phụ nữ thái bình tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang                     đoàn kết - đổi mới - bình đẳng - phát triển
Kiến thức gia đình
Giúp con sử dụng internet an toàn

Ngày cập nhật: 01/03/2019

    Việc tiếp xúc và sử dụng internet là điều hết sức bình thường đối với trẻ em thời đại kỹ thuật số. Tuy nhiên, cạm bẫy từ internet không phải là ít. Điều này đòi hỏi phụ huynh phải chú ý hơn đến sự an toàn của con trên mạng.

Ngày nay, với việc phát triển của hệ thống internet và các thiết bị công nghệ cao đã mang lại nhiều lợi ích cho con người, nhưng cũng mang đến nhiều phiền toái cho không ít gia đình, đặc biệt trong việc nuôi dạy con cái thời đại “kỹ thuật số”. Một trong những rắc rối mà các cha mẹ đang gặp phải là việc nên ngăn cấm hay cho phép trẻ làm quen và sử dụng internet.

Theo ông Nguyễn Trọng Tiến, chuyên gia tham vấn Trung tâm Ismartkids, đối với trẻ em từ 6 tuổi trở lên, việc cho phép trẻ làm quen với các thiết bị công nghệ và dạy trẻ sử dụng internet là cần thiết. Chúng ta không thể cô lập con cái mình khỏi “cơn bão công nghệ”, vì việc ngăn cấm đó cũng đồng nghĩa với việc ngăn trẻ hiểu biết xã hội, công nghệ và các ưu điểm to lớn mà internet mang lại. Tuy nhiên, các cha mẹ nên tham khảo 4 nguyên tắc sau, để giúp bảo vệ trẻ khỏi ảnh hưởng xấu từ internet.

1-    Bảo mật thông tin cá nhân.

Không công khai thông tin cá nhân, không gặp gỡ người lạ trên mạng xã hội, không dùng chung mật khẩu.

2. Quy định rõ ràng về thời gian sử dụng Internet. Trẻ em thường không quản lý được thời gian của mình. Vì thế, cha mẹ cần xây dựng kế hoạch quản lý thời gian cụ thể.

3. Khuyến khích trẻ đầu tư nhiều hơn vào hoạt động chăm sóc bản thân đảm bảo trẻ có thời gian để thực hiện điều đó.

Giúp trẻ cân bằng cuộc sống thật và cuộc sống trên internet bằng cách khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động xã hội. Từ đó, trẻ sẽ có nhận thức rõ ràng về bản thân và xây dựng mối quan hệ lành mạnh với người khác trong xã hội, rèn luyện đức tính tự lập, có những cảm xúc, trải nghiệm thú vị từ những va chạm thực tế.

4. Kiểm soát nội dung truy cập của trẻ

Luôn để mắt theo dõi trẻ và tốt nhất là dạy trẻ truy cập một số trang website nhất định, tránh truy cập các trang website có nội dung không phù hợp. Xây dựng quy ước với trẻ trước khi sử dụng, nhắc nhở trẻ về những nguy có có thể gặp để trẻ tăng cường cảnh giác.

Cha mẹ nên dành thời gian trao đổi và hướng dẫn con định hướng, hoạch định kế hoạch cho cuộc đời dựa trên những thế mạnh, hứng thú, tiềm năng của trẻ. Tập cho trẻ biết đánh giá từng hoạt động trong kế hoạch để đảm bảo những việc mình làm trong hiện tại là phù hợp với mục tiêu, lâu dài trong cuộc đời. Internet là một trong những công cụ để đạt được một trong những mục tiêu trên, nhưng chỉ khi nó được sử dụng một cách thông minh, hợp lý. Chính vì vậy, bố mẹ cần cởi mở trong việc hướng dẫn con dùng internet hợp lý để phục vụ cho việc học tập, giải trí của mình.

Đối với trẻ, internet là một thế giới vô cùng mới mẻ và hấp dẫn. Đó là nơi để chúng giải trí, thể hiện bản thân, bộc lộ những cảm xúc mà nhiều khi chúng thấy khó khăn khi chia sẻ với bố mẹ. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, internet cũng bộc lộ một số điểm tiêu cực, nó hạn chế khả năng giao tiếp của trẻ với thế giới bên ngoài, giảm thiểu thời gian tham gia các hoạt động thể chất, lười bộc lộ cảm xúc, chia sẻ với mọi người trong cuộc sống thực. Trẻ con ngày nay không còn lục tìm sách trên thư viện như trước nữa, để tìm kiếm bất cứ một thông tin gì, chỉ cần kích chuột, sau vài giây, chúng có thể tìm mọi thông tin về thứ chúng mong muốn. Do đó, internet rất dễ dẫn đến sự mất cân bằng trong cuộc sống, trẻ có xu hướng che đậy khó khăn, dễ tổn thương tâm lý, dễ lệ thuộc vào các ứng dụng công nghệ.

