A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Sử dụng hiệu quả rơm rạ sau thu hoạch

Thay vì đốt rơm rạ sau thu hoạch, người nông dân xã Minh Quang, huyện Vũ Thư Thái Bình lại sử dụng rơm rạ để phát triển sản xuất nông nghiệp. Cách làm này đang mang lại hiệu quả cao trong trồng cây vụ đông ở địa phương.
 


 

Rơm rạ sau thu hoạch thay vì đốt như trước được người dân che đậy cho cây vụ đông mới trồng. Cách làm này, giúp tiết kiệm 1 khoản chi phí không nhỏ cho việc mua áo mưa che phủ cây vụ đông như trước.

Vụ đông năm nay, xã Minh Quang trồng hơn 180 ha cây vụ đông. Hầu hết các hộ nông dân đều sử dụng rơm rạ để che phủ cho cây vụ đông mới trồng. Số rơm rạ còn lại, nông dân xấn đống để 1 chỗ che đậy cho cây màu xuân hè sắp tới. Rơm rạ sau 1 thời gian che phủ cây trồng sẽ bị hoai mục tăng chất hữu cơ cho đất, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn, nhờ đó, năng suốt cũng tăng cao hơn trước.

Ngoài ra, xã Minh Quang còn khuyến khích phát triển chăn nuôi, nhất là đàn trâu bò, tận dụng rơm rạ làm thức ăn cho đàn gia súc. Rơm rạ được người dân tận dụng triệt để trong phát triển nông nghiệp. Vì vậy nhiều năm nay, xã Minh Quang không còn tình trạng người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch.

Sử dụng rơm rạ để sản xuất nông nghiệp đang thực sự mang lại hiệu quả trong phát triển cây vụ đông ở Minh Quang. Và cách làm này cần được nhân rộng hơn nữa để hạn chế tình trang đốt rơm rạ ở nhiều địa phương hiện nay.

                                                            Phạm Ngọc


Nguồn: socongthuongold.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết