A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gương sáng Cựu chiến binh Vũ Văn Mừng làm theo lời Bác

" Việc gì tốt cho nhân dân thì gắng làm". Đó là suy nghĩ của ông Vũ Văn Mừng, thôn Nam Cao, xã Hòa Bình, một tấm gương sáng trong phong trào “Cựu chiến binh làm theo lời Bác” trong huyện. Không chỉ mang nghề về cho nhân dân, ông Mừng còn tích cực vận động nhiều nguồn lực xây dựng các công trình của thôn theo tiêu chí nông thôn mới.


 

       Năm 1967, tròn tuổi 18, anh thanh niên Vũ Văn Mừng, thôn Nam Cao, xã Hòa Bình hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trở về cuộc sống đời thường với thương tật mà mỗi khi trái gió trở trời lại thêm nhức nhối, nhưng người lính này vẫn cố gắng tham gia phát triển kinh tế và tham gia làm bí thư chi bộ, chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh thôn Nam Cao với tinh thần trách nhiệm và ý thức làm lợi cho nhân dân.

       Chẳng vậy mà khi về hưu từ công ty thủ công mỹ nghệ Thái Bình, ông Vũ Văn Mừng tiếp tục gắn bó, phát triển nghề làm mặt ghế cói, tạo việc làm cho nhân dân trong thôn hơn 20 năm qua. Tuổi cao, sức khỏe có hạn, nhưng suy nghĩ để nhân dân có công ăn việc làm, có thu nhập cải thiện đời sống khiến ông Mừng thêm cố gắng liên kết công ty nhận việc về cho bà con. Cao điểm, lao động từ tổ nghề của ông có 150 người, hiện nay tham gia sản xuất là 50 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân 1.800.000 đồng/ 1 người/ 1 tháng. Cùng với làm kinh tế, ông Mừng cũng tích cực tham gia công tác ở thôn với cương vị là bí thư chi bộ thôn Nam Cao, chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh. Công việc luôn bận mải, chẳng lúc nào được thảnh thơi, song ông luôn giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan. Ông tâm sự :" Công việc nhiều nhưng tôi luôn ưu tiên công tác đảng, việc đoàn hội. Việc gì cũng có kế hoạch chủ động để tiết kiệm thời gian. Việc gì mình nghĩ là có lợi cho nhân dân thì tìm mọi cách, quyết tâm làm".

  Đúng như vậy, với các mục tiêu, nhiệm vụ của thôn, ông luôn trăn trở, bàn bạc cách thức thực hiện với ban lãnh đạo thôn, tìm tòi học hỏi, đúc rút kinh nghiệm thực tiễn từ các nguồn thông tin, anh em bạn bè, rồi đưa ra trước chi bộ bàn thảo, công khai lấy ý kiến của nhân dân để thống nhất tổ chức làm. Nơi nào, hộ nào còn chần chừ do dự, ông tận tình giải thích, làm công tác dân vận, tạo sự đồng thuận. Thôn Nam Cao có địa hình phức tạp với 4 trại lẻ, cách xa trung tâm của xã. Trong thôn chỉ có 150 hộ gia đình. Ông Mừng đề xướng việc thăm hỏi động viên tất cả thành viên trong thôn khi có đau ốm, đi điều trị tại các bệnh viện. Đối với ông Mừng, việc tâm đắc nhất đã làm được trong những năm qua là: vận động thành công hội viên cựu chiến binh trong thôn gieo sạ lúa 2 vụ mang lại hiệu quả. Theo đó, 3 năm nay, nhân dân thôn Nam Cao cũng đồng loạt gieo sạ 100% diện tích, không chỉ mang lại hiệu quả về thay đổi phương thức canh tác lúa truyền thống mà còn góp phần giảm bớt ngày công lao động của nhân dân. Trong năm 2015, dưới sự tham gia chỉ đạo trực tiếp của ông Mừng, thôn Nam Cao đã huy động được trên 500 triệu đồng, trong đó 360 triệu đồng tiền con em xa quê ủng hộ để làm 2.200m đường trục thôn và đường nhánh theo tiêu chí nông thôn mới. Những việc làm của ông Mừng đã tạo được uy tín trước đảng, trước nhân dân. Từ những việc làm đó, đã kết nối tình cảm, trách nhiệm của người dân trong thôn với nhau, tạo sự đoàn kết trong nhân dân và đoàn kết gắn bó giữa cán bộ trong thôn với quần chúng. Thôn Nam Cao nhiều năm nay ổn định về trật tự, không có tai tệ nạn xã hội. Nói về người hội viên của mình, ông Nguyễn Ngọc Bao, Chủ tịch hội Cựu chiến binh xã Hòa Bình nhận xét" Đồng chí Vũ Văn Mừng đứng trên cương vị nào cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tình cảm và nhiệt tình. Đây là tấm gương sáng mà hội cựu chiến binh chúng tôi luôn trân trọng".

  Đằng sau sự thuận lợi trong công việc xã hội, đoàn thể của cựu chiến binh Vũ Văn Mừng luôn có bóng dáng của người vợ tận tụy, thầm lặng, ủng hộ chồng, giúp ông yên tâm thêm hăng hái nhiệt tình với công việc giúp dân, giúp làng. Ông cũng có ba người con trưởng thành, công tác tại các cơ quan của nhà nước. Đối với ông Mừng, trăn trở duy nhất chính là việc thôn, làng vẫn luôn đau đáu. " Tôi mong muốn năm tới tiếp tục huy động được kinh phí để xây mới hội trường thôn theo tiêu chí nông thôn mới để nhân dân có chỗ sinh hoạt hội họp khang trang và tu sửa lại một số công trình phục vụ dân sinh tốt hơn".

       Từ việc nhà, việc thôn làng, việc đoàn hội đã mang lại cho ông Vũ Văn Mừng thêm niềm vui - khỏe tuổi già. Điều đó thật dễ hiểu, bởi với ông, người cựu chiến binh gần 70 tuổi đời với 35 năm tuổi Đảng được góp sức mình đem lại lợi ích cho nhân dân là niềm vui. Ông quả là tấm gương sáng trong phong trào "Cựu chiến binh làm theo lời Bác" đáng được học tập và biểu dương.

Bài, ảnh: Đắc Hà

Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.683
Hôm qua : 2.533
Tháng 05 : 43.740
Năm 2020 : 314.461