A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Trần Đình Quân: “Còn khỏe còn giúp nạn nhân da cam”

Trở về từ những chiến trường ác liệt nhất của cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, ông Trần Đình Quân, Chủ tịch hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin xã Bình Nguyên vẫn đang tích cực tổ chức các hoạt động chăm sóc, bảo vệ quyền lợi cho người nhiễm chất độc hóa học và con cháu của họ tại địa phương.


      Với dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt ông toát lên khí chất của người lính Bộ đội Cụ Hồ. Ông Trần Đình Quân, Chủ tịch hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin xã Bình nguyên tạo cho người tiếp chuyện một ấn tượng dễ gần. 9 năm gắn bó đời lính pháo binh ở các chiến trường ác liệt Quảng Nam, Quảng Trị; 21 năm lăn lộn với phong trào sản xuất địa phương và thôn. Ở cương vị nào, ông cũng có những sáng kiến, việc làm mang lại lợi ích cho cộng đồng, như sáng kiến hạn chế chuột phá hại mương máng đất thịt bằng cát sông; xã hội hóa việc xây nhà văn hóa thôn An Chỉ, nhà văn hóa thôn được xây dựng sớm nhất ở xã Bình Nguyên; thành lập mô hình đội an ninh tự quản thôn hiệu quả được công an bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất đánh giá cao. Chính từ kinh nghiệm công tác cũng như uy tín tạo dựng được trước đảng, chính quyền và nhân dân, năm 2008,`ngay khi thành lập hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin xã, ông Quân được tín nhiệm giữ vai trò chủ tịch hội. Lúc đầu, hội có 76 người. Qua 6 lần kết nạp, hội có 155 hội viên. Là một tổ chức xã hội với nhiệm vụ chính: bảo vệ quyền lợi và chăm sóc hội viên. Tuy nhiên hội gặp nhiều khó khăn trong tổ chức các hoạt động bởi phần lớn hội viên đều suy giảm sức khỏe, hoạt động hội trên tinh thần tự nguyện, tự chủ về kinh tế. Để tháo gỡ vướng mắc này, bên cạnh sự tham gia đóng góp quỹ của hội viên, ông Quân đã bàn trong ban chấp hành và tham mưu với đảng ủy, UBND xã kêu gọi đợt ủng hộ quỹ chăm sóc nạn nhân da cam trong toàn bộ cán bộ, đảng viên, các cơ quan - tổ chức đóng trên địa bàn. Từ đó đến nay, ông đã phát động thêm 2 đợt ủng hộ với tổng số tiền 3 đợt là gần 50 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, hội đã tổ chức các đợt thăm hỏi đột xuất cũng như dịp lễ tết, ngày nạn nhân da cam để chăm sóc, động viên hội viên và gia đình lúc ốm đau, qua đời kịp thời, chu đáo.

 

  Có gần 9 năm làm chủ tịch hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin xã Bình Nguyên mà không hưởng một đồng phụ cấp nào. Thế nhưng, trong quá trình điều hành công việc của hội, những việc phát sinh của hội viên như: thất lạc quyết định hưởng trợ cấp, sai lệch thông tin cá nhân trên thẻ BHYT gây khó khăn trong khám chữa bệnh. Không ngại vất vả về thời gian, công sức đi lại, ông Quân kiên trì, tự chủ động tìm đến cơ quan chức năng, bảo vệ quyền lợi cho hội viên. Thấy hội viên sống tạm bợ trong căn nhà hư hỏng nặng, ông Quân cũng chủ động phản ánh lên hội cấp trên hỗ trợ 60 triệu đồng và vận động người thân, dòng họ của hội viên da cam xây nhà tình thương, giúp họ yên tâm sống. Lí giải về những việc làm này, ông Quân tâm sự: " Phần lớn hội viên đã ở tuổi già và sức khỏe suy yếu. Mình còn khỏe ngày nào thì còn giúp anh em". Sự chân thành trong ứng xử của ông Quân cũng tạo được uy tín, sự tin yêu, cảm phục của nhân dân. Nhắc tới người đồng chí của mình, ông Nguyễn Minh Thành, hội viên da cam xã Bình Nguyên chia sẻ: " Từ khi có hội, chúng tôi được chăm sóc, được tạo điều kiện hưởng quyền lợi của người có công. Hoạt động của hội được các cấp và địa phương đánh giá cao chính nhờ tâm huyết, và tình cảm của đồng chí Quân khiến chúng tôi thực sự mến phục".

  Bảng thành tích cá nhân của ông Trần Đình Quân thời kì nào cũng có: Huân chương chiến sĩ giải phóng hạng Nhất, nhì; Huy hiệu quyết thắng; Chiến sĩ thi đua cùng nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin. Với ông, niềm vui sống tuổi 71 này không chỉ là sự thành đạt của các con, cháu nội ngoại, mà còn là đời sống lành mạnh vui khỏe với thể thao, say mê thông tin trên báo chí. Niềm vui của ông dường như nhân lên khi dịp kỉ niệm 55 năm thảm họa da cam Việt Nam 10/8 năm nay, hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin xã Bình Nguyên có 3 hội viên được tặng xe lăn.

Bài, ảnh: Đắc Hà

Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 420
Hôm qua : 3.667
Tháng 05 : 31.004
Năm 2020 : 301.725