CHÀO MỪNG QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN ĐẾN VỚI WEBSITE Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn THÁI BÌNH
Số lượt truy cập:

Phổ biến kiến thức KTTV
Thời tiết và Khí hậu: Giới trẻ cùng hành động

    Ghi nhận vai trò to lớn của giới trẻ trước những biến động bất thường của khí hậu, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã lựa chọn chủ đề "Thời tiết và Khí hậu: Giới trẻ cùng hành động" cho Ngày Khí tượng thế giới năm 2014.

Chủ đề của Ngày Khí tượng năm nay nhằm kêu gọi cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ chung tay hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và các thảm họa thời tiết gây ra.


              


Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) sẽ chủ trì tổ chức các hoạt động quan trọng như: hội nghị, hội thảo về thực thi chính sách biến đổi khí hậu; hội nghị về tăng trưởng xanh; cam kết của tuổi trẻ Việt Nam trong việc bảo vệ hệ thống khí hậu trái đất…

Ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết, trong những năm gần đây, tình hình thời tiết biến động rất khó lường, với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như các siêu bão, triều cường, mưa đá và băng tuyết. Cùng với các hiện tượng trên, nhiều khả năng vào cuối thế kỷ này, nhiệt độ trái đất tiếp tục tăng lên 4 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Triều cường vẫn tiếp tục dâng cao tại TP Hồ Chí Minh và các bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất Nam bộ. Nhiệt độ tăng lên sẽ khiến nhiều nơi rơi vào tình trạng hạn hán nghiêm trọng. Kéo theo đó là hàng loạt vấn nạn tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người cũng như làm trì trệ sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.


Đáng lo ngại hơn, hiện nhiệt độ khí quyển và đại dương vẫn đang tiếp tục gia tăng, trong khi mực nước biển dâng và khí hậu cực đoan đang “nóng” lên cả về tần suất lẫn cường độ. “Biến đổi khí hậu cũng đang làm cho con người không chắc chắn về tương lai của mình, bởi những nỗi lo hoàn toàn có căn cứ” - ông Tuệ chia sẻ.


Việc hành động bảo vệ hệ thống khí hậu không chỉ liên quan đến phát thải khí CO2, mà còn liên quan đến sức khỏe con người. Và giới trẻ chính là nguồn sáng tạo, hình thành tư duy tươi mới nhằm kìm hãm những tiêu cực của thời tiết cực đoan, tránh khỏi thảm họa thiên tai.


Trước những cảnh báo không thể chối cãi nêu trên, đồng thời để tránh khỏi một cuộc thảm họa về thời tiết, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi giới trẻ - thế hệ chịu ảnh hưởng trực tiếp về lâu dài của thiên tai cần phải kiên quyết, dũng cảm hành động để bảo vệ môi trường.


Ông Michel Jarraud, Tổng Thư ký WMO cũng cho biết, cộng đồng trên thế giới đang phải vật lộn để phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, mà 90% trong số đó có liên quan đến thời tiết, khí hậu và nước. “Bởi vậy, cộng đồng, nhất là giới trẻ cần phải hành động khẩn trương, kiên quyết và dũng cảm. Giới trẻ có khả năng nâng cao nhận thức về khí hậu, về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính…nhưng để phát huy hết tiềm năng của giới trẻ vào hoạt động này, chúng ta cần phải lôi kéo họ tham gia vào quá trình xây dựng và thực thi các chính sách tác động đến họ hôm nay và liên quan đến họ trong tương lai”. 

 

TTKTTV
 
Bản quyền thuộc Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn THÁI BÌNH
Trụ sở: thành phố Thái Bình. Điện thoại:0227.831063 , Fax:0227.831063, Email:ttkttvthaibinh@gmail.com