoản chi phí, mỗi năm doanh thu từ xưởng thêu đem lại cho gia đình chị khoảng 150 triệu đồng, nhờ đó mọi sinh hoạt hàng ngày được bảo đảm, con cái có điều kiện học tập. Chị Dung tâm sự: Được cấp ủy, chính quyền địa phương và khu dân cư quan tâm động viên, hướng dẫn kỹ thuật nên gia đình tôi rất yên tâm trong việc sản xuất để phát triển kinh tế và phấn đấu trong năm nay sẽ thoát nghèo.

Cũng giống hoàn cảnh gia đình chị Dung , gia đình ông Nguyễn Đức Toại được nhận hỗ trợ một con bò cái. Sau 1 năm chăm sóc, bò đã sinh bê con. Có chút vốn từ bán bò và tích lũy trước đó ông Toại  tiếp tục đầu tư chăn nuôi sản xuất phát triển kinh tế. Năm 2014 gia đình ông Toại đã thoát nghèo.

Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, từ một xã thuần nông tỷ lệ hộ nghèo 7,1% (năm 2010), đến nay đời sống nhân dân xã Minh Lãng đang ngày một nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,72% (năm 2014). Đây là sự nỗ lực lớn của xã Minh Lãng trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Đánh giá về hiệu quả trong công tác xóa đói giảm nghèo, ông Ngô Xuân Ban – Phó Chủ tịch UBND xã Minh Lãng nói: Việc bám sát các tiêu chí xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo của Nhà nước là một trong những yếu tố góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã trong những năm qua. Cấp ủy, chính quyền đã xây dựng kế hoạch phấn đấu giảm nghèo, đồng thời giao cho các tổ chức đoàn thể phải giúp đỡ hội viên vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, việc phát triển các nghề truyền thống cũng là hướng đi trong mục tiêu giảm nghèo. Từ lâu nghề thêu đã trở thành nghề chính ở Minh Lãng, Vũ Thư, Thái Bình. Không ít gia đình vươn lên thoát nghèo rồi trở thành những triệu phú, tỷ phú từ cái nghề có gần 200 năm tuổi này... Để duy trì nghề và làng nghề, tạo công ăn việc làm cho lao động, xã đã tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn, mua máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm. Hoạt động cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách từ các đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên của xã cũng phát huy hiệu quả. Tính đến hết tháng 3/2015, thông qua 4 đoàn thể trên, đã có hơn 500 gia đình ở Minh Lãng được vay vốn với tổng dư nợ hơn 11 tỷ đồng, góp phần giải quyết nhiều khó khăn, phát triển sản xuất…, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo.


Tác giả: Phương Chi
Nguồn: www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video