A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến Xương với phong trào xây dựng Nông thôn mới

Trong 10 năm triển khai thực hiện phong trào Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng Nông thôn mới (NTM), trên địa bàn huyện Kiến Xương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ có trọng tâm, trọng điểm với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương qua đó đã đạt được kết quả khá toàn diện, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất của người dân không ngừng nâng cao.

Có thể nói phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM đã được nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ và tạo sức lan tỏa lớn trong toàn huyện. Công tác tuyên truyền được tổ chức thường xuyên, sâu rộng từ đó đã làm thay đổi văn bản nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân, được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, đất đai để chung sức xây dựng NTM.


Diện mạo NTM ở xã Trà Giang

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến hết tháng 7/2019 tổng vốn huy động xây dựng của huyện đạt 1.659,49 tỷ đồng. Đến tháng 7/2019, 35/36 xã của huyện đạt chuẩn NTM, đạt 97,2%; bình quân đạt 19 tiêu chí/xã.

Sau 10 năm xây dựng NTM, Kiến Xương đã có 84,91km đường xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn; 240,95km đường trục thôn, 450,13km đường nhánh cấp I được bê tông hóa; 325,72km đường trục chính nội đồng đạt chuẩn. Hệ thống thủy lợi được huyện chú trọng đầu tư xây dựng với 174,01 km kênh cấp I loại 3 và 186 trạm bơm có công suất từ 540m3/h – 2.5003/h; 452 cống, đập phục vụ sản xuất và thoát nước các khu dân cư. Hệ thống chợ nông thôn được huyện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp đồng bộ đảm bảo tiêu chí NTM, đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, toàn huyện đã xây mới, sửa chữa 408 phòng học, phòng chức năng của các trường học; xây mới, nâng cấp 37 trạm y tế; trên 82% người dân tham gia bảo hiểm y tế; 100% xã, thôn có nhà văn hóa, sân thể thao; Tỷ lệ thu gom xử lý chất thải rắn ở đô thị đạt 100%, ở nông thôn đạt 95%; trên 97 % hộ nông dân được sử dụng nước sạch và 95% hộ nông thôn có 3 công trình sinh hoạt đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Đến năm 2018 thu nhập bình quân đầu người đạt 41,1 triệu đồng, trên 97% người dân sử dụng nước sạch, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,9%.

Các xã trên địa bàn huyện đều có “Khu dân cư văn hóa”. Năm 2018, toàn huyện có 23/36 xã đạt danh hiệu “xã đạt chuẩn văn hóa NTM”; có 219/237 thôn, khu phố đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”; 62471/71.889 hộ gia đình đạt danh hiệu “”Gia đình văn hóa”.

Thực hiện các tiêu chí huyện NTM, đến nay huyện cơ bản đạt 9/9 tiêu chí, trong đó một số nội dung của tiêu chí số 1 về quy hoạch và tiêu chí số 2 về Giao thông đang được huyện tích cực hoàn thiện.

Để sớm hoàn thành mục tiêu trở thành huyện NTM trong năm 2019, huyện Kiến Xương tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân đẩy mạnh phong trào “Chung sức xây dựng NTM”. Đồng thời, huy động mọi nguồn lực cùng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành các tiêu chí, các hạng mục đang thi công, nâng cấp, tập trung mạnh mẽ cho phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tạo điều kiện để huyện về đích NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Tin, ảnh: Trần Nam


Nguồn: www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết