Xã Thượng Hiền nằm ở phía đông bắc huyện Kiến Xương cách trung tâm huyện 4 km. Phía tây giáp xã Bình Minh và xã Đình Phùng phía bắc giáp xã Nam Cao và xã Lê Lợi phía đông giáp xã Vũ Lăng Huyện Tiền Hải phía nam giáp xã An Bồi và xã An Ninh. Xã Thượng Hiền được bao bọc bởi 4 con sông đó là sông Lụ, Sứ, Bùi và cửa Nguyệt Lâm.

 

 

Xã Thượng Hiền có diện tích tự nhiên 500,8 ha, trong đó đất nông nghiệp 322ha. Dân số 6950 khẩu, 2083hộ.  Toàn xã có 7 thôn gồm: Thôn Đông Khánh có trên 2500 khẩu, nằm ở phía đông của xã giáp xã Lê Lợi và xã Vũ lăng huyện Tiền Hải, Thôn Trung Quý có gần 2000 khẩu, nằm ở khu vực trung tâm của xã, Thôn Tây Phú có 2500 khẩu, nằm ở khu vực phía tây của xã giáp xã Đình Phùng và xã Nam Cao, Thôn Văn Lăng có gần 2000 nhân khẩu, là thôn theo đạo Thiên chúa giáo toàn tòng, nằm ở phía tây nam của xã giáp xã An Bồi, xã Bình Minh và xã An Ninh của Huyện Tiền Hải.

Đảng bộ Thượng Hiền có 224 đảng viên sinh hoạt tại 8 chi bộ, trong đó 4 chi bộ thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ y tế.

Lãnh đạo xã:

Họ và tên

Chức vụ

  Điện thoại

Đồng chí Phạm Ngọc Lượng

Bí thư Đảng uỷ, kiêm chủ tịch HĐND xã

0363510211

 

Đồng chí Phạm Bá Long

Phó bí thư Đảng uỷ

 

Đồng chí Phạm Ngọc Dũng

Phó chủ tịch HĐND xã

 

Đồng chí  Tạ Văn Hải

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã:

0363 810 107

Đồng chí Phạm Xuân Hợp

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã

0363 810 106

TÓM TẮT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ TRUYỀN THỐNG CỦA ĐẢNG BỘ VÀ NHÂN DÂN XÃ THƯỢNG HIỀN

Theo dư địa chí Thái Bình tháng 8/1947 liên xã Thượng Hiền được thành lập bao gồm 4 thôn. Dưỡng Thông , Văn Lăng, Vũ Lăng và Phú Mỹ. Năm 1956 liên xã Thượng Hiền được cơ cấu lại quy mô nhỏ hơn nên đã tách thôn Vũ Lăng ra khỏi xã Thượng Hiền ít lâu sau thôn Phú Mỹ cũng được tách ra và sáp nhập với xã Bình Minh, Xã Thượng Hiền chỉ còn lại hai thôn là Dưỡng Thông và Văn Lăng như ngày nay.

            Thượng Hiền là xã có truyền thống cách mạng và hiếu hoc, là xã có làng nghề truyền thống" Nghề mây đan xuất khẩu". Trong suất chiều dài của lịch sử đất nước truyền thống cách mạng của  Đảng bộ và nhân dân Thượng Hiền được tiếp nối qua các thế hệ. Năm 1929 Chi bộ Nam Huân được thành lập trong đó tổ Đảng xã Thượng Hiền gồm 03 Đảng viên, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng nhân dân và lực lượng dân quân du kích của Thượng Hiền đã ngày đêm bám đất giữ làng củng cố tổ chức nuôi dấu cán bộ không cho địch đóng bốt tại địa phương và chống các cuộc càn quét lớn của địch nhiều trận đánh diễn ra tại ThượngHiền đã được sử sách ghi lại như trận con trâu hay còn gọi là mưa phùn . Được sư đoàn 320 đặt bia chiến thắng tại Gốc gạo thôn Tây Phú ngày nay. Với những thành tích đó năm 1984 cả 2 thôn của xã Thượng Hiền đã được Đảng và nhà nước tặng " Kỷ niệm chương" và bằng" Tổ quốc ghi công". Trong đó thôn Văn Lăng là thôn theo đạo Công giáo toàn tòng và cũng là thôn duy nhất theo đạo Thiên chúa giáo của cả nước được tặng thưởng danh hiệu cao quý đó.

