mic
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Thái Học đón nhận danh hiệu Anh hùng

Thái Học được tách ra từ xã Thần Huống xưa kia, là một địa danh giàu truyền thống Cách mạng. Quân và dân Thần Huống đã anh dũng chiến đấu, đánh 50 trận lớn nhỏ, tiêu diệt, bắt sống và làm bị thương 713 tên địch, thu nhiều vũ khí đạn dược.

Sáng 02-4, xã Thái Học (Thái Thuỵ) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Thái Học được tách ra từ xã Thần Huống xưa kia, là một địa danh giàu truyền thống Cách mạng.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đảng bộ và nhân dân xã Thái Học đã xây dựng làng kháng chiến với 11km rào tre, đắp 3 luỹ đất và 36 ụ tác chiến, đào 12km hào giao thông và 1.260 hầm bí mật. Huy động 1.275 tấn thóc, 26 tấn gạo đóng góp cho kháng chiến. 98% số hộ trong xã có hũ gạo kháng chiến. Mua Công trái Kháng chiến và Công trái Quốc gia bằng 2.700 tấn thóc và 6.731 đồng Đông Dương. Ủng hộ 500kg đồng cho công binh xưởng đúc vũ khí. Quân và dân Thần Huống đã anh dũng chiến đấu, đánh 50 trận lớn nhỏ, tiêu diệt, bắt sống và làm bị thương 713 tên địch, thu nhiều vũ khí đạn dược. Toàn xã có 235 người đi bộ đội, 96 người là liệt sỹ.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thái Học luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu huyện về thành tích thóc thừa cân, quân vượt mức. Toàn xã có 1.003 thanh niên lên đường nhập ngũ, 129 thanh niên xung phong. Dân quân, du kích địa phương phối hợp với các đơn vị bộ đội chủ lực đã chiến đấu bảo vệ các khu vực trọng yếu như Trà Linh, Trà Lý và kho thóc của huyện.

Trong hai cuộc kháng chién, toàn xã có 186 liệt sỹ, 3 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 109 thương bệnh binh; được Đảng và Nhà nước khen thưởng 157 huân huy chương chống Pháp, 178 Huân chương chống Mỹ, nhiều cờ và bằng khen khác.

Trong công cuộc đổi mới, Đảng bộ và nhân dân xã Thái Học phát huy truyền thống, đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành được những thành tựu đáng khích lệ: cơ cấu kinh tế có chuyển biến tích cực; thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghịêp phát triển khá; các công trình phục vụ cho đời sống nhân dân ngày một khang trang; tình hình an ninh nông thôn ổn định; các lĩnh vực văn hoá-xã hội có nhiều tiến bộ; xã không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm mạnh; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao; Đảng bộ và chính quyền xã nhiều năm liền được công nhận là đơn vị vững mạnh về mọi mặt./.

Phạm Ngọc Chính


Nguồn: www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ hành chính

Vị trí địa lý

Diện tích: 209,6 Km2

Dân số: 245.188 người

Bình chọn
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 613
Hôm qua : 1.713