A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm giàu từ trồng hoa Ly

Hoa tươi là mặt hàng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Nắm bắt được nhu cầu tiêu thụ cao của thị trường chị Mai Thị Thuý thôn Thuỵ Lũng xã Quốc Tuấn đã mạnh dạn đầu tư mô hình trồng hoa ly trong nhà bạt, mô hình này bước đầu đã cho thu nhập cao từ 80 đến 100 triệu đồng/năm.


Trong tiết trời se lạnh của mùa đông xuôi theo trục đường 416 chúng tôi tìm về mô hình trồng hoa Ly trong nhà bạt tại thôn Thụy Lũng xã Quốc Tuấn của chị Mai Thị Thuý. Là một trong những người tiên phong đưa giống cây Hoa Ly về vùng đất Quốc Tuấn nên tới đầu xã hỏi thăm tới mô hình trồng hoa Ly của chị Thuý không ai là không biết. Năm 2010 nhận tháy nhu cầu chơi hoa Ly của người dân tăng cao, chị Mai Thị Thuý về bàn với chồng đi mua 1 thùng hoa giống về trồng thử. Lúc mới bắt tay vào trồng do chỉ học kỹ thuật chăm sóc hoa ly qua mạng nên áp dụng vào thực tế chưa phù hợp với điều kiện khí hậu và đất trồng nên năng suất không cao. Tuy nhiên, sau 6 năm vừa làm vừa học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm đến nay cây hoa ly của trang trại sinh trưởng tốt, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Hiện nay gia đình chị đã quy hoạch xây dựng nhà bạt với diện tích trên 1000 m2 để trồng hoa Ly với tổng số gần 10 nghìn gốc.

Hoa Ly là cây trồng phụ thuộc nhiều về thời tiết, do không chịu được khí hậu khắc nghiệt, cần phải che mát bằng lưới để giữ lượng ánh sáng vừa phải cho hoa. Đất trồng phải được làm trước hai tháng cho đủ độ tơi và ẩm cho cây phát triển. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa Ly chị Thuý cho biết: “Để cây hoa Ly sinh trưởng và phát triển tốt cần lên luống với mặt luống rộng 1,0-1,2m; cao 25-30cm, rãnh luống 30-35cm. Khi trồng cần bón lót bằng phân chuồng hoai mục với khối lượng 0,5m3/100m2, trộn đều phân với đất trước khi trồng. Khi chọn củ giống cần chọn những củ có kích thước chu vi từ 14cm trở lên tuy nhiên củ giống càng lớn tuy càng nhiều hoa nhưng dễ bị cháy lá”.

 Những củ hoa ly trồng tại mô hình phần lớn được gia đình chị Thuý mua từ Đại học Nông nghiệp Hà Nội và Công ty Hoa nhiệt đới với giống hoa Ly chủ lực của các nước Hà Lan, Chi Nê và Niu di Lân.Là giống hoa có thời gian sinh trưởng ngắn, sau 3 tháng Hoa ly bắt đầu cho thu hoạch. Sản phẩm hoa của gia đình được các thương lái đến tận nơi thu mua, với giá bán bình quân  40 đến 50 nghìn đồng một cây, trung bình mỗi năm trồng Hoa Ly đem lại thu nhập cho gia đình chị Thuý từ  80 đến 100 triệu đồng. Đánh giá về mô hình trồng hoa ly của gia đình chị Mai Thị Thuý, ông Phạm Văn Yên, Phó chủ tịch UBND xã Quốc Tuấn cho biết: “Mô hình trồng hoa Ly của gia đình chị Thuý rất hiệu quả, chúng tôi đang có hướng nhân rộng mô hình này trong thời gian tới”.

Bên cạnh trồng chủ lực giống hoa Ly, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp tết, hiện nay, gia đình chị Thuý đã đưa vào trồng thử nghiệm trên 100 gốc cây Phật Thủ bước đầu đã cho thu hoạch.

Bằng việc chuyển đổi từ trồng lúa và các hoa màu năng xuất thấp sang mô hình trồng hoa ly đã giúp gia đình chị Mai Thị Thuý xã Quốc Tuấn huyện Kiến Xương từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của gia đình.

Bài, ảnh: Vũ Đông

Tác giả: Bài, ảnh: Vũ Đông
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.432
Hôm qua : 2.533
Tháng 05 : 43.489
Năm 2020 : 314.210