Văn bản mới ban hành
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

ICT Press Club công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu 2015

Đây là hoạt động thường niên được Vietnam ICT Press Club tiến hành nhằm điểm lại những hoạt động, sự kiện nổi bật và tiêu biểu trong lĩnh vực này của Việt Nam trong năm qua. Cùng với lễ công bố các sự kiện tiêu biểu năm 2015, Vietnam ICT Press Club cũng tổ chức Toạ đàm với chủ đề: Xu hướng ICT năm 2016.

Dựa trên các tiêu chí: mức độ ảnh hưởng của sự kiện đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành ICT, từ danh sách 19 sự kiện được đề cử của hơn 50 nhà báo chuyên trách ICT đến từ các báo, đài phát thanh, truyền hình trong cả nước đã chấm điểm chọn ra 10 sự kiện quan trọng nhất của năm 2015. Trong danh sách đề cử, những sự kiện nhận được sự quan tâm đặc biệt của các Nhà báo, bao gồm: Chính phủ ban hành nghị quyết 36A về xây dựng CPĐT, Luật ATTT được Quốc hội thông qua, CEO Google đến Việt Nam, Tác giả phần mềm Flappy Bird nộp 1,4 tỉ tiền thuế...

 

Ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT tham gia lễ công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2015 và toạ đàm xu hướng ICT năm 2016.

Ông Lê Nam Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT tham gia lễ công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2015 và toạ đàm xu hướng ICT năm 2016.

Phát biểu tại buổi lễ công bố 10 sự kiện CNTT-TT tiểu biểu năm 2015, ông Nguyễn Việt Phú - Chủ nhiệm ICT Press Club chia sẻ: “Khi quyết định bỏ phiếu cho từng sự kiện, các nhà báo không chỉ cân nhắc tới sức lan tỏa của sự kiện đó trên truyền thông mà còn phải tính tới tác động cũng như ý nghĩa của nó tới xã hội. Và ở phương diện này, hơn 50 nhà báo sẽ có những quan điểm khác nhau cho mỗi sự kiện. Cũng chính vì thế, kết quả bầu chọn cuối cùng đảm bảo nguyên tắc khách quan với các sự kiện được nhiều nhà báo cùng đánh giá cao”.

Với quan điểm thống nhất: sự kiện tiêu biểu là sự kiện nổi bật, được các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải nhiều, có lượng độc giả, khán giả quan tâm bởi sự tác động lớn đến dư luận và xã hội, chứ không phải theo quan điểm của bộ, ngành hay doanh nghiệp, vì vậy 10 sự kiện ICT tiêu biểu do các thành viên ICT Press Club bình chọn luôn được đánh giá là nhận định khách quan nhất từ trước tới nay.

10. CEO Google đến Việt Nam

Ngày 22/12/2015, ông Sundar Pichai - Tổng giám đốc Google toàn cầu đến Việt Nam và có buổi gặp gỡ và giao lưu với giới lập trình viên, sinh viên và doanh nghiệp tại Hà Nội. Buổi giao lưu với CEO của tập đoàn tìm kiếm lớn nhất toàn cầu sẽ tổ chức ở Hà Nội chiều ngày 22/12 với khoảng 120-200 người tham dự. Sự kiện này được Google tổ chức khá kín đáo khi giới hạn số lượng khách mời và báo chí tham dự. Theo bộ phận truyền thông của Google Việt Nam, buổi nói chuyện của CEO Google sẽ được tổ chức ở quy mô nhỏ nhằm mục đích chia sẻ kinh nghiệm, cảm hứng. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cao cấp của Google đến Việt Nam. Đầu tháng 12, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cũng đã đến TP HCM để tham dự một sự kiện có nội dung về mạng xã hội, di động, dữ liệu thống kê và điện toán đám mây.

9. Bắt đầu tiến hành số hóa truyền hình tại Đà Nẵng

Từ ngày 1-11-2015 Thành Phố Đã nẵng đã ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển qua số hóa truyền hình.

Ngày 27-12-2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020.Mục tiêu của Đề án nhằm chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, hiệu quả.So với lộ trình đề ra, Đà Nẵng đã hoàn thành số hóa truyền hình trước 4 thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Cần Thơ) và sớm hơn thời hạn 1 tháng so với quy định của Chính phủ. Không chỉ là thành phố đầu tiên của Việt Nam mà Đà Nẵng còn là thành phố đầu tiên trong khu vực ASEAN thực hiện thành công số hóa truyền hình.Với số hóa truyền hình, người dân được xem được hàng chục kênh miễn phí với chất lượng hình ảnh rất nét, đẹp.

8. Mạng di động lớn đều tung ra ứng dụng OTT

2015 được xem năm các nhà mạng đã bắt đầu ra tay, trực tiếp triển khai ứng dụng thoại và nhắn tin hoạt động dựa trên nền kết nối internet (OTT), trước những lo ngại người dùng đang có làn sóng chuyển dịch nhu cầu sử dụng thoại, tin nhắn,.. sang các ứng dụng miễn phí phổ biến như Zalo, Viber.

Cuối năm 2014, Vinaphone chính thức giới thiệu VietTalk, tháng 4/2015, Viettel đã giới thiệu ứng dụng Mocha, và những ngày đầu tháng 12 này, Mobifone âm thầm công bố ứng dụng OTT mang tên WiTalk. Nhờ lợi thế về cơ sở hạ tầng, các nhà mạng đang hướng đến cả nhóm người dùng hiện đại (có sử dụng ứng dụng) và người dùng truyền thống (không cài ứng dụng). Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường Moore tại Việt Nam, nhóm người sử dụng điện thoại “không thông minh” (tức không thể cài Zalo hay Viber) chiếm tới khoảng 43%.

