Văn bản mới ban hành
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ

Thông tư liên tịch nêu trên được 2 Bộ phối hợp xây dựng nhằm triển khai thực hiện quy định tại Điều 35 Nghị định số 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của Thông tư liên tịch này trong bối cảnh Hiệp định TPP sắp có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Thứ trưởng Phan Tâm nói: “Với tinh thần là Thông tư ban hành phải đi vào thực chất, đi vào cuộc sống và đảm bảo xử lý được triệt để, rõ ràng các trường hợp phải thu hồi tên miền, hai Bộ đã thống nhất được nguyên tắc làm việc, quy trình phối hợp xử lý vi phạm một cách cụ thể nhất. Trong quá trình xây dựng dự thảo Thông tư đã lấy được góp ý đầy đủ không chỉ của các Bộ, ngành mà còn có ý kiến từ các doanh nghiệp, các văn phòng Luật sư, hội, hiệp hội liên quan, cũng như ý kiến rộng rãi từ các tổ chức, cá nhân khác. Điều này cho thấy 2 Bộ rất quan tâm đến tính khả thi của Thông tư liên tịch và coi trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan”.

Thông tư liên tịch hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng với sự tham gia đóng góp ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan và đặc biệt là sự góp ý của các luật sư. Đây là văn bản quan trọng đảm bảo công tác thực thi xử lý vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ. Theo Thứ trưởng Phan Tâm, Thông tư liên tịch được xây dựng nhằm cụ thể hóa quy trình phối hợp nhằm giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ của các chủ thể đăng ký và sử dụng tên miền có hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đang được bảo hộ, vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ trên các trang thông tin điện tử.

Tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh cho biết, hiện trạng xâm phạm quyền sở hữu trên mạng liên quan đến tên miền ngày càng gia tăng. Nhưng việc xử lý vẫn không được nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm túc thực hiện. Khi chuyển sang cơ quan chức năng để thu hồi tên miền thì chưa có sự phối hợp hiệu quả. Sau khi Thông tư liên tịch có hiệu lực, cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm, cơ quan quản lý tên miền và nhà sở hữu tên miền sẽ có sự phối hợp hiệu quả hơn trong trình tự thủ tục xử lý tên miền vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Thông tư liên tịch sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng trong việc xử lý vi phạm, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân sử dụng tên miền, đáp ứng nhu cầu của xã hội. Để chuẩn bị cho việc thực hiện các cam kết trong TPP, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ rà soát sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật. Một trong những vấn đề mới sẽ được tập trung triển khai là tăng cường biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường mạng.

Thông tư liên tịch trên hướng dẫn trình tự, thủ tục thay đổi, thu hồi tên miền vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ gồm 4 chương với 16 điều, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân đăng ký và sử dụng tên miền “.vn”; Các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc sử dụng tên miền “.vn”; Các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ; người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật và cơ quan quản lý tên miền; Nhà đăng ký tên miền “.vn”.

Thông tư cũng xác định rõ cơ chế phối hợp khi xử lý vi phạm hành chính đối với tên miền vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ để giải quyết triệt để các vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ liên quan đến thẩm quyền quản lý của Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Việc phối hợp được thực hiện trên cơ sở các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xử lý tên miền vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ độc lập, tuân thủ pháp luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Đồng thời có thể tham vấn ý kiến của cơ quan quản lý tên miền để đảm bảo việc xử lý của các cơ quan chức năng đúng người, đúng việc và có tính khả thi cao.


Tác giả: NASATI
Nguồn: sokhcn.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết