A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Có một Nghiêm Thị Lan như thế

Đẹp người, đẹp nết là vậy, nhưng số phận không mỉm cười với Nghiêm Thị Lan ở xã Quang Bình.


Chị Nghiêm Thị Lan tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tại Trường Tiểu học Vũ Đoài (Vũ Thư).

Cũng như nhiều cô gái quê khác, cô chỉ mong sao tìm được bờ vai đủ rộng của người đàn ông để gửi gắm, cậy nhờ. Bằng lòng với những gì mình có và lựa chọn người bạn đời cùng thôn là Nguyễn Xuân Thìn, hơn mình bốn tuổi. Cay đắng thay! Hạnh phúc thực sự của Lan chỉ tính được hơn một mùa đông! Trong đời người phụ nữ nhân hậu này, có hai lần phải đối mặt với sự thật quá phũ phàng và nghiệt ngã. Lần thứ nhất, vừa làm vợ được bốn tháng, thì Lan phát hiện chồng mình nghiện ma túy. Đau đớn hơn, lần thứ hai, khi đứa con trai đầu lòng là Nguyễn Tuấn Anh cất tiếng khóc chào đời, niềm vui vừa lóe đã tan. Tuấn Anh bị nhiễm HIV như tiếng sét giáng xuống đầu người mẹ trẻ. Và, sự đời, cái gì đến sẽ đến. Lan cũng mắc bệnh như con. Khi con trai tròn ba tháng, thì Thìn - chồng Lan bắt đầu đổ bệnh. Và, hai tháng sau, Thìn từ giã cõi đời. Chồng Lan cũng là người đầu tiên ở xã Quang Bình mắc bệnh và chết vì HIV/AIDS do tiêm chích ma túy.

Vết thương này chưa liền sẹo, thì vết thương khác lại rỉ máu. Căn bệnh quái ác quay ra cắn xé Tuấn Anh. Nó hành hạ hai mẹ con cô cả năm trời. Hồi ấy, mỗi ngày trôi qua, là một cực hình đối với hai mẹ con Lan. Cô sống trong sự ghẻ lạnh, dè bỉu của người đời. Họ coi như chính cô là người gây nên tội! Cô chỉ khóc và khóc. Cô khóc vì mình thì ít, mà khóc cho con thì nhiều. Lan chỉ mong sao trời nhanh tối, để cô sống trong bóng đêm, để không phải nhìn thấy con sống trong vật vã và đau đớn.

 

Chị Nghiêm Thị Lan và nhóm "Hoa cỏ may" biểu diễn văn nghệ tại các trường học.

Kể về những kỷ niệm buồn đã qua, cô cho biết, sẽ không bao giờ quên những năm tháng uất hận, thất vọng, bi quan. Hồi đó, nhiều lần cô đã lựa chọn cái chết để tìm sự giải thoát. Vậy nhưng khi nhìn đứa con tội nghiệp ngủ ngon lành, tình mẫu tử trong cô trỗi dậy. Tuấn Anh phải sống! Mình phải sống! Không những sống bình thường, mà phải sống thật tốt, thật trách nhiệm. Thế là nhờ người thân và nghị lực, Lan đã gượng đứng dậy. Từ chỗ trước kia, mẹ con cô trở thành trung tâm thêu dệt của mọi lời đàm tiếu, thị phi, thì bây giờ chính mẹ con cô lại là chủ đề của lòng nhân ái, bao dung, vị tha và dũng cảm. Ngoài việc nhà, việc họ hàng nội ngoại, đối nhân xử thế, Nghiêm Thị Lan là giọng đọc không thể thiếu trong các chương trình tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã Quang Bình. Nhưng việc làm phi thường mà cô đã đóng góp cho cộng đồng xã hội, là trong hầu hết các chương trình truyền thông, tư vấn cách phòng, chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, mẹ con cô đều tham gia với vai trò chủ đạo. Noi gương mẹ, ngoài thời gian tham gia "Câu lạc bộ Hoa cỏ may", Tuấn Anh đến trường cũng bình đẳng như bao đứa trẻ khác. Tuấn Anh thông minh, can đảm, biết yêu thương mọi người. Hình ảnh một Nghiêm Thị Lan và nhóm bạn có "H" đứng giữa đám đông, tự tin, tuyên truyền mạch lạc về hiểm họa của tiêm chích ma túy - con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, luôn là tâm điểm mà hàng trăm, hàng nghìn đôi mắt hướng vào. Bất cứ ai khi tiếp xúc hoặc nghe Lan nói, cũng đều cảm phục ý chí vượt lên số phận, chiến thắng hoàn cảnh, đối mặt với sự thật để tìm cho mình con đường sáng - con đường nhân văn, con đường của tình thân ái.

Còn nhớ tại phần thi ứng xử của cuộc thi với chủ đề: "Dấu cộng duyên dáng", một thành viên ban tổ chức hỏi: "Bạn sẽ nói gì nếu có người bảo nhiễm HIV là chấm hết?". Nghiêm Thị Lan trả lời: "Tôi và con trai đã sống chung với HIV 10 năm nay. Trong thời gian đó có người nói với tôi nhiễm HIV là chấm hết. Nhưng tôi không tin điều đó. Bởi vì nếu tin nhiễm HIV là chấm hết, tôi chắc đã không thể sống đến bây giờ. Nếu tin nhiễm HIV là chấm hết, tôi đã không thể là chỗ dựa cho đứa con trai tội nghiệp của tôi. Và, chắc hẳn tôi đã không giữ gìn được tổ ấm nhỏ bé nhưng đầy bất hạnh của tôi". Và cô xứng được ban tổ chức cuộc thi trao giải Nhì - Vương miện Á hậu 1 "Dấu cộng duyên dáng".

Vì niềm tin đó, Nghiêm Thị Lan- nạn nhân của căn bệnh thế kỷ đã trở thành một tấm gương để những người phụ nữ cùng cảnh ngộ lấy đó làm điểm tựa tinh thần để vượt lên số phận, sống có ích cho cộng đồng.

 

Nguồn baothaibinh.com.vn

Tác giả: Nguồn baothaibinh.com.vn
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 433
Hôm qua : 3.667
Tháng 05 : 31.017
Năm 2020 : 301.738