A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh Phạm Ngọc Thơm: thành công từ lòng yêu nghề

Sinh ra và lớn lên tại xã Vũ An, địa phương vốn có nghề xây dựng phát triển, anh Phạm Ngọc Thơm, Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn xây lắp Hà Thắng đã vươn lên, tạo được uy tín trong nghề và trở thành một gia đình văn hóa tiêu biểu.


       Sinh ra và lớn lên ở địa phương vốn có truyền thống nghề xây dựng, nhận thấy nghề thợ nề thiết thực với cuộc sống gia đình, năm 1999 khi mới 23 tuổi đời, anh Phạm Ngọc Thơm, thôn Đô Lương xã Vũ An đã xác định ý tưởng theo đuổi nghề xây dựng. Làm thợ nề vốn phải quen với  sự vất vả mưa nắng, trong môi trường lao động cần nhiều sức khỏe, sự nhanh tay, khả năng thẩm mỹ, nhất là đối với thợ kĩ thuật như anh. Chính vì vậy, 10 năm làm thợ, đầu quân cho những nhóm thợ giỏi, anh đã học hỏi được nhiều điều hữu ích về cách tính toán nguyên vật liệu, kĩ thuật xây dựng hoàn chỉnh một công trình dân sinh cũng như làm công trình phúc lợi, sao cho đảm bảo công trình khỏe - đẹp, và đảm bảo hiệu quả sử dụng. Dần dà, từ người thợ kĩ thuật giỏi, chịu lam chịu làm, anh Thơm đã tích lũy được một số vốn nhất định và có chút uy tín trong xây dựng. Năm 2007, anh thành lập tổ thợ riêng. Hiểu hơn ai hết tâm lí của người lao động, anh lấy tấm lòng để đối đãi với thợ. Không chỉ đảm bảo về công việc, ngày công, anh còn quan tâm tới công việc trong gia đình người lao động, nhất là việc hiếu hỉ, ốm đau để động viên, ủng hộ về tinh thần kịp thời. Với trưởng nhóm thợ của mình, anh cũng tạo điều kiện cho họ chủ động công việc cũng như thuê nhân công thời vụ, tuy nhiên phải đảm bảo tiến độ công trình cũng như chất lượng cho khách hàng. Chính vì vậy, có nhiều người thợ yên tâm làm việc cho anh Thơm. Từ uy tín xây dựng được, năm 2011 anh Thơm quyết định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn xây lắp Hà Thắng. Không chỉ nhận xây dựng công trình nhà ở dân sinh, anh còn nhận công trình phúc lợi xã hội, công trình của các công ty lớn và buôn bán vật liệu xây dựng. Có xe tải chuyên chở vật liệu, anh lại nghĩ tới việc giảm sức lao động và chi phí đầu tư công trình. Nắm bắt xu hướng sử dụng cốt pha thay thế tre, gỗ mộc, bàn bạc cùng vợ, đắn đo tới 2 tháng trời, vay mượn từ nhiều nơi, anh Thơm tiếp tục mua bộ cốt pha định hình và máy xúc đất với tổng trị giá trên 4 tỉ đồng để thuận lợi cho việc xây dựng của công ty. Nhờ tạo được uy tín, anh cũng nhận được các mối làm ăn từ chính khách hàng. Hàng năm, anh Thơm có từ 10 đến 13 công trình xây dựng lớn nhỏ, mỗi tháng cung ứng vật liệu xây dựng gía trị từ 500 đến 700 triệu đồng. Hiện công ty đang tạo việc làm ổn định cho 40 lao động với số tiền hàng tháng với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ổn định đời sống cho người lao động, anh Thơm còn tích cực ủng hộ địa phương trong xây dựng nông thôn mới. Anh tặng xã công trình sân nhà văn hóa  trị giá 14 triệu đồng, làm 4km đường liên thôn, một số công trình phúc lợi của địa phương, tạo điều kiện cho thôn mượn máy móc miễn phí xây dựng các công trình phúc lợi. Đầu năm nay, công ty của anh Thơm đang làm 5 công trình nhà ở và công xưởng. Đối với anh, thành công ngày nay chính từ từ lòng yêu nghề. Có lòng yêu nghề mới tìm được lối đi riêng để phát triển vững bền.

    Là hộ chính sách, với ba thế hệ sống chung. Tuy nhiên, vợ chồng anh Phạm Ngọc Thơm luôn tâm niệm gìn giữ nề nếp gia phong, hài hòa các mối quan hệ vì vậy, trong nhà chưa khi nào xảy ra to tiếng. Hai con anh cũng học được đức tính cần cù, chịu khó của bố mẹ vào trong học tập, năm nào cũng đạt học sinh tiên tiến. Sự hòa thuận trong gia đình chính là động lực lớn giúp anh Thơm thêm vững vàng trong thương trường. Nói về gia đình anh , chị Phạm Thị Nhường, cán bộ văn hóa xã Vũ An cho biết: " Không chỉ tạo việc làm cho người lao động trong xã, góp phần chuyển đổi cơ cấu lao động theo nông thôn mới. Gia đình anh Thơm thực sự khiến bà con lối xóm yêu mến vì lối sống chan hòa, thật thà. Thật là một tấm gương cho mọi người noi theo".

     Sống khỏe với nghề đã chọn, có tâm huyết với cộng đồng, có một gia đình hạnh phúc đó chính là niềm vui viên mãn mà gia đình anh Phạm Ngọc Thơm, Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn xây lắp Hà Thắng đã xây dựng được. Gia đình anh vinh dự được Sở văn hóa Thể thao và Du lịch Thái Bình tặng giấy khen nhân kỷ niệm 15 năm ngày gia đình Việt Nam.

 

Bài, ảnh: Đắc Hà

Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 468
Hôm qua : 3.667
Tháng 05 : 31.052
Năm 2020 : 301.773