Văn bản mới ban hành
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Hội nghị KH&CN hạt nhân toàn quốc lần thứ 11

Tham dự hội nghị có ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng; ông Vương Hữu Tấn, Chủ tịch Hội NLNT Việt Nam; ông Lê Quang Nam, Giám đốc sở KH&CN Đà Nẵng; cùng hơn 300 đại biểu là các cán bộ nghiên cứu khoa học, các Giáo sư của các Viện nghiên cứu trong nước và ngoài nước; cán bộ nghiên cứu trong lĩnh vực NLNT, nghiên cứu sinh, sinh viên của các Viện nghiên cứu, các trường đại học trong và ngoài nước, cũng như các nhà quản lý thuộc nhiều bộ ngành của Việt Nam.

 
Hội nghị là sự kiện quan trọng trong hoạt động nghiên cứu, triển khai và ứng dụng của ngành NLNT Việt Nam, là nơi gặp gỡ và trao đổi các kết quả nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực KH&CN hạt nhân của các nhà khoa học, người làm nghiên cứu ứng dụng trong và ngoài nước. Đặc biệt, hội nghị còn là cơ hội để các nghiên cứu viên trẻ trong nước có  cơ hội giao lưu và trao đổi kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng khác. Góp phần tích cực triển khai Quy hoạch tổng thể thực hiện Chiến lược ứng dụng NLNT vì mục đích hoà bình đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về chủ trương phát triển điện hạt nhân của Việt Nam.
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho biết,  để thực hiện thành công Chiến lược Ứng dụng NLNT vì mục đích hoà bình và Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách và đầu tư cho phát triển ngành NLNT. Qua đó nâng cao tiềm lực KH&CN quốc gia trong lĩnh vực NLNT, đặc biệt xây dựng được đội ngũ nhân lực KH&CN có trình độ, tiếp thu , làm chủ và chuyển giao và phát triển công nghệ trong lĩnh vực bức xạ, đồng vị phóng xạ, điện hạt nhân, an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân…tạo ra nhiều công nghệ, sản phẩm và các hoạt động dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực ứng dụng NLNT có khả năng thương mại hoá và hỗ trợ thúc đẩy ngành công nghiệp hạt nhân.
 
Điển hình là sự kiện tháng 9/2014, Cơ quan NLNT Quốc tế và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực quốc tế về ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong lĩnh vực nông  nghiệp và lương thực đã trao giải thưởng “Thành tựu xuất sắc” cho Viện Di truyền nông nghiệp và giải thưởng “Thành tựu”  cho Viên Khoa học nông nghiệp Miền Nam, Trung tâm hạt nhân TP. Hồ Chí Minh, Sở KH&CN Long An. (Ông Hồ Quang Cua và ông Trần Tấn Phương).
 
Công tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực NLNT cũng được khẩn trương triển khai cùng với việc đầu tư cho một số cơ sở đào tạo trong nước. Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác quốc tế được tăng cường và mở rộng, gần đây nhất là Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đã ký hợp tác Hiệp định về sử dụng hoà bình năng lượng hạt nhân đã có hiệu lực tạo điều kiện, môi trường pháp lý thuận lợi về hợp tác hạt nhân không chỉ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ mà còn với các nước khác.
 
Năm 2015, Bộ KH&CN đang chuẩn bị tiến hành tổng kết việc thực hiện Chiến lược Ứng dụng NLNT vì mục đích hoà bình, giai đoạn 2006-2015 và xây dựng kế hoạch cho giai đoạn 2016-2020. Vì vậy, nhiệm vụ đặt ra cho ngành NLNT Việt Nam, trong đó có nhiệm vụ phát triển tiềm lực K&CN hạt nhân quốc gia là rất lớn. Để thực hiện nhiệm vụ đó, cùng với sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Đảng và Nhà nước, đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học, công nghệ… có vai trò rất quan trọng và là một trong các nhân tố mang tính quyết định.
 
Hội nghị lần này có 216 báo cáo, 18 bài trình bày của các Giáo sư, nhà khoa học từ nhiều nước về các lĩnh vực  NLNT bao gồm vật lý hạt nhân và điện hạt nhân. Kết qủa của hội nghị sẽ góp phần định hướng xây dựng, triển khai chương trình, kế hoạch nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực NLNT giai đoạn tới.

Tác giả: Mai Hà
Nguồn: sokhcn.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết