A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiền Hải nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, trong những năm qua, các cấp uỷ, chính quyền huyện Tiền Hải đã tập trung nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp thiết thực để giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao tỷ lệ hộ khá- giàu trong toàn huyện. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn đã giảm rõ rệt. nếu như năm 2012, toàn huyện có 7,03% hộ nghèo thì đến năm 2015 giảm còn 2,97%.

Nâng cao kỹ năng, tay nghề, ngoại ngữ và ý thức kỷ luật trong lao động là một yếu tố góp phần đưa công tác XKLĐ phát triển bền vững.

Để công tác xoá đói giảm nghèo đạt kết quả cao, hàng năm huyện Tiền Hải chú trọng triển khai điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn. Công tác điều tra, rà soát được kiểm soát chặt chẽ từ huyện tới cơ sở nhằm đảm tính chính xác, nghiêm túc, đúng quy trình, đúng đối tượng; trên cơ sở đó nhằm phân tích, nắm tâm tư, nguyện vọng của người nghèo để kịp thời giúp đỡ và có những biện pháp phù hợp.

Trong các chính sách hỗ trợ người nghèo, huyện luôn quan tâm cho vay bằng nguồn vốn ưu đãi, các hộ nghèo đã từng bước tiếp cận và sử dụng nguồn vốn có hiệu quả trong sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện cũng thường xuyên được hỗ trợ vay vốn để mở rộng sản xuất qua đó tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm được coi là hướng đi mới trong công tác xoá đói giảm nghèo của huyện. hiện nay một số nghề của huyện đang phát triển mạnh ở các địa phương: nghề làm nón (Nam Hà), chiếu trúc (Vũ Lăng), nước mắm (Nam Hải)… tại các làng nghề người dân được hỗ trợ dạy truyền nghề và phát triển kinh tế, tự chuyển đổi nghề nghiệp, chuyển đổi cơ cấu lao động, biết sản xuất kinh doanh để vươn lên thoát nghèo.

Trong 3 năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội đã cho trên 40.000 lượt hộ nghèo và cận nghèo được vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ trên 70 tỷ đồng/năm, trên 30.00 lượt sinh viên thuộc hộ nghèo và hộ gia đình khó khăn về kinh tế được vay tiền ưu đãi học sinh, sinh viên với tổng dư nợ gần 300 tỷ đồng/năm. Các nguồn vốn vay được hộ nghèo sử dụng đúng mục đích qua đó giảm bớt khó khăn cho các hộ trong tái đầu tư sản xuất, mang lại hiệu quả cao giúp 20% số hộ vay vốn thoát nghèo, nhiều hộ không tái nghèo vươn lên phát triển sản xuất nâng cao thu nhập.

Một giải pháp quan trọng trong công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện trong những năm qua là công tác tạo việc làm mới và xuất khẩu lao động, đặc biệt thông qua xuất khẩu lao động người lao động được tiếp cận với thị trường nước ngoài tích lũy được nguồn vốn để xây dựng nhà cửa, sản xuất kinh doanh, áp dụng vào việc đầu tư sản xuất nông nghiệp, thoát nghèo bền vững.  Đặc biệt xã Đông Xuyên là xã có tỷ lệ số người đi xuất khẩu cao toàn huyện. Theo ông Ðặng Xuân Ðảm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, cả xã có 1.898 hộ với 6.449 nhân khẩu thì có 156 người đang lao động ở nước ngoài. Con số này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới bởi chính quyền xã luôn khuyến khích, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để người dân có cơ hội đi xuất khẩu lao động.

Để có nguồn lực hỗ trợ hỗ nghèo khó khăn về nhà ở, hàng năm, huyện vận động các tập thể, cá nhân thực hiện công tác xã hội hóa”. Từ nguồn quỹ này đã xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Ngoài ra, các chế độ, chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn được huyện giải quyết kịp thời và theo đúng quy định. Từ năm 2012 đến nay, cùng với ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa, huyện đã trợ giúp xây mới trên 300 nhà và sữa chữa 55 nhà ở cho hộ nghèo với tổng giá trị đạt trên 4 tỷ đồng, hỗ trợ tiền điện gần 4 tỷ đồng, miễn giảm cho trên 15.000 lượt hộ nghèo được giảm thuế nhà đất với số tiền trên 1 tỷ đồng…

Thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo là yếu tố quan trọng giúp Tiền Hải  đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM. Thời gian tới, Ban Chỉ đạo giảm nghèo của huyện sẽ tiếp tục tập trung cao cho công tác tuyên truyền gắn công tác hỗ trợ vốn tín dụng với việc đào tạo, tập huấn hướng dẫn cách làm ăn, khuyến nông, lâm, ngư, dạy nghề, tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo phát triển sản xuất, ổn định thu nhập và thực hiện xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế xã hội của huyện ngày càng phát triển.


Tác giả: Hà Minh
Nguồn: www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video