A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Vũ Thắng quyết tâm về đích nông thôn mới đúng lộ trình

Khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, Vũ Thắng (Kiến Xương) đã cơ bản đạt 16/18 tiêu chí NTM (không phải thực hiện tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn). Với quyết tâm về đích NTM trong năm nay, xã đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành 2 tiêu chí còn lại.


Nhà văn hóa thôn 3, xã Vũ Thắng được xây mới từ nguồn hỗ trợ của xã và đóng góp của nhân dân.

Ông Đinh Ngọc Tuyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cho biết: Mặc dù là xã nội đồng còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp khi xây dựng NTM nhưng những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã cố gắng, tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện có hiệu quả chương trình NTM. Ngay từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện xây dựng NTM, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xác định đây là nhiệm vụ lớn, quan trọng, có tác động không nhỏ tới mọi mặt đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vì vậy công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu để làm sao từ cán bộ, đảng viên đến quần chúng nhân dân đều hiểu rõ được ý nghĩa, vai trò thiết thực của NTM. Người dân là chủ thể, vì thế phải làm cho người dân thấy được sự đổi thay theo hướng tích cực, tạo được tin tưởng, sự chủ động tham gia trong mọi việc. 

Trong khi nội lực còn hạn chế, Vũ Thắng xác định làm đến đâu chắc đến đó, quyết tâm không để nợ đọng trong xây dựng cơ bản, tập trung hoàn thiện những tiêu chí ít cần vốn trước. Để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, xã đã huy động tối đa mọi nguồn lực, lồng ghép các nguồn vốn từ nhiều chương trình, dự án trên địa bàn, đặc biệt là vận động sự tham gia đóng góp tích cực của nhân dân, con em xa quê trong việc hiến đất, tài sản và ngày công lao động. Cùng với sự hỗ trợ của bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất, huyện, xã trích ngân sách hỗ trợ 100 triệu đồng/thôn để cứng hóa giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; 450 triệu đồng/thôn để xây dựng nhà văn hóa thôn. Đến nay, 24km đường giao thông các loại được cứng hóa bảo đảm thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân. Cùng với đó, các công trình hạ tầng thiết yếu như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, kênh mương thủy lợi cũng được xã quan tâm cải tạo, xây mới.

Là xã thuần nông, Vũ Thắng tích cực triển khai thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng xây dựng có hiệu quả các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn. Xã đã xây dựng mô hình điểm ở thôn 5 và thôn 7 áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới trong canh tác: cấy lúa hàng rộng hàng hẹp, sử dụng phân hữu cơ vi sinh với mong muốn từ hiệu quả của mô hình điểm sẽ nhân rộng ra toàn xã, hình thành các vùng sản xuất tập trung gieo trồng cùng 1 giống nhằm mở rộng liên kết với các công ty sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa. Hàng năm, xã đều phối hợp với các tổ chức, đơn vị tập huấn kiến thức chăm sóc, phòng, trừ bệnh trên vật nuôi, cây trồng cho người dân; phối hợp mở các lớp đào tạo nghề cho người dân để phát triển kinh tế. Những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp đã giúp đời sống người dân từng bước được nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 33 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%.

Đối với 2 tiêu chí còn lại là thủy lợi và trường học, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đã xây dựng lộ trình và đang tích cực đẩy nhanh tiến độ bằng những việc làm cụ thể. 

Ông Đinh Ngọc Tuyên cho biết thêm: Thời điểm này, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã đang đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình. Với phương châm sức tới đâu làm tới đó, quyết tâm không để nợ đọng trong xây dựng cơ bản, xã đang xây dựng kế hoạch cụ thể cân đối nguồn vốn để hoàn thiện các tiểu mục của 2 tiêu chí còn lại. Tích cực tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời tham gia đóng góp vốn đối ứng xây dựng cơ sở hạ tầng, tích cực xây dựng nếp sống văn minh để Vũ Thắng về đích đúng lộ trình.

 

Nguồn baothaibinh.com.vn

Tác giả: Nguồn baothaibinh.com.vn
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 380
Hôm qua : 3.667
Tháng 05 : 30.964
Năm 2020 : 301.685