7. Thuê bao di động 11 số sẽ được chuyển thành 10 số

Từ 1/3/2015, quy hoạch về kho số viễn thông quốc gia có hiệu lực. Trong quy hoạch này có quy hoạch về chuyển thuê bao di động từ 11 số xuống thành thuê bao 10 số và chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định. Việc thay đổi mã vùng điện thoại cố định sẽ diễn ra trong 2 năm và thực hiện theo từng khu vực. Bộ TT&TT cho biết với quy hoạch kho số mới sẽ có 540 triệu thuê bao 10 số. Như vậy, bình quân mỗi người dân Việt Nam sẽ có khoảng 6 thuê bao. Với quy hoạch này sẽ đủ cho người dân sử dụng.  Dự kiến sau 2 năm nữa mới thực hiện được việc chuyển số này.

6. Chính phủ lên Facebook

Chiều 20/10, Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo cho biết, trang thông tin điện tử Chính phủ vừa có tài khoản trên Facebook với tên gọi “Thông tin Chính phủ” nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ rộng rãi hơn trên Internet.

Ngoài ra, cũng trên Facebook, Chính phủ còn lập thử nghiệm trang "Diễn đàn Cạnh tranh quốc gia". Nội dung đưa lên hai tài khoản Facebook này là thông cáo báo chí, chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng và một số hoạt động của Chính phủ. Bằng cách này, Chính phủ kỳ vọng thông tin quan trọng sẽ được người dân tiếp cận dễ dàng.

5. Viettel thử nghiệm 4G

Từ ngày 12/12/2015, Viettel khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G tại bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất Bà Rịa Vũng Tàu. Theo đó, Viettel đầu tư gần 200 trạm phát sóng phủ toàn bộ khu vực dân cư của TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa và huyện Long Điền. Như vậy, Viettel là nhà mạng đầu tiên thử nghiệm 4G cung cấp cho khách hàng. Từ năm 2010, Bộ TT&TT đã cấp phép cho FPT, CMC, VTC, VNPT, Viettel thử nghiệm 4G. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015, Bộ TT&TT,cho biết FPT, CMC, VTC không xin thử nghiệm 4G mà chỉ có Viettel, MobiFone và VNPT xin thử nghiệm. Theo Luật Viễn thông, sau khi thử nghiệm, nếu các doanh nghiệp muốn cung cấp dịch vụ tiếp sẽ phải đấu giá tần số để lấy giấy phép 4G. Bộ TT&TT sẽ cấp phép 4G vào năm 2016.

4. Chính phủ ban hành nghị quyết 36 A về xây dựng Chính phủ điện tử

Ngày 14/10/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 36a/NQ-CP về xây dựng Chính phủ điện tử nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nghị quyết này đưa ra mục tiêu trong ba năm 2015 - 2017 tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa, chuẩn hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính. Đến hết năm 2016 các bộ, ngành Trung ương có 100% các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến ở mức độ cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

3. VNPT thành lập 3 tổng công ty, hoàn thành tái cơ cấu

Ngày 1/7/2015, ba Tổng công ty mới là VNPT-VinaPhone, VNPT-Net, VNPT-Media trực thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã chính thức ra mắt, giúp cho hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn thành một chuỗi giá trị từ “nội dung” đến “hạ tầng”, rồi tới “khách hàng”. Với việc thành lập 3 tổng công ty, VNPT đã hoàn thành giai đoạn 2 của hành trình tái cơ cấu. Từ 1/7 đến cuối năm 2015, VNPT tiến hành tái cơ cấu giai đoạn 3. Cho tới thời điểm này, VNPT đã đi vào vận hành theo mô hình hoàn toàn mới, hoàn thành Đề án Tái cơ cấu được Thủ tướng phê duyệt như tiến độ cam kết.

2. Luật ATTT được QH thông qua

Ngày 19/11, Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII gồm 8 chương 54 Điều. Luật An toàn thông tin mạng quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng. Luật áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động an toàn thông tin mạng tại Việt Nam. Luật An toàn thông tin mạng sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.

1. Bkav ra mắt Bphone

Ngày 26/5/2015 tập đoàn BKAV đã tổ chức lễ ra mắt Bphone tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Với mức giá 9,9 triệu đồng cho phiên bản tiêu chuẩn 16GB. Bphone được định vị trong phân khúc smartphone cao cấp và có hình thức phân phối online hoàn toàn. Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp của Việt Nam sản xuất  smartphone ở phân khúc cao cấp. Sự kiện này cũng gây được cảm xúc tự hào cho một số người tiêu dùng Việt Nam. Sự kiện ra mắt Bphone cũng đã tạo ra làn sóng mạnh mẽ trên truyền thông trong khoảng thời gian khá dài. Tuy nhiên, sau thời điểm Bphone ra mắt đã gây phản ứng trái chiều trên truyền thông với những ý kiến như  truyền thông “nổ” quá đà khi so sánh sản phẩm này với các sản phẩm iPhone và Sony hay chất lượng chưa tương xứng với giá bán…


Tác giả: Khôi Linh
Nguồn: sokhcn.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết