A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chăm sóc lúa vụ mùa 2017

Hiện nay trong bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất đã cơ bản gieo cấy xong và bước vào chăm sóc lúa; Theo dự báo của Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung Ương , vụ mùa năm nay có thể có những đợt mưa lớn cục bộ ảnh hưởng như “Bão nước”, mưa dồn vào cuối vụ. Để lúa sinh trưởng phát triển khỏe, chống đổ tốt, hạn chế bị ảnh hưởng xấu của thời tiết bất thuận và sâu bệnh, đảm bảo cho năng suất cao, cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa như sau:


 

1. Nước tưới

Phương châm “tháo cạn lòng sông, tuới nông mặt ruộng”, song tuỳ thời điểm mà Điều tiết nước hợp lý theo công thức “Nông – Lộ - Phơi” xen kẽ góp phần hạn chế sâu bệnh, tăng khả năng chống đổ, tăng năng suất.  

Khi lúa mới cấy cần giữ mực nước nông để luá nhanh bén rễ hồi xanh, tăng khả năng chống nóng cho cây, giúp tăng hiệu quả khi sử dụng thuốc ốc và thuốc trừ cỏ. Giai đoạn lúa đẻ nhánh, giữ mực nước xăm xắp mặt ruộng giúp lúa đẻ nhánh khỏe, đẻ tập trung.

Lúa gieo thẳng: Sau gieo chỉ giữ ẩm mặt ruộng (tức là mặt ruộng ẩm, rãnh bốn xung quanh ruộng có nước) để lúa nhanh mọc và rễ khỏe.

Nếu có mưa cần khẩn trương tháo nước đi, tuyệt đối không đưa nước vào và giữ nước quá sớm vì trời nắng, nóng nước rất dễ bị thối mộng và ốc bươu vàng theo nước vào phá hại. Trường hợp trời nắng, nhiệt độ cao, mặt ruộng quá khô có thể đưa nước vào rồi lại tháo đi ngay.

Lưu ý: đối với những diện tích vừa gieo xong gặp mưa lớn cần be bờ giữ nước, khi trời tạnh mới tháo nước từ từ tránh xô dạt mộng.

Khi lúa gieo thẳng được 2- 2,5 lá đưa nước vào láng chân và bón nhử 2kg Urê/ sào

Dặm tỉa: Cần kiểm tra tỉa dặm kịp thời những cây chết, cây yếu để đảm bảo mật độ: 30-35 khóm/ m2 đối với lúa cấy; 80-100 cây/m2 đối với lúa gieo thẳng (khoảng cách trung bình: cây – cây: 10-12 cm)

 

 

2. Bón phân

Để hạn chế phân bị rửa trôi và bay hơi, giúp cho cây lúa sinh trưởng phát triển khỏe, chống đổ tốt và hạn chế bệnh bạc lá, với phương châm chăm bón lúa mùa là: “Bón lót sâu, thúc sớm, bón cân đối NPK”, không sử dụng phân đơn.  

Phân thúc: Chỉ bón thúc 1 lần, ngay khi cây bén rễ hồi xanh, tạo điều kiện cho lúa đẻ nhánh sớm, đẻ tập trung và có nhiều dảnh hữu hiệu, cho năng suất cao. Bón càng sớm càng tốt, chậm nhất không quá 10 ngày sau cấy.

Nên sử dụng phân NPK chuyên thúc cho lúa có hàm lượng đạm và kali cao như loại: 17:5:16; 16:5:17… bón 10-12kg/sào, bón xong nên vơ váng sục bùn để tăng khả năng hấp thu phân bón.

3. Phòng trừ sâu bệnh

Vụ mùa cần lưu ý đến bệnh bạc lá lúa. Bệnh gây hại làm giảm năng suất lúa. Đây là bệnh dễ phát sinh trên các giống chất lượng (BT7, T10…) trên những ruộng bón phân không cân đối, và bón muộn; bệnh bạc lá hiện nay chưa có thuốc đặc trị mà chủ yếu phòng là chính. Do vậy để hạn chế bệnh cần áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật trong đó sử dụng phân NPK chuyên dùng, không bón phân đơn đặc biệt là Đạm đơn, không bón lai rai.

Cần thường xuyên thăm đồng để sớm phát hiện các đối tượng sâu bệnh gây hại có biện pháp phòng trừ kịp thời.

 

Theo: khuyennongthaibinh.vn

Tác giả: Theo: khuyennongthaibinh.vn
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.373
Hôm qua : 2.464
Tháng 05 : 30.290
Năm 2020 : 301.011