A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lưu Thị Liễu: Nữ bí thư chi bộ dám nghĩ, dám làm

    Từng trải qua nhiều cương vị công tác ở địa phương, ở vị trí nào, bà Lưu Thị Liễu thôn Tri Lễ xã Vũ Lễ cũng để lại ấn tượng một cán bộ nữ tận tâm, dám nghĩ dám làm.

Bà Lưu Thị Liễu hướng dẫn Chi hội người cao tuổi tu sửa lại khuôn viên công trình tâm linh tại thôn

    Trước khi nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước, bà Lưu Thị Liễu từng làm kế toán Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, cán bộ văn phòng, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã. Bước ngoặt dẫn tới cơ duyên làm bí thư chi bộ thôn Tri Lễ sở tại là trong quá trình dồn điền đổi thửa. Mặc dù được giải thích qua rất nhiều cuộc họp nhưng người dân vẫn không đồng ý chia lại ruộng, thậm chí tổ chức khiếu kiện đông người. Là đảng ủy viên phụ trách thôn, bà Liễu được giao nhiệm vụ về phối hợp với ban chi ủy giải quyết.

    Tổ chức họp, dân không đến. Không nản, bà mạnh dạn tới gặp gỡ trao đổi với các đảng viên cao tuổi đảng trong chi bộ để tranh thủ ý kiến và sự vận động. Gặp gỡ từng hộ dân có ý kiến phản đối để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ, nhận định được vấn đề  là do dân chưa hiểu đúng về chủ trương và cấn cá về lợi ích. Báo cáo trước thường vụ đảng ủy, bàn bạc với chi ủy cách giải quyết, việc đồn điền đổi thửa đã được tiến hành thuận lợi.

    Chính từ cách làm việc tận tâm, linh hoạt, như vậy, ngay khi nghỉ hưu, bà Liễu được đảng ủy xã Vũ Lễ, chi bộ thôn Tri Lễ tín nhiệm bầu vào vị trí Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn. Và việc đầu tiên trên cương vị mới bà làm là chỉnh đốn lại công tác sinh hoạt chi bộ, để tạo sức mạnh thống nhất trong tổ chức đảng, nâng cao sức chiến đấu, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ mà địa phương triển khai.

     Khi chủ trương cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, gắn với vùng màu là chuyển đổi cây trồng mang lại giá trị cao manh nha. Với sự ủng hộ của đảng ủy, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, bà Lưu Thị Liễu mạnh dạn bàn bạc với ban chi ủy, triển khai trong chi bộ chuyển hơn 40 mẫu đất hai lúa pha cát sang xây dựng cánh đồng chuyên màu. Chủ trương như vậy nhưng hầu hết người dân không đồng ý, do quen cấy lúa nhàn, ít phải chăm sóc. Để chuẩn bị cho việc chuyển đổi, chi bộ ra nghị quyết, chỉ đạo việc xây dựng hệ thống mương máng, thuận lợi cho việc tưới tiêu vùng màu. Gắn đảng viên phụ trách từng dong ngõ thực hiện dân vận mọi lúc, mọi nơi. Cùng với đó thực hiện giải pháp cứng rắn, quyết liệt.

     “ Vụ đầu tiên khó khăn. Chúng tôi tưởng chừng như không qui hoạch nổi vùng màu. Dân tự ý tháo phai nước để làm đất cấy lúa cùng các thôn khác. Nhưng với sự quyết tâm, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cán bộ thôn cùng ban chi ủy dậy từ 4, 5 giờ sáng coi gác nước, không cho nước vào ruộng. Thế là thành công”, bà Liễu cho hay.

    Bỏ qua nhiều lời dị nghị, cuối cùng, cả vùng chuyển đổi cũng được phủ kín bởi màu xanh của rau màu. Liên tiếp nhiều vụ nay, người dân thôn Tri Lễ đã quen với việc trồng màu quanh năm. “ Cấy lúa giá trị chỉ bằng một phần 3 trồng màu. Ngay vụ đầu tiên chuyển đổi sang trồng màu, dân rất phấn khởi vì năng suất màu cao mà ít phải công chăm sóc. Đầu tư cũng ít mà hiệu quả kinh tế thì hơn hẳn lúa”, ông Đặng Văn Lạng, người dân trong thôn bộc bạch.

    Từ hiệu quả của những việc làm ấy, các chủ trương mà chi bộ đề ra được nhân dân thôn Tri Lễ tin tưởng, hưởng ứng, tạo thuận lợi cho ban công tác mặt trận thôn tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, góp ngày công, đóng góp kinh phí, huy động nguồn xã hội hóa từ con em thành đạt xa quê về làm 10 tuyến đường với tổng chiều dài 2,3km. Nâng cao các tiêu chí nông thôn mới như cải tạo sân vận động thôn, làm mới hội trường, cứng hóa thêm đường nội đồng, làm công trình tâm linh… trong 2 năm qua. Thôn Tri Lễ trở thành thôn có nhiều phong trào dẫn đầu ở xã Vũ Lễ.

    62 tuổi đời, 33 năm tuổi đảng. Bản thân là thân nhân liệt sĩ. Chồng mất sớm. Một mình gánh vác nuôi con trưởng thành. Việc nhà, việc xã hội vẹn tròn. Đúng với lời của ông Hoàng Huy Tấp, Bí thư đảng bộ xã Vũ Lễ nói:  “ Đồng chí Lưu Thị Liễu là nữ bí thư chi bộ tận tâm, dám nghĩ dám làm. Cũng là người phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà, đáng để cán bộ nữ trẻ xã nhà noi theo”.


Tác giả: Bài, ảnh: Đắc Hà
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.663
Hôm qua : 2.533
Tháng 05 : 43.720
Năm 2020 : 314.441