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc Đảng bộ và nhân dân Thượng Hiền  đã động viên hơn 1000 người gia nhập các lực lượng vũ trang, thanh niên xung phong lên đường chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường, toàn xã có 189 liệt sĩ, 36 thương, bệnh binh, 110 người nhiễm chất độc da cam/điôxin, 20 Bà mẹ được phong tặng, truy tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; hơn 400 người được tặng thưởng huân, huy chương các loại và bằng khen, giấy khen, hàng trăm người được tặng danh hiệu chiến sĩ quyết thắng, chiến sĩ thi đua, dũng sĩ diệt Mỹ. Với những đóng góp to lớn trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tháng 10 năm 2010 xã Thượng Hiền vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Pháp.

Về truyền thống hiếu học. Khoa thi hương năm Bính tuất 1886 hai cha con cụ Phạm Xuân Đốc và con là cụ Phạm Xuân Bảng cùng thi một khóa và cùng đỗ cử nhân thường được gọi là " Phụ tử đồng khoa" Các thế hệ con em Thượng Hiền nối tiếp nhau phát huy truyền thống hiếu học truyền thống ấy đã được nhân dân quanh vùng đúc kết.

                                           'Hành thiện đa quan'

                                        "Dưỡng thông hiếu học"

Phát huy truyền thống cách mạng và hiếu học của quê hương , trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Thượng Hiền đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức, tận dụng thời cơ vận hội đi lên xây dựng quê hương ngày một phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 10-13%%, cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp 31%, Công nghiệp-XDCB 44%, Dịch vụ thương mại 25%, thu nhập bình quân đầu người trên 18 triệu đồng. Xã có làng nghề truyền thống( Nghề mây đan xất khẩu) được UBND Tỉnh công nhận từ năm 2007 đến nay.

Sự nghiệp văn hoá xã hội ngày càng phát triển, hệ thống giáo dục được hoàn thiện, cả 3 ngành học nhiều năm liền là trường tiên tiến cấp huyện, trường mầm non, trường tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia, trường THCS đang phấn đấu đón chuẩn vào cuối năm 2014. Hoạt động văn hoá văn nghệ thể dục thể thao được duy trì, các chính sách an sinh xã hội đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo năm 2014 giảm xuống còn  4,59%. Xã Thượng Hiền có 2 di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh là Đình đông và Đình nam, hàng năm tổ chức lễ hội vào ngày 10/8 (âm lịch). Lễ hội diễn ra đảm bảo đúng quy định, an toàn, tiết kiệm. Có 2 chùa có nhà sư trụ trì, 1 nhà thờ Giáo xứ có linh mục trụ trì với diện tích khuôn viên là 5000m2. Hoạt động của các tôn giáo ở địa phương diễn ra đúng pháp luật, nhân dân lượng giáo đoàn kết, tình hình an ninh quốc phòng ổn định liên tục trong 4 năm gần đây địa phương không có trọng án, không có khiếu kiện vượt cấp, khiếu kiện đông người, an ninh quốc phòng được giữ vững.Hoàn thành tốt chỉ tiêu giao quân hàng năm. Đảng bộ, chính quyền được công nhận trong sạch vững mạnh 5 năm liền. Các tổ chức đoàn thể đạt loại khá trở lên.

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và  nhân dân xã Thượng Hiền đã nêu cao tinh thần đoàn kết phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị  huy động các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới, đến nay bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, xã đã hoàn thành15/19 tiêu chí nông thôn mới và đang quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2014.

 

Những hình ảnh lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

thời kỳ chống Pháp

 

Vườn ươm cây giống của công ty mây song Dũng Tấn

Sản phẩm mây tre đan xã Thượng Hiền 

 

 

 

Giáo xứ Văn Lăng mừng đón Noel 2013

Trường mầm non xã Thượng Hiền

Một góc nhìn xã Thượng Hiền

 

 

 

 

 

 
Ban biên tập TTTĐT huyện Kiến Xương ( Tư liệu do UBND xã Thượng Hiền cung cấp )