A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Thụy nhiều chính sách hỗ trợ người dân giảm nghèo bền vững

Nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới hướng tới sự thay đổi toàn diện trong cuộc sống của người dân, huyện Thái Thụy đã có nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Các cấp hội góp phần xóa đói giảm nghèo là vận động chị em mở rộng sản xuất cả bề rộng lẫn chiều sâu. Phụ nữ Thụy Bình (Thái Thụy) thu hoạch rau màu

Xã Thái Đô, huyện Thái Thụy từng là một trong những xã thuộc diện khó khăn nhất của huyện Thái Thụy. Tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2011 lên tới 5,5%. Những năm gần đây, Thái Đô tập trung khuyến khích và tạo điều kiện cho người dân, đặc biệt là các hộ nghèo, vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của Thái Đô năm 2015 giảm xuống dưới 3%.

Bà Nguyễn Thị Huyền, thôn Nam Duyên, xã Thái Đô, huyện Thái Thụy kể lại: “ Lúc mà Ngân hàng chính sách cho tôi vay vốn. Gia đình tôi đã dùng số vốn đó mua giống cá, mua được con bò, nuôi lợn nái.. Đến nay, thì đời sống thu nhập của tôi cũng khá hơn chút ít. Chúng tôi cũng đang mong muốn mở rộng trang trại này ra để chăn nuôi.”

Theo báo cáo phân loại kết quả điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2015, huyện có 3228 hộ nghèo có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 700.000 đồng trở xuống. 248 hộ nghèo có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đến 1.000.000 đồng.

Tiến hành tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2016 – 2020 với tỷ lệ hộ nghèo còn 4,08%, hộ cận nghèo của huyện giảm còn 3,04%.

Để tiến tới thoát nghèo và làm giàu tại địa phương, Chủ tịch UBND xã Thái Đô, huyện Thái Thụy, chia sẻ: “ Để phát triển hiệu quả vốn vay thì địa phương ngoài việc tuyên truyền cho các hộ gia đình quản lý, sử dụng tốt vốn vay , đã kịp thời cung cấp  tiến bộ khoa học kỹ thuật để người ta phát triển nguồn vốn đó có hiệu quả . Chúng tôi còn phân công cán bộ, đặc biệt là cán bộ đoàn thể liên tục bám sát rồi giúp đỡ các đối tượng để người ta duy trì đầu tư đồng vốn có hiệu quả."

Không chỉ ở Thái Đô, công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân đang là nhiệm vụ được tất cả các địa phương của Thái Thụy tập trung thực hiện. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện chỉ còn 2,6%. Nhiều xã đã đạt tiêu chí về giảm nghèo trong xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Duy Cam - Phó Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy cho biết về hướng giảm nghèo tại huyện: “ Trước hết, chúng tôi cũng phải phân loại, với các đối tượng hộ nghèo do bệnh tật, ốm đau hoặc già cả neo đơn không thể thoát nghèo được thì chúng tôi hỗ trợ bằng bảo trợ xã hội. Các trường hợp hộ nghèo do thiếu công cụ sản xuất hoặc thiếu nguyên liệu sản xuất hoặc vốn thì chúng tôi giúp họ tiếp cận nguồn lực đó. Bên cạnh đó, cấp ủy chính quyền các cấp bên cạnh việc rà soát thì cũng phân công cán bộ các xã nắm bắt và bám sát từng đối tượng giúp đỡ họ để họ đứng trên đôi chân của chính mình.”

 

 


Tác giả: Hoài Thu
Nguồn: www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video