A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bà Cậy rác

“Bà Cậy rác” đó là cái tên thân mật với tình cảm và sự trân trọng của cán bộ, nhân dân thôn Minh Thiện xã Hòa Bình gọi bà Nguyễn Thị Cậy. Bởi những việc…

“Bà Cậy rác” đó là cái tên thân mật với tình cảm và sự trân trọng của cán bộ, nhân dân thôn Minh Thiện xã Hòa Bình gọi bà Nguyễn Thị Cậy. Bởi những việc mà bà làm đã góp phần xây dựng môi trường thôn xóm xanh - sạch -  đẹp.

Bà Nguyễn Thị Cậy thôn Minh Thiện xã Hòa Bình và chiếc xe chở rác thải sinh hoạt trên tuyến đường trục thôn

Đã thành thông lệ, tuần 2 lần, bà Nguyễn Thị Cậy - thôn Minh Thiện xã Hòa Bình lại cùng các thành viên trong tổ thu gom rác thải của thôn đi từng gia đình, khắp ngõ ngách của thôn để thu gom rác thải. Ngày nắng cũng như ngày mưa, việc thu gom rác thải được duy trì đều đặn khiến mọi người trong xóm đều nhớ hình ảnh người phụ nữ cao tuổi miệt mài với công việc thu gom rác thải sinh hoạt.

Công việc nặng nhọc và độc hại này đã gắn bó với bà gần 20 năm và trở thành công việc yêu thích như chính cuộc sống thường nhật của bà. Hơn 70 tuổi, lẽ ra hưởng cuộc sống an nhàn tuổi già nhưng bà Nguyễn Thị Cậy vẫn tích cực tham gia thu gom rác thải, mỗi con ngõ, mỗi tuyến đường, mỗi tuyến kênh mương của thôn  đều có dấu chân của bà.

Gắn bó với công việc thu gom rác từ khi chưa có tổ thu gom rác thải, khi mà việc xả rác thải  vẫn còn trong tình trạng “Mạnh ai nấy làm” - cứ có khu đất trống là người dân mang đến đổ. Khi thấy mất cảnh quan, môi trường ô nhiễm, bà Nguyễn Thị Cậy tình nguyện đi làm không công, thu gom, nhặt nhạnh những rác thải sinh hoạt, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, túi nilon ở lòng sông, bờ mương, bờ máng về một nơi rồi tự tay chôn lấp. Với những điểm rác phát sinh trong thôn tự tay bà đi dọn sạch sẽ, thấy vậy, nhân dân trong thôn không vứt rác bừa bãi mà để đúng nơi quy định. Bà tự bỏ tiền làm các biển tường tuyên truyền, nhắc nhở người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Bà đã vận động nhân dân trong thôn phân loại rác thải hữu cơ riêng, chất thải rắn riêng để thuận lợi cho việc thu gom rác và hạn chế việc sử dụng túi nilon.

Niềm tự hào lớn nhất đối với người thu gom rác thải đó là đã đem lại không khí trong lành cho bà con trong thôn xóm, đường làng, ngõ xóm phong quang sạch đẹp ./.

Trúc Lành

Đài TTTH Hưng Hà


Tác giả: Hungha.gov.vn
Nguồn: hungha.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 178
Hôm qua : 408
Tháng 05 : 2.711
Năm 2020 : 17.549