A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia đình ông Bùi Văn Đông thôn Đông Thành xã Bình Minh với nghề truyền thống làm kẹo đắng

Là thương binh hạng 2, mặc dù được nhà nước trợ cấp tiền hàng tháng, nhưng với nghị lực của thương binh tàn nhưng không phế, ông Bùi Văn Đông thôn Đông Thành xã Bình Minh vẫn cùng vợ hàng ngày làm kẹo đắng để kiếm thêm thu nhập.


 

Ông Đông đang nấu kẹo đắng.
   Cái vất vả của nghề làm kẹo đắng là chỉ làm được bằng thủ công. Người làm kẹo luôn phải túc trực bên nồi kẹo, chịu cái nóng và bụi của than, trấu. Khi kẹo sôi cần đảo luôn tay để tránh kẹo bị trào ra ngoài. Để làm kẹo, gia đình ông Đông mua mật mía từ nhà máy đường về để làm. Kẹo đắng được nấu trong chảo. 2 tiếng được một mẻ. Tùy vào yêu cầu của mối khách mà căn thời gian nấu kẹo. Nấu sôi già có ưu điểm kẹo có mùi thơm hơn, khi làm nguội thì cứng hơn và tạo màu đậm hơn, dễ bảo quản, vận chuyển đi nơi xa. Với kẹo đắng nấu non cho màu nhạt hơn, phù hợp với kho thịt, cá. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông Đông làm được 20 cân kẹo đắng. Cao điểm là 40 cân. Kẹo đắng chủ yếu bán đổ mối. Mỗi ngày, vợ chồng ông Đông cũng được 100 nghìn ngày công.
 
Vợ ông Đông đóng gói kẹo đắng ngay tại nhà
 Lãi ít, lại vất vả, nhưng với ông Bùi Văn Đông làm nghề truyền thống của cha ông trong suốt 25 năm qua là niềm vui, vui vì thấy mình còn có ích cho đời.
Tin, ảnh: Đắc Hà

Tác giả: Tin, ảnh: Đắc Hà
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 328
Hôm qua : 3.667
Tháng 05 : 30.912
Năm 2020 : 301.633