• :
  • :
mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hàng nghìn lượt du khách về dự lễ hội xuân chùa Keo năm 2019

Sáng ngày 8/2 (tức ngày 4 Tết Nguyên đán), tại xã Duy Nhất (Vũ Thư) diễn ra lễ khai hội hội xuân chùa Keo năm 2019.

Nghi thức mở cửa đền Thánh.

Ngay từ sáng sớm, đông đảo tín đồ, Phật tử, du khách thập phương và nhân dân địa phương đã có mặt tại chùa Keo để tham gia lễ hội, tìm hiểu kiến trúc, văn hóa và tham quan vãn cảnh chùa. 

Với gần 400 năm tồn tại, trải qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, chùa Keo hiện là một trong những ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo với 17 công trình, 128 gian, trong đó gác chuông 3 tầng của chùa Keo được đánh giá là kiệt tác trong lịch sử kiến trúc Việt Nam. Hiện nay, chùa Keo đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt và là điểm du lịch quốc gia.

Du thuyền hát hội tại chùa Keo. 

Màn biểu diễn trống hội.

Phần thi kéo lửa thổi cơm.

Hàng năm, chùa Keo mở hội 2 lần vào mùa xuân và mùa thu nhằm tưởng nhớ đến Đức Thánh Dương Không Lộ - một nhà tu hành đắc đạo, có chí lớn, từng chữa bệnh cho vua và được phong làm Quốc sư. 

Trong lễ hội xuân vào ngày mùng 4 tháng Giêng xuân Kỷ Hợi 2019, sau khi các cụ tùy giá làm lễ là nghi lễ mở cửa đền Thánh phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. 

Bên cạnh đó, Ban tổ chức lễ hội xuân còn tổ chức các trò vui như: chạy việt dã, biểu diễn trống hội, thi bắt vịt, kéo lửa thổi cơm thi, du thuyền hát giao duyên. Các phần thi đã tạo không khí sôi nổi, thể hiện nét văn hóa đồng quê Bắc Bộ, tăng thêm tính hấp dẫn cho ngày hội.

Các tín đồ, Phật tử dâng hương tại lễ hội xuân chùa Keo.

Du khách về lễ hội ngày càng đông.

Năm nay, ngoài việc tuyên truyền việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, Ban tổ chức cũng tăng cường công tác an ninh, quản lý, kiểm soát các hoạt động tổ chức lễ hội và tổ chức phân luồng giao thông nhằm tạo không khí an toàn, vui tươi, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng, tìm hiểu, tham quan, du lịch và hưởng thụ các giá trị văn hóa, nghệ thuật kiến trúc của nhân dân từ đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của quê hương.


Ông Đặng Hồng Kha, Chủ tịch UBND xã Duy Nhất, Trưởng ban tổ chức lễ hội xuân Chùa Keo


Sau khi có quyết định thành lập Ban chỉ đạo lễ hội, UBND xã đã thành lập Ban tổ chức lễ hội. Ban tổ chức đã phân công nhiệm vụ cho từng bộ phận nhằm đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, vui tươi, bảo lưu, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội. Công tác phòng chống cháy nổ được quan tâm, chú trọng. Để đảm bảo an ninh, ngoài tiểu ban an ninh do Công an huyện phụ trách, lực lượng công an xã cũng đã vào cuộc tích cực, thường xuyên túc trực tại các điểm được phân công. Việc tổ chức các trò chơi do Ban khánh tiết đảm nhiệm. Tất cả các hoạt động nhằm tạo không khí sôi nổi, vui tươi cho lễ hội đồng thời góp phần làm tái hiện nét văn hóa độc đáo của cư dân vùng nông, ngư nghiệp.

Ông Nguyễn Hữu Khang, Trưởng ban khánh tiết lễ hội xuân chùa Keo 2019


Lễ hội xuân có nhiều trò chơi, trong đó trò chơi kéo lửa thổi cơm là trò chơi cổ được lưu truyền nhiều năm, tham gia chơi có 4 đội đại diện cho các phe. Ý nghĩa của trò chơi xuất phát sau khi Đức Thánh đi Tây trúc thỉnh kinh, đi giữa quãng đường lửa hết không có lửa thổi cơm, Đức Thánh mới nghĩ ra việc bổ đôi cây nứa lấy cỏ gianh để mồi lửa. Khi cành nứa sát vào nhau, tàn lửa tích tụ lại bén xuống cỏ gianh, người kéo phải thổi hơi thật mạnh tạo lửa nấu cơm. Để tạo không khí sôi nổi cho lễ hội cùng với trò kéo lửa thổi cơm còn có trò bắt vịt và chạy việt dã.

Du khách Đặng Văn Phương, thành phố Hải Phòng


Năm nào cũng vậy, cứ đến hội xuân, gia đình tôi lại tìm về chùa Keo. Đến với lễ hội ngoài việc cầu mong sức khỏe, bình an và may mắn cho gia đình trong năm mới, chúng tôi còn tham quan kiến trúc, phong cảnh của chùa. Tôi thấy vui vì ngày càng có nhiều bạn trẻ đến với chùa Keo. Điều đó có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục thế hệ trẻ về văn hóa truyền thống của dân tộc, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo lưu, giữ gìn giá trị văn hóa, giá trị di tích lịch sử dân tộc nói chung và chùa Keo nói riêng.

Du khách Nguyễn Nguyệt Quỳnh, xã Vũ Đoài (Vũ Thư)


Từng đi nhiều di tích lịch sử và tham gia nhiều lễ hội nhưng năm nào em cũng cùng bạn bè tìm đến lễ hội chùa Keo. Năm nay, dù thời tiết nóng hơn so với mọi năm song lượng du khách đến với lễ hội vẫn rất đông. Không gian lễ hội được Ban tổ chức bài trí hợp lý, tạo thuận lợi cho người tham gia lễ hội. Để đảm bảo an ninh trong dịp diễn ra lễ hội, Ban tổ chức cũng đã bố trí lực lượng an ninh ở nhiều điểm đồng thời thường xuyên nhắc nhở trên loa phát thanh mang lại cảm giác yên tâm cho du khách khi đến với lễ hội chùa Keo.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan

Năm 2019

Bản đồ hành chính

Diện tích: 1.586,3 Km2

Dân số: 1.791.510 người

 
 
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26.251
Hôm qua : 19.402
Bài viết được quan tâm