Nhiều bậc cha mẹ đã thất bại trong việc đưa ra những phương pháp an toàn cho con mình trong việc sử dụng internet, bởi họ cho rằng máy vi tính là một công cụ học tập hiệu quả và vô hại. Họ cho rằng bọn trẻ sẽ tránh được mối nguy hại từ bên ngoài nếu ở nhà hoặc ở trong phòng riêng và chơi cùng chiếc máy vi tính. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Giống như tất cả mọi lĩnh vực khác trong cuộc sống, phụ huynh cần có sự giám sát và trao đổi với con mình về các hoạt động trên internet. Bạn cũng có thể cài đặt một phần mềm bảo vệ trên máy vi tính để giúp trẻ tránh những trang website có nội dung xấu.

Lời khuyên cho phụ huynh giúp con an toàn trên mạng:

- Luôn nhắc nhở trẻ về 4 nguyên tắc an toàn khi truy cập internet, đó là: không cho biết thông tin cá nhân, không gặp gỡ người lạ, không dùng chung mật khẩu, có sự quy định về thời gian sử dụng internet.

- Khéo léo thảo luận, nhắc nhở con để xây dựng các quy ước trước khi sử dụng, cho con biết những nguy hiểm có thể gặp phải để con nâng cao cảnh giác.

- Chỉ nên cho trẻ tiếp xúc với máy tính có giới hạn, kiểm soát thời gian và các hoạt động của trẻ trên máy một cách chặt chẽ, định hướng cho trẻ sử dụng máy tính đúng mục đích học tập và giải trí lành mạnh. Thích hợp nhất là nên hướng trẻ vào niềm say mê một môn học nào đó cần sử dụng máy tính, để trẻ sử dụng nó vào mục đích học tập của mình.

- Quan tâm đến thời gian ăn ngủ, sinh hoạt của trẻ, tránh để trẻ vì quá mải mê mà quên mất thói quen sinh hoạt điều độ.

- Nên trao đổi với trẻ tất cả mọi thứ liên quan đến thế giới ảo. Khuyến khích trẻ sử dụng internet an toàn, tích cực. Nói chuyện cởi mở với trẻ về nhwungx thách thức của mạng, những tình huống khó khăn có thể phát sinh. Nêu ra vài cách giải quyết và đảm bảo rằng bạn sẽ luôn bên cạnh khi con bạn cần.

- Cần phải tìm hiểu về internet để có thể kiểm soát được nội dung truy cập của trẻ. Thường xuyên trao đổi với các vị phụ huynh khác về những cách thức giáo dục, kiểm soát con cái, kết nối với nhà trường…

- Giúp con cân bằng cuộc sống thật và cuộc sống trên internet bằng cách tham gia vào các hoạt động xã hội. Từ đó sẽ có nhận thức rõ ràng về bản thân và xây dựng các mối quan hệ lành mạnh với người khác trong xã hội, rèn luyện được tính tự lập, có những cảm xúc, trải nghiệm thú vị từ những va chạm thực tế.

Thông tin phụ nữ 8/3/2019
 
Phụ nữ Thái Bình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
  • Nguyễn Thị Mận xã Vũ Vân - Vũ Thư được phong tặng Anh hùng Lao động khi vừa tròn 20 tuổi, chị đã có nhiều sáng kiến cải kiến kỹ thuật vận chuyển đất bằng xe cút kít, cầu lao... đưa năng suất lao động vượt từ 300 - 450%.
  • Nguyễn Thị Chiên (sinh 1930), quê ở Tán Thuật, Kiến Xương, nữ anh hùng đầu tiên của quân đội Nhân dân Việt Nam.Trong kháng chiến chống Pháp, chị đã chỉ huy đội nữ du kích Tán Thuật, chị tay không bắt giặc trên đường 39.
  • Nguyễn Thị Lộ (thế kỷ XV) quê ở làng Hải Hồ (Tân Lễ, Hưng Hà) người phụ nữ nhân từ, tài sắc, cùng chồng là Nguyễn Trãi giúp vua Lê Thái Tông trị vì đất nước, truyền dạy nghi thức triều đình.
  • Trần Thị Dung (?-1259) quê làng Phù Ngự (nay thuộc Liên Hiệp - Hưng Hà), người phụ nữ tài sắc vẹn toàn đã cùng với Thái sư Trần Thủ Độ tạo ra sự chuyển giao quyền lực từ triều đình nhà Lý suy tàn sang vương triều nhà Trần cường thịnh.
  • Từ năm 40 đầu công nguyên, nữ tướng Vũ Thị Thục đã chọn vùng đất Tiên La (Đoan Hùng - Hưng Hà) Thái Bình để dấy binh khởi nghĩa dưới cờ Hai Bà Trưng đánh đuổi quân Đông Hán được phong hàm "Đông Nhung đại tướng quân".
Phim tài liệu: Thái Bình 130 năm trong n...
  • LIÊN KẾT WEBSITE