A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quang Lịch: Dồn sức về đích nông thôn mới

Là xã đăng kí về đích nông thôn mới năm 2016, đến nay, xã Quang Lịch đã cơ bản hoàn thiện các tiêu chí và đang trong giai đoạn nước rút, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện một số đường nội đồng.


   Luật Trung là thôn công giáo toàn tòng, với 516 hộ, 1.800 khẩu ở xã Quang Lịch. Với quyết tâm về đích nông thôn mới, trong năm 2016, thôn tiến hành làm 12 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài hơn 2.300 mét và làm một tuyến đường nội đồng chiều dài gần 600 mét. Lượng công việc gấp đôi, gấp ba mọi năm. Tính ra, có những dong ngõ, mỗi hộ phải góp tới 7 triệu đồng. Điều này không khỏi gây khó khăn cho công tác chỉ đạo điều hành, thực hiện. “ Một số hộ đồng thuận không cao do ngại ngần các khoản đóng góp. Nhưng chúng tôi đã huy động sự vào cuộc của các ban ngành đoàn thể, người có uy tín đến vận động từng gia đình. Các hộ cũng hiểu và vui vẻ tham gia” - Ông Đặng Văn Nguyên -  Trưởng ban công tác mặt trận thôn Luật Trung cho biết về biện pháp tháo gỡ khó khăn trong huy động vốn làm đường của thôn. Với sự nhất trí cao của nhân dân, thôn Luật Trung đã tiếp nhận 360 tấn xi măng, kí kết các tổ thợ và cùng nhân dân giám sát để đảm bảo chất lượng công trình. Ông Trần Quang Giám, thành viên ban giám sát cộng đồng của thôn hào hứng khi nhắc tới tuyến đường đang dần được hoàn thiện: “ Thôn có chi bộ nhỏ. Hầu hết là quần chúng. Nhờ có nỗ lực của nhân dân, họ nghe theo tiếng gọi của đảng và nhà nước, chính quyền kêu mời là họ vào cuộc luôn. 200 triệu để mua vật liệu và giải phóng mặt bằng làm con đường này. Cũng xin chân thành cảm ơn đảng và nước mà nhân dân chúng tôi được hưởng lợi từ nông thôn mới mà cấp trên đã đề ra”.

     Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát huy dân chủ, với phương châm "dân làm - dân thụ hưởng". Lộ trình xây dựng nông thôn mới của xã Quang Lịch đã nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người dân. Không chỉ chính quyền mà ngay cả nhân dân trong xã cũng nhiệt tình, tích cực tham gia giám sát quá trình xây dựng các công trình. Toàn xã đã huy động được trên 21 tỉ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng được cải thiện. Người dân được tiếp cận với khoa hoc kĩ thuật mới, cùng nguồn vốn vay ưu đãi phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống. Trong năm năm qua, Quang Lịch đã giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 10,4% xuống còn 1,87%. Bộ mặt nông thôn ở Quang Lịch có nhiều khởi sắc.

     Ông Nguyễn Hữu Liêm, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Quang Lịch cho hay: “Xã đang đẩy mạnh tuyên truyền các thôn khẩn trương hoàn thiện 6 tuyến đường nội đồng, trên 1.500 mét đường giao thông tại các khu dân cư. Đồng thời, tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự để về đích nông thôn mới trong năm 2016 theo đúng lộ trình đã đề ra”.

 

Bài, ảnh: Đắc Hà

Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.491
Hôm qua : 2.533
Tháng 05 : 43.548
Năm 2020 : 314.269