A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền, người hiệu trưởng tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Khi nói về trường Mầm non Quang Minh người ta không thể không nhắc đến cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền, một cô giáo luôn tâm huyết, trách nhiệm, mẫu mực với sự nghiệp trồng người. Với 30 năm gắn bó nghề nuôi dạy trẻ, cô giáo Nguyễn Thị Hiền đã trở thành người mẹ thứ 2 của những học sinh đến với ngôi trường này, đồng thời là tấm gương cho các đồng nghiệp noi theo.


 

(Dưới sự lãnh đạo của cô Nguyễn Thị Hiền, trường mầm non Quang Minh luôn là lá cờ đầu trong ngành giáo dục huyện nhà)

Bén duyên với nghề nuôi dạy trẻ khi còn khá sớm từ năm 16 tuổi, đây là thời điểm cô Hiền đỗ vào THPT nhưng do hoàn cảnh gia đình nên cô đành phải gác lại ước mơ đến trường. Xuất phát từ lòng yêu trẻ cộng thêm hoàn cảnh gia đình khó khăn không theo học tiếp các trường chuyên nghiệp nên cô Hiền đã làm đơn xin làm cô nuôi dạy trẻ. Khó khăn lớn nhất lúc đầu với cô là thiếu nghiệp vụ chuyên môn, nhưng nhìn những đứa trẻ hồn nhiên, vô tư, trong sáng rất cần một bàn tay nâng niu chăm sóc nên cô Hiền đã quyết tâm vừa làm vừa học. Cô đã vượt lên những khó khăn trong cuộc sống, sắp xếp thời gian để đi học các lớp THPT, Trung cấp sư phạm mầm non, cao đẳng rồi đại học để nâng cao trình độ chuyên môn phục nhiệm vụ của nhà trường. Gắn bó với trường Mầm non Quang Minh trong suốt hàng chục năm qua, dù ở cương vị nào cô luôn thể hiện được phẩm chất đáng quý của một nhà giáo, khẳng định được năng lực, uy tín của mình trước tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Hiện nay, trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quang Minh cô Hiền đã cùng  với Ban giám hiệu nhà trường triển khai, quán triệt và thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, trong đó quan tâm các Nghị quyết liên quan đến sự nghiệp giáo dục. Đặc biệt, cô Nguyễn Thị Hiền thường xuyên quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị 03-CT/TW về "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Ngoài ra, cô còn chỉ đạo 100% giáo viên đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt" của ngành giáo dục phát động, gắn kết với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... đồng thời gương mẫu, sáng tạo, say mê nghiên cứu khoa học, thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu các sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy. Tâm sự thêm về vấn đề này, cô giáo Nguyễn Thị Hiền, hiệu trưởng trường mầm non Quang Minh cho biết thêm: “Để có được kết quả như ngày hôm nay, trước hết bản thân phải tâm huyết với nghề, là người lãnh đạo quản lý phải có con mắt nhìn xa trông rộng và gương mẫu đi đầu trong mọi công việc”.

Không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, trong công tác quan lý cô Hiền luôn phát huy dân chủ, quan tâm tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho chị em, tập trung đổi mới phương pháp dạy và học, thực hiện tốt các phong trào và cuộc vận động. Là người “đứng mũi chịu sào”, cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Nhận xét về cô giáo Nguyễn Thị Hiền cô Ngô Thị Đào, Giáo viên chủ nhiệm, trưởng khối lớp 3 tuổi cho biết: “ Đối với tôi cô Hiền như 1 người chị, qua cô Hiền đã giúp tôi học được các đức tính rất tốt đó là giám nghĩ giám làm, sáng tạo, năng động, nhiệt tình trong công tác”.

Để đảm bảo cơ sở vật chất và thiết bị phục vụ cho dạy và học, cô Hiền đã tích cực tham mưu với chính quyền địa phương, Sở, Phòng giáo dục bổ sung đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị cho nhà trường. Từ năm 2014 đến nay, cô Hiền đã phát động giáo viên tích cực trồng cây xanh xung quanh trường kết hợp với làm các công trình vui chơi, giải trí để tạo cảnh quan môi trường sư phạm. Cơ sở vật chất của nhà trường đến nay tương đối ổn định, tạo sự yên tâm cho các phụ huynh khi gửi con vào trường. Từ một ngôi trường chất lượng trung bình, đến nay trường Mầm non Quang Minh đã xếp tốp đầu bậc học mầm non của huyện. Ngôi trường là một không gian xanh, sạch, đẹp, thân thiện và an toàn với con trẻ. Phần lớn diện tích khuôn viên nhà trường dành cho các hoạt động vui chơi, rèn luyện sức khỏe của bé với đủ các mô hình sinh động, phù hợp lứa tuổi. Để có nguồn thức ăn sạch, giàu dinh dưỡng, cô Hiền cùng với các cô trong trường trồng rau xanh, nuôi gà, thỏ, lợn giúp bữa ăn cho trẻ ngon và chất lượng khẩu phần ăn đa dạng và phong phú hơn. Từ những việc làm trên, các phụ huynh gửi con mình cảm thấy thực sự yên tâm. Là một trong gần 400 phụ huynh có con em theo học tại trường mầm non Quang Minh bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phụ huynh học sinh cho biết: “Gia đình tôi gửi cháu vào trường cũng đã được gần 4 năm, nói chung khi gửi con vào trường mầm non Quang Minh chúng tôi rất yên tâm từ khâu nuôi dạy đến chăm sóc trẻ. Nhà trường có bếp ăn rất sạch sẽ và chế độ dinh dưỡng rất hợp lý, con tôi tăng cân rất đều và phát triển cân đối, khoẻ mạnh”.

Tâm sự với chúng tôi, cô Hiền khiêm tốn cho biết: Thành quả này có sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên, học sinh toàn trường. Nhất là từ khi học và làm theo gương Bác Hồ, cô học ở Bác được sự thân thiện, chân thành. Trong nhà trường, việc học theo gương Bác được cô triển khai thực hiện tới tập thể giáo viên, nhân viên; thực hiện công việc với phương châm “lời nói thật, việc làm thật”, chứ không làm qua loa, hình thức.  Cô cho biết niềm vui với bản thân mình đó là nhìn thấy học trò của mình khỏe mạnh, ngoan ngoãn, nhận được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh và được nhà trường. Với hơn 30 năm gắn bó, cống hiến trong ngành giáo dục, cô Hiền đã trở thành tấm gương sáng của nhà giáo với tấm lòng yêu con trẻ, say mê, tận tụy với nghề, năng động, đổi mới và sáng tạo, thực sự là đóa hoa ngát hương của ngành giáo dục Thái Bình; xứng đáng với tấm bằng khen của Thủ tướng Chính phủ khen tặng vì có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: Vũ Đông

Tác giả: Bài, ảnh: Vũ Đông
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 262
Hôm qua : 3.667
Tháng 05 : 30.846
Năm 2020 : 301.567