A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nước sạch góp phần xây dựng nông thôn mới

Mặc dù còn nhiều khó khăn song 100% hộ dân xã Quỳnh Khê (Quỳnh Phụ) đã tham gia đấu nối, sử dụng nước máy. Đây được coi như một dấu ấn quan trọng góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, củng cố vững chắc xã nông thôn mới mà địa phương vừa đạt.

Người dân xã Quỳnh Khê (Quỳnh Phụ) sử dụng nước máy trong chăn nuôi.

Là xã thuần nông xa trung tâm huyện, kinh tế còn nhiều khó khăn, những năm qua, người dân Quỳnh Khê đã quen với tập quán sử dụng nước mưa, nước giếng trong sinh hoạt. Năm 2015, xã đứng trước nhiều khó khăn khi tiếp nhận và triển khai chủ trương vận động nhân dân đấu nối, sử dụng nước máy. 

Ông Đào Văn Lĩnh, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Nhận thức được tầm quan trọng và những lợi ích thiết thực của nước máy đối với đời sống nhân dân, Đảng bộ, chính quyền xã đặt ra chỉ tiêu phấn đấu 100% hộ dân được dùng nước máy trong sinh hoạt. Bên cạnh việc thành lập ban chỉ đạo, giao chỉ tiêu, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, xã xác định muốn tỷ lệ hộ dân tham gia đấu nối, sử dụng nước máy cao trước hết phải làm chuyển biến, thay đổi nhận thức của bà con bằng việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động. Thời gian đầu, người dân không mặn mà với việc đấu nối, sử dụng nước máy. Vì vậy, ngoài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, lãnh đạo xã và doanh nghiệp đã trực tiếp tuyên truyền, đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng đồng thời từng bước tháo gỡ khó khăn của người dân. Cách làm hiệu quả của Quỳnh Khê là sử dụng những cán bộ, đảng viên và quần chúng tích cực tham gia đấu nối, sử dụng nước máy trực tiếp tuyên truyền trong cộng đồng để người dân hiểu và làm theo. Trong đó, chú trọng vào lợi ích của việc sử dụng nước sạch trong việc bảo đảm sức khỏe, vệ sinh môi trường, tính kinh tế khi sử dụng nước máy so với nước giếng khoan..., từ đó tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và hành động của người dân. Chỉ trong một thời gian ngắn, số gia đình tham gia đấu nối, sử dụng nước máy tại Quỳnh Khê đã tăng cao.

Chung Linh là thôn xa trung tâm xã với trên 1.200 nhân khẩu, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ các đoàn thể làm tốt công tác vận động nên đây là thôn đi đầu hưởng ứng dùng nước máy ở Quỳnh Khê. Hết năm 2016, tỷ lệ gia đình đấu nối, sử dụng nước máy của thôn mới đạt trên 60% nhưng hết năm 2017 đã đạt 100%. 

Chúng tôi đến thăm gia đình cựu chiến binh Bùi Đức Thiệp, một trong những hộ tiên phong dùng nước máy từ năm 2016. 

Ông Thiệp cho biết: Sử dụng nước máy trong sinh hoạt thuận tiện và bảo đảm sức khỏe hơn rất nhiều so với dùng nước giếng khoan. Gia đình tôi có 5 khẩu, trung bình mỗi tháng sử dụng trên 10 khối nước, với điều kiện sinh hoạt hiện nay chi phí cũng không cao, hiệu quả mang lại rất thiết thực trong cuộc sống. Bản thân tôi thấy việc sử dụng nước máy cũng góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Không chỉ đấu nối, sử dụng nước máy trong sinh hoạt, nhiều hộ dân ở Quỳnh Khê còn dùng nước máy trong chăn nuôi. Tiêu biểu như gia đình bà Nguyễn Thị Xoa, thôn Ngẫu Khê. Với gần 100 con lợn, toàn bộ nguồn nước phục vụ chăn nuôi gia đình bà đều sử dụng nước máy. 

Bà Xoa chia sẻ: Trung bình mỗi tháng tiền nước máy phục vụ chăn nuôi của gia đình tôi hết trên 600.000 đồng. Gia trại của tôi dùng 100% nguồn nước máy giúp vật nuôi mau lớn, tăng sức đề kháng, cắt giảm chi phí xây bể lọc, bể lắng, giảm giá thành sử dụng điện khi dùng máy bơm hút nước giếng khoan... Từ đó môi trường chăn nuôi cũng được cải thiện, giúp các hộ chăn nuôi nâng cao thu nhập.

Đến hết tháng 4/2018, 1.309 hộ dân với trên 5.000 nhân khẩu của Quỳnh Khê đã tham gia đấu nối, sử dụng nước máy, đạt 100%. Với cách làm riêng của mình, Quỳnh Khê đã tự tháo gỡ những khó khăn, vươn lên trở thành một trong những lá cờ đầu trong phong trào nước sạch nông thôn của huyện Quỳnh Phụ.


Tác giả: Theo Baothaibinh.com.vn
Nguồn: www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết