A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Quỳnh Phụ nỗ lực bảo vệ môi trường

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), các xã trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã và đang phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí, trong đó tích cực thực hiện tiêu chí môi trường.

 

 

 

Xã Đồng Tiến có 7 thôn với trên 11.200 khẩu. Hàng ngày, lượng rác thải ước tính từ 1,5 - 2 tấn. Trước tình trạng người dân vứt rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, năm 2010, xã đã thành lập 7 tổ thu gom rác thải ở 7 thôn có nhiệm vụ thu gom rác thải ở các hộ dân 1 buổi/tuần, vệ sinh đường trục chính và ở chợ vào ngày 24 hàng tháng. Ông Đặng Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, địa phương đã quy hoạch 3 bãi chứa rác, trong đó 2 bãi có diện tích 14.000m2 và 1 bãi có diện tích gần 20.000m2. Địa phương cũng tiến hành làm đường ra các bãi chứa rác để thuận tiện cho việc thu gom. Đến nay, tỷ lệ thu gom rác thải ở Đồng Tiến đạt 100%, góp phần tích cực cải thiện và bảo vệ môi trường.

 

 

Tuổi trẻ Quỳnh Phụ tham gia công tác vệ sinh môi trường. Ảnh: Phương Chi.

 

Cũng như Đồng Tiến, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, từ tháng 8/2002, xã An Khê đã thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường ở thôn Hiệp Lực, hỗ trợ xe chở rác cho tổ. Hiệu quả từ mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân địa phương. Năm 2003, mô hình được nhân rộng tại 5 thôn còn lại. Do thôn Đại Đồng nằm cách sông nên năm 2014 xã đã sáp nhập các tổ tự quản để mở rộng địa bàn hoạt động sang thôn Đại Đồng nhằm bảo đảm việc thu gom rác thải. Ngoài ra, địa phương còn tiến hành làm đường ra bãi chứa rác với chiều dài 2,5km. Ông Nguyễn Duy Tuấn, cán bộ môi trường xã cho biết: Đến nay, toàn xã có một tổ thu gom rác thải hoạt động 15 - 18 ngày/tháng với khối lượng rác thu gom từ 10 - 15m3/ngày. Tổ được trang bị 3 xe ba bánh, hàng trăm bao tải, ủng, găng tay, quần áo bảo hộ, áo mưa để đáp ứng yêu cầu công việc. Hoạt động hiệu quả của tổ thu gom rác thải đã góp phần đưa tỷ lệ thu gom rác thải hiện nay của An Khê đạt trên 90%.

 

Mục tiêu của tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM là bảo vệ, cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường khu vực nông thôn. Do đó, ngay từ khi triển khai xây dựng NTM, Quỳnh Phụ đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường. Hàng năm, huyện đều xây dựng và triển khai thực hiện chương trình hành động khắc phục ô nhiễm môi trường; chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức tốt các hoạt động bảo vệ môi trường, qua đó các mô hình, phong trào bảo vệ môi trường được hình thành và nhân rộng. Cùng với đó, các địa phương đã chú trọng bố trí quỹ đất để xây dựng bãi tập kết rác thải sinh hoạt, quy hoạch nghĩa trang, đồng thời phối hợp hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân xây dựng công trình vệ sinh đạt chuẩn. Đến nay, một số xã trên địa bàn huyện đã ký hợp đồng lắp đặt lò đốt rác. 100% các xã, thị trấn đã thành lập tổ, đội vệ sinh tự quản chuyên thu gom, vận chuyển rác thải. Gần 99% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Tỷ lệ thu gom rác thải toàn huyện đạt từ 75 - 80%.

 

Với nỗ lực và kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường, hiện nay, môi trường nông thôn ở Quỳnh Phụ đã có chuyển biến tích cực. Đây cũng là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quỳnh Phụ tiếp tục phấn đấu thực hiện công tác bảo vệ môi trường ngày càng đạt hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

 

Ngọc Mai


Nguồn: socongthuongold.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết