Xã Vũ Tây nằm ở phí tây bắc huyện Kiến Xương, cách trung tâm thành phố Thái Bình 6 km. Trước đây Vũ Tây hay còn gọi là Lại Trì là vùng đất rộng được gọi là vùng đất “ Kim Quy” vì nhìn trên bản đồ mảnh đất này giống như hình con rùa từ sông Trà Lý bò lên đầu rùa hướng ra biển Đông. Phía Đông của xã giáp An Bình, Bình Nguyên, phía Tây giáp Vũ Đông, phía Nam giáp Vũ Đông, Vũ Lễ , phía Bắc giáp sông Trà Lý. Xã Vũ Tây có diện tích 7,05 km²,  dân số trên 10.000 người. Đảng bộ xã Vũ Tây hiện có 391 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ trong đó có 9 chi bộ thôn và 3 chi bộ nhà trường.

 

Họ và tên

Chức vụ

Số điện thoại

Đ/c Nguyễn Ngọc Khải

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

0984552776

Đ/c Tạ Xuân Khiết

Phó Bí thư Đảng ủy

0983888582

Đ/c Bùi Trọng Liễn

Chủ tịch UBND xã

0989304718

Đ/c Bùi Văn Nghĩa

Phó Chủ tịch UBND xã

0988925709

 

TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ VŨ TÂY

Lịch sử hình thành mảnh đất Lại Trì, Tây Hồ xưa và Vũ Tây ngày nay đã ghi dấu quá trình đấu tranh vật lộn đối mặt với thiên nhiên, giặc dã hoành hành để tồn tại và phát triển . Trong điều kiện đó, nhân dân xã Vũ Tây sớm hình thành nên những phẩm chất tốt đẹp, với những truyền thống cần cù chịu khó trong lao động, bền bỉ, kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm và các thế lực cường quyền, phong kiến phản động.

Ngày 15-2-1948, Chi bộ đảng Tây Hồ ( Vũ Tây ) được thành lập trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa phương. Vũ Tây đã trải qua nhiều đợt khủng bố ác liệt của kẻ thù, nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân đã anh dũng chiến đấu, đã hi sinh oanh liệt để bảo vệ mảnh đất quê hương. Nhiều người bị bắt tra tấn tù đầy. Nhưng người dân nơi đây vẫn kiên trì, bền bỉ, duy trì cơ sở, khi có điều kiện phát động, phong trào cách mạng bùng lên mạnh mẽ.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi với đỉnh vao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng. Đảng bộ và nhân dân Vũ Tây đã tập trung khôi phục và phát triển kinh tế, hàn gắn vết thương đấu tranh. Những thắng lợi giánh được trên các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội – an ninh – quốc phòng đã tạo nên những tiền đề vững chắc để Vũ Tây tiếp tục đối phó với cuộc chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, góp phấn tích cực vào cuốc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Miền Nam hoàn toàn giải phóng, Vũ Tây lại tiếp tục phấn đấu vượt qua những khó khăn thử thách, tiến lên thực hiện công nghiệp hóa hiện đại hóa .

Đặc biệt năm 2010, Đảng bộ và nhân dân Vũ Tây được vinh dự phong tặng danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp”

Năm 2013 xã về đích xây dựng nông thôn mới với vốn đầu tư hơn 87 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ xây dựng NTM theo QĐ 02 là 10.8 tỷ đồng, kinh phí hỗ trợ cấp trên là 30 tỷ đồng, ngân sách xã 26 tỷ đồng và nhân dân đóng góp là 18.6 tỷ đồng.

Năm 2019 xã đã đạt 11/11 tiêu chí NTM nâng cao, trở thành một trong hai xã được huyện Kiến Xương lựa chọn xây dựng NTM kiểu mẫu và phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành.

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 46 triệu đồng/năm. Tổng số hộ chăn nuôi toàn xã là gần 1.300 hộ, trong đó 91,4% hộ có chuồng trại bảo đảm vệ sinh môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với xây dựng mô hình sản xuất lúa hàng hóa, trên địa bàn xã đã có 3 doanh nghiệp may mặc xuất khẩu, giải quyết việc làm ổn định cho hàng trăm lao động trong vùng. Ngoài ra, tỷ lệ hộ nghèo (đa chiều) của xã đã giảm còn 1,7%. 100% hộ dân trong xã được sử dụng nước sạch.

Một số hình ảnh về xã Vũ Tây