A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành giáo dục và đào tạo huyện chủ động ôn tập cho học sinh trong kỳ nghỉ phòng chống dịch Covid. 19

Cùng với học sinh cả nước, trên 25 000 học sinh cấp 1 và cấp 2 trên địa bàn huyện  tiếp tục được nghỉ học đến 15/3 nhằm phòng tránh dịch Covid. 19. Do thời gian nghỉ học dài để các em học sinh không quên kiến thức khi trở lại trường ngành giáo dục và đào tạo huyện đã chủ động lên phương án giảng dạy, truyền tải kiến thức bằng nhiều hình thức khác nhau  nhằm giúp học sinh ôn tập ngay tại nhà.

 

(Phụ huynh học sinh hướng dẫn con em mình học ôn tập tại nhà)

Trong thời gian nghỉ học kéo dài như hiện nay, thay vì chơi điện thoại hay xem tivi, em Nguyễn Gia Huy, học sinh lớp 5B trường tiểu học thị trấn Thanh Nê lại dành thời gian mỗi ngày 2 tiếng để ngồi vào bàn học. Nếu như trước kia mẹ của em là người ra đề cho em ôn tập kiến thức thì trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Cocid -19 như hiện nay giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn sẽ gửi đề  thông qua đường gmail để mẹ tải xuống cho em ôn tập. Em Nguyễn Gia Huy rất yên tâm vì mình có thể tự ngồi vào bàn để làm bài, ôn tập kiến thức khi nghỉ học ở nhà. Em chia sẻ: “Hằng ngày cô giáo chủ nhiệm đều gửi đề qua mạng internet, những bài nào khó cô thường giảng qua mạng zalo, em thấy trong lúc nghỉ học để phòng chống dịch các kiến thức đều được củng cố như học ở trường”.

Năm học 2019-2020, trường tiểu học thị trấn Thanh Nê có 916 học sinh theo học tại 5 khối. Để có được những kiến thức cho học sinh ôn tập như trên, những ngày gần đây, mặc dù học sinh được nghỉ học, nhưng giáo viên của trường tiểu học thị trấn Thanh Nê vẫn tiếp tục đến trường làm việc. Cô TrầnThị Hương Giang, hiệu trưởng trường tiểu học thị trấn Thanh Nê cho biết những ngày học sinh nghỉ để tránh dịch, cán bộ giáo viên chúng tôi vẫn lên trường để tham gia các công tác chỉ đạo của nhà trường. Trong đó, nội dung chủ yếu là thống nhất phương pháp giảng dạy để học sinh ôn tập tại nhà. Phương pháp được nhà trường thực hiện qua 5 cách bao gồm: truyền tải nội dung học tập qua zalo nhóm của phụ huynh; qua tin nhắn sms đối với các đề bài ôn tập có nội dung ngắn gọn; qua gmail; qua phần mềm vietttel study hoặc qua phiếu học tập đối với các gia đình học sinh không có các thiết bị điện tử ... Trong quá trình giúp học sinh ôn tập kiến thức, Nhà trường thường xuyên liên hệ với phụ huynh, học sinh bằng cách gọi điện thoại, gặp sau làm bài sẽ gửi trực tiếp lại để đánh giá quá trình ôn tập.

Năm học 2019-2020, toàn huyện có 29 trường liên cấp; 8 trường tiểu học và 8 trường THCS với tổng số trên 25 nghìn học sinh tại 2 cấp học. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các bước đảm bảo vệ sinh, điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid 19, ngành giáo dục còn chú trọng chỉ đạo các nhà trường trong việc ôn tập cho học sinh tại nhà. Theo đó, đơn vị đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo nhà trường tăng cường hướng dẫn quản lý học sinh tự học, tự ôn tập. Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với ngành Y tế, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể tổ chức phun thuốc khử trùng khu vực trường học, lớp học, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ… trước khi học sinh có thông báo trở lại trường học bình thường. Hiệu trưởng các trường chỉ đạo phân công địa bàn cụ thể cho từng cán bộ, giáo viên; thường xuyên nắm sát địa bàn để theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tham mưu, tư vấn, hỗ trợ cha mẹ học sinh có các biện pháp quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh. Trong thời gian các em được nghỉ học ở nhà, tùy theo điều kiện thực tế, tại mỗi địa phương, mỗi nhà trường để phân công giáo viên phụ trách từng địa bàn theo khối, xóm, thôn, để nắm chắc tình hình liên quan đến học sinh, hỗ trợ, tư vấn cha mẹ trong chăm sóc trẻ, nhất là chăm sóc dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân, phòng tránh lây nhiễm tại gia đình và cộng đồng. Đồng thời, các nhà trường tùy vào điều kiện cụ thể, chủ động có các giải pháp phù hợp hướng dẫn học sinh tự ôn tập bài ở nhà. Nội dung ôn tập cho học sinh phải được tổ, nhóm chuyên môn thống nhất và xây dựng theo hệ thống từng bài, chủ đề hoặc các nhiệm vụ học tập để học sinh thực hiện hàng ngày, hàng tuần đảm bảo phù hợp về thời lượng khi học sinh tự học ở nhà. Hình thức để cung cấp nội dung ôn tập và hướng dẫn học sinh tự học có thể thông qua hệ thống E- Learning, website của nhà trường, địa chỉ email, zalo, facebook… Đồng thời, xây dựng phương án phân công giáo viên bộ môn trợ giúp học sinh khi các em gửi kết quả làm bài, kết quả ghi chép việc tự học hoặc có nhu cầu trao đổi trên hệ thống E-Learning mà nhà trường triển khai…Thường xuyên trao đổi với cha mẹ học sinh để nắm được tình hình sức khỏe của học sinh và việc tự học ở nhà.

Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp tự học ở nhà của ngành giáo dục và đào tạo huyện đã giúp trên 25 nghìn học sinh trên địa bàn huyện không sa đà vào các trò chơi không lành mạnh, củng cố được kiến thức khi nghỉ học. Từ đó tạo tiền đề để hoàn thành tốt các mục tiêu mà ngành đã đặt ra trong năm học 2019-2020.


Tác giả: Tin, ảnh : Vũ Đông
Nguồn: kienxuong.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 53
Hôm qua : 3.667
Tháng 05 : 30.637
Năm 2020 : 301.358