A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2018 khai mạc từ ngày 28/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất )

        Đền Trần và Thái Đường Lăng tại thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà là vùng đất phát nghiệp, nơi đặt mộ tổ, các vua, hoàng hậu và công chúa…

        Đền Trần và Thái Đường Lăng tại thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà là vùng đất phát nghiệp, nơi đặt mộ tổ, các vua, hoàng hậu và công chúa Nhà Trần. Các nhà sử học đã xác định Hưng Hà ngày nay là đất phát tích khởi nghiệp của nhà Trần cách đây hơn 700 năm. Đền thờ các vua Trần - người xưa gọi là Thái Đường Lăng, được coi là nơi phát tích, nơi sinh tồn phát triển và dựng nghiệp của triều đại nhà Trần. Cách đây hơn 700 năm, tại đây, các vị vua khai nghiệp nhà Trần sinh ra và khởi nghiệp. Trong khoảng thời gian 175 năm tồn tại, triều Trần đã lãnh đạo quân dân Đại Việt lập nên những chiến công hiển hách, ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên - Mông hung hãn bậc nhất thời đó. Trong cả ba cuộc kháng chiến đó, sau thành Thăng Long,  mảnh đất Long Hưng - Ngự Thiền đều là nơi nhà Trần chọn làm hậu cứ để xuất nhập thần kỳ. Lịch sử Việt Nam ghi nhận vương triều nhà Trần đã sinh ra các vị vua anh minh tuấn kiệt như: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông và rất nhiều tướng soái tài ba, nhân vật lịch sử kiệt xuất như Trần Thủ Độ, Linh từ  Quốc mẫu Trần Thị Dung, Trần Hưng Đạo... Cũng tại đây chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại gắn liền với vương triều Trần như  đại lễ bái yết tổ tiên và ăn mừng chiến thắng quân Nguyên - Mông lần thứ ba (1288).  Đặc biệt mảnh đất Tam Đường linh thiêng  hiện lưu giữ hài cốt của các bậc tổ tiên triều Trần như Thủy tổ Trần Kinh, Thái tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái Thượng hoàng Trần Thừa. Khi các vị vua và hoàng hậu băng hà, trên một nửa được an táng tại quê nhà và đều được xây lăng miếu phụng thờ. Qua nhiều lần hội thảo, các nhà sử học đã khẳng định “đất thánh ” của Triều Trần là ở huyện Hưng Hà, bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất Thái Bình chứ không phải nơi nào khác. Bởi vì dấu tích 3 ngôi mộ của vua: Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông hiện đang tồn tại trên vùng đất Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà còn đó.

Đền Trần Thái Bình, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà

        Theo kế hoạch, Lễ hội Đền Trần Thái Bình – Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm nay được tổ chức từ ngày 28/2 đến ngày 05/03/2018 ( tức ngày 13 đến 18 tháng giêng năm Mậu Tuất ) tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Lễ khai mạc từ 20 giờ 10 phút ngày 28/2/2018 ( tức 13 tháng giêng năm Mậu Tuất ) với phần Lễ và phần Hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc.

 

Tối ngày 12 tháng giêng: Chương trình văn nghệ quần chúng được tổ chức tại sân Lễ hội.

Ngày 13 tháng giêng : Tổ chức lễ dâng hương tại mộ; Tế mở cửa; lễ rước nước, rước bộ; Lễ Bái Yết và lễ khai mạc.

     Trong Lễ khai mạc có chương trình văn nghệ với vở cải lương “ Đức vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông ” do nhà hát cải lương Thái Bình biểu diễn. Lễ khai mạc sẽ được Truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Bình từ 20 giờ 10 phút tối ngày 28/2/2018 ( tức ngày 13 tháng Giêng năm Mậu Tuất ). Theo đó là các hoạt động về phần hội với các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc truyền thống văn hóa của vùng đất cổ địa linh nhân kiệt.

Ngày 14 tháng Giêng: Tổ chức thi cỗ cá; thi pháo đất.

   Ngày 15 tháng Giêng: Khai mạc Ngày thơ Việt Nam; thi vật cầu và thi gói bánh chưng.

   Ngày 16 tháng giêng: Hội thi kéo lửa nấu cơm cần và thi kéo co.

Sáng ngày 18 tháng giêng: Lễ giỗ Tổ Thái tổ Trần Thừa.

  Hàng ngàn du khách thập phương tham dự lễ hội.

        Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình - di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nhằm khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước của Nhà Trần trong Lịch sử Việt Nam, qua đó giáo dục truyền thống văn hóa, văn hiến, yêu nước cách mạng cho cán bộ và nhân dân. Đồng thời, khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa khu di tích, bảo tồn, phát huy những giá trị lịch sử văn hóa của Nhà Trần; đáp ứng nhu cầu tâm linh của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện, thông qua lễ hội quảng bá di tích Quốc gia đặc biệt khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, từ đó thu hút du khách thập phương và người dân Hưng Hà xa quê về với quê hương một vùng đất địa linh nhân kiệt. Các nghi thức trong lễ hội được tổ chức trang trọng theo bản sắc dân tộc, phù hợp với phong tục tập quán của địa phương. Để rõ hơn về nơi phát tích - Khởi nghiệp, dựng nghiệp của Nhà Trần, du khách thập phương hãy về dự lễ hội Đền Trần Thái Bình, tại xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà trong ngày đầu xuân Mậu Tuất./.

Hoàng Thủy

Đài TT Hưng Hà


Tác giả: Hungha.gov.vn
Nguồn: hungha.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 69
Hôm qua : 50
Tháng 05 : 3.092
Năm 2020 : 17.930