A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến Xương: Phát huy hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã

Kiến Xương hiện có 37 HTX SXKD DVNN. Những năm gần đây, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện liên tục tăng nhanh: năm 2010 đạt 726,6 tỷ đồng, năm 2018 đạt 2.864,5 tỷ đồng. Kết quả đó có đóng góp không nhỏ của các HTX trên địa bàn đã giúp đỡ, tư vấn và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sản xuất cho xã viên, nông dân.

Hội nghị đầu bờ giúp nông dân phát hiện và cách phòng, trừ sâu bệnh cho lúa tổ chức tại xã Bình Minh (Kiến Xương).

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Kiến Xương: Sau 6 năm thực hiện chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012, các HTX đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, góp phần tích cực phát triển kinh tế của các địa phương. Các HTX đã cho thấy vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế hộ thành viên và kinh tế nông nghiệp ở các xã trong huyện. Trong quá trình hoạt động, một số HTX tích cực áp dụng khoa học, công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất, kinh doanh, tham gia vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, có HTX đã hoạt động gắn với các sản phẩm chủ lực của vùng, thực hiện liên kết với doanh nghiệp để mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và đem lại thu nhập cho các thành viên. Đa số HTX đều có từ 1.000 - 2.000 thành viên; chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc HTX đều tham gia ban thường vụ hoặc ban chấp hành đảng bộ xã. Các HTX đã tổ chức hoạt động dịch vụ bảo đảm quy định của pháp luật, trong đó đã bảo đảm được 3 khâu dịch vụ bắt buộc đó là thủy lợi nội đồng, khoa học kỹ thuật, bảo vệ thực vật. Nhiều HTX đã thực hiện được từ 7 - 9 khâu dịch vụ như các HTX Minh Tân, Thanh Tân, Bình Định, Vũ An, còn lại hầu hết HTX đều duy trì từ 4 - 6 khâu dịch vụ. Qua kiểm tra ở 34 HTX cho thấy tổng doanh thu các khâu dịch vụ trong năm 2018 đạt trên 51 tỷ đồng, tổng chi phí trên 49 tỷ đồng, trong đó chi phí quản lý HTX chiếm từ 40 - 50%; lợi nhuận từ các khâu dịch vụ đạt trên 2,2 tỷ đồng, chủ yếu được phân bổ cho các quỹ như quỹ dự phòng tài chính, quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng... Các HTX kinh doanh dịch vụ có hiệu quả cao như Minh Tân, Vũ Công, Bình Minh, Vũ An đạt lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm. Các khâu dịch vụ có lợi nhuận cao chủ yếu là tín dụng nội bộ, dịch vụ vật tư, liên kết tiêu thụ sản phẩm. 

Ông Bùi Anh Phương, Chủ tịch UBND xã Vũ Công cho biết: Để sản xuất nông nghiệp hiệu quả, UBND xã đã chỉ đạo HTX bám sát đề án sản xuất của bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất, huyện, căn cứ tình hình thực tế của địa phương tham mưu xây dựng các đề án sản xuất theo thời vụ cho phù hợp; theo dõi, đôn đốc thực hiện đề án và chăm sóc bảo vệ các loại cây trồng; thường xuyên mở các lớp tập huấn, hướng dẫn, phối hợp thực hiện thí điểm các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản. Với sự điều hành linh hoạt của hội đồng quản trị, HTX đã thực hiện tốt nhiệm vụ trên và duy trì 6 khâu dịch vụ có số dư lãi hàng trăm triệu đồng/năm, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Mô hình liên kết trồng rau an toàn của HTX SXKD DVNN xã Thanh Tân (Kiến Xương).


Ông Trần Quang Hưng, Giám đốc HTX SXKD DVNN xã Thanh Tân cho biết: Trên cơ sở đề án sản xuất của huyện, HTX đã chủ động xây dựng đề án sản xuất của địa phương, tham mưu UBND xã ban hành và phối hợp tổ chức thực hiện đồng thời tham mưu chỉ đạo lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tới các thôn và nhân dân. HTX xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh hàng năm bám sát theo mục tiêu nghị quyết đại hội đề ra. Kết quả sản xuất, kinh doanh và định mức thu các khâu dịch vụ thỏa thuận được báo cáo và thống nhất tại đại hội thường niên HTX. Năm 2018, HTX duy trì 9 khâu dịch vụ với tổng doanh thu trên 2,8 tỷ đồng, trong đó nhiều khâu dịch vụ đã có lãi như dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, liên kết sản xuất lúa giống, tín dụng nội bộ, vệ sinh môi trường, bảo quản khoai tây giống. Bước sang năm 2019, HTX duy trì 8 khâu dịch vụ, trong đó dịch vụ tín dụng nội bộ tiếp tục duy trì ổn định và đạt lợi nhuận cao nhất.

Thời gian tới, Kiến Xương tiếp tục chỉ đạo các địa phương nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX, bảo đảm HTX là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, do các thành viên tự nguyện thành lập nhằm tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, đáp ứng nhu cầu chung của các thành viên trên cơ sở bình đẳng, dân chủ, cùng có lợi.  


Tác giả: Nguồn : http://baothaibinh.com.vn
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.534
Hôm qua : 2.533
Tháng 05 : 43.591
Năm 2020 : 314.312