phụ nữ thái bình tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang                     đoàn kết - đổi mới - bình đẳng - phát triển
Bình Đẳng Giới
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Khi phụ nữ hạnh phúc

Ngày cập nhật: 20/10/2019

    Cuộc sống hôm nay trao cho người phụ nữ muôn vàn cơ hội để tìm kiếm hạnh phúc. Định kiến hay áp lực từ truyền thống không còn quá nặng nề và cái nhìn của xã hội cũng ngày một cởi mở hơn.


Sự chuyển mình dữ dội của xã hội hiện đại và sự phi ranh giới của thế giới phẳng khiến phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng ngày càng tiệm cận với quan điểm phương Tây về nữ quyền. Tỷ lệ phụ nữ sống độc thân ngày càng tăng cao, trong đó độ tuổi kết hôn của phụ nữ đô thị cũng tịnh tiến đáng kể. Một bộ phận đông đảo phụ nữ phấn đấu hết mình cho sự nghiệp, tìm kiếm địa vị cao trong xã hội, sống cho bản thân nhiều hơn, đồng thời không còn đặt giá trị hôn nhân gia đình lên trên hết như truyền thống.

Tuy nhiên, đó không phải những căn cứ để chứng minh sự tiến bộ của phụ nữ Việt hôm nay.

Trên báo, người ta không khó để bắt gặp những gương mặt phụ nữ đa dạng - những gương mặt phụ nữ hạnh phúc muôn màu mà không có mẫu số chung. Một nữ dịch giả chọn sinh con bằng tinh trùng hiến tặng mà không kết hôn; một người mẹ đơn thân có con tự kỷ nhưng không sống yếm thế mà vừa phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng vừa gây dựng một quỹ từ thiện lớn xây hàng trăm ngôi nhà chống lũ khắp Việt Nam; một nữ diễn viên kiêm người mẫu nổi tiếng đã chọn gia đình thay sự nghiệp, tình nguyện rời làng giải trí để làm mẹ làm vợ toàn thời gian; một nữ bác sĩ cống hiến trọn vẹn cho khoa học, chấp nhận “bỏ bê” gia đình cho chồng con tự lo liệu… 

 

Cuộc sống hôm nay trao cho người phụ nữ muôn vàn cơ hội để tìm kiếm hạnh phúc. Ảnh minh họa: Miss Photo Vũ Hương Giang 

Tất cả họ đều không hoàn hảo, nếu nhìn theo hệ quy chiếu truyền thống. Nhưng họ là những người phụ nữ hạnh phúc. Bởi họ dám lựa chọn, dám sống với sự lựa chọn của bản thân và dám sống khác với những hệ quy chiếu của số đông. Họ không cố gắng để trở nên hoàn hảo, không cố gắng đạt được các chuẩn mực của người đời, không cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người. Họ không cố gắng để trở nên vĩ đại hay xuất sắc. Họ hạnh phúc, vì họ yêu mình, dám sống cho mình, dám là chính mình.

Phụ nữ hôm nay là thế. Họ từng bước cởi bỏ các định kiến từ truyền thống tới hiện đại áp đặt lên người phụ nữ. Các hình mẫu, các biểu tượng, các gạch đầu dòng không còn tác động được nhiều tới lối sống và cách suy nghĩ của họ. Ai muốn chọn sự nghiệp cứ chọn sự nghiệp, ai muốn chọn trong bếp cứ ở trong bếp, ai muốn chọn danh vọng cứ đuổi theo danh vọng… Phụ nữ hôm nay đã biết lắng nghe sự thôi thúc của chính mình thay vì phụ thuộc vào sự thôi thúc của cha mẹ, của bà con lối xóm, của người dưng hay của... cộng đồng mạng. Chính vì thế mà họ tìm được sự hài lòng trong cuộc sống của mình. Họ đã thôi cô đơn, thôi đau đáu về chuyện tìm kiếm 1 người đàn ông ở tuổi ngoài 30. Họ cũng thôi ấm ức, tức tưởi, tủi hờn, tự ti khi quanh quẩn cả ngày với gian bếp, con cái và nhà cửa. Chỉ đơn giản là vì, họ được làm điều mà họ yêu thích, điều mà họ cảm thấy phù hợp nhất với chính bản thân mình. Họ trân trọng giá trị bản thân trong mỗi công việc mà mình lựa chọn.

Bằng cách đó, mỗi ngày, phụ nữ Việt hiện đại tự xác lập thế bình đẳng với nam giới trong xã hội. Họ không còn kêu gọi đàn ông phải tôn trọng hay chia sẻ quyền lực. Họ tự trao cho mình quyền lực để đàn ông phải nể vì một cách tình nguyện. Không khó để nhận ra rằng, những người phụ nữ càng bình đẳng bao nhiêu, họ càng trân trọng, thấu hiểu và bao dung hơn với đàn ông bấy nhiêu. 

Cuộc sống hôm nay trao cho người phụ nữ muôn vàn cơ hội để tìm kiếm hạnh phúc. Định kiến hay áp lực từ truyền thống không còn quá nặng nề và cái nhìn của xã hội cũng ngày một cởi mở hơn. Điều quan trọng là mỗi người tìm thấy một câu thần chú “vừng ơi mở ra” khác nhau để mở cánh cửa cuộc đời mình, mà trong đó sự chủ động, sự quyết liệt và lòng tin vững chắc vào bản thân là mấu chốt của thành công. Nói cách khác, phụ nữ hãy cứ hạnh phúc theo cách mà họ muốn.

Thái Hưng - Báo PNVN
 
Phụ nữ Thái Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Nguyễn Thị Mận xã Vũ Vân - Vũ Thư được phong tặng Anh hùng Lao động khi vừa tròn 20 tuổi, chị đã có nhiều sáng kiến cải kiến kỹ thuật vận chuyển đất bằng xe cút kít, cầu lao... đưa năng suất lao động vượt từ 300 - 450%.
  • Nguyễn Thị Chiên (sinh 1930), quê ở Tán Thuật, Kiến Xương, nữ anh hùng đầu tiên của quân đội Nhân dân Việt Nam.Trong kháng chiến chống Pháp, chị đã chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật, chị tay không bắt giặc trên đường 39.
  • Nguyễn Thị Lộ (thế kỷ XV) quê ở làng Hải Hồ (Tân Lễ, Hưng Hà) người phụ nữ nhân từ, tài sắc, cùng chồng là Nguyễn Trãi giúp vua Lê Thái Tông trị vì đất nước, truyền dạy nghi thức triều đình.
  • Trần Thị Dung (?-1259) quê làng Phù Ngự (nay thuộc Liên Hiệp - Hưng Hà), người phụ nữ tài sắc vẹn toàn đã cùng với Thái sư Trần Thủ Độ tạo ra sự chuyển giao quyền lực từ triều đình nhà Lý suy tàn sang vương triều nhà Trần cường thịnh.
  • Từ năm 40 đầu công nguyên, nữ tướng Vũ Thị Thục đã chọn vùng đất Tiên La (Đoan Hùng - Hưng Hà) Thái Bình để dấy binh khởi nghĩa dưới cờ Hai Bà Trưng đánh đuổi quân Đông Hán được phong hàm "Đông Nhung đại tướng quân".
Phim tài liệu: Thái Bình 130 năm trong n...
  • LIÊN KẾT WEBSITE