A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị toàn quốc ngành Kế hoạch và Đầu tư;

(MPI) – Ngày 16/7/2016, tại thành phố Nha Trang, bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất Khánh Hòa, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị toàn quốc ngành Kế hoạch và Đầu tư nhằm quán triệt và triển khai các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.


Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Minh Trang (MPI)

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp triển khai thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong 6 tháng cuối năm 2016. Bộ trưởng cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 5,52%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn mục tiêu cả năm (cùng kỳ năm 2015 tăng 6,32%, mục tiêu cả năm là 6,7%). Nguyên nhân chủ yếu là do sự sụt giảm tăng trưởng của khu vực nông nghiệp và công nghiệp khai khoáng.

Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm vẫn có nhiều yếu tố thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, tổng đầu tư toàn xã hội, trong đó đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng cao và dự kiến đạt kết quả khả quan; Công nghiệp chế biến, chế tạo được dự báo phục hồi và tiếp tục tăng trưởng; Một số dự án đầu tư lớn trong ngành công nghiệp hoàn thành và đi vào sản xuất trong quý II/2016 sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng; Về sản xuất nông nghiệp, vẫn còn dư địa trong việc tái cơ cấu sản xuất ngành trồng trọt; Lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản nếu tập trung khắc phục khó khăn có thể tăng được khoảng 1,8- 2% trong 6 tháng cuối năm; Các ngành xây dựng, dịch vụ, du lịch còn nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Bên cạnh đó, việc ký kết và thực hiện các hiệp định tự do thương mại được kỳ vọng sẽ mang lại những đột phá về đầu tư kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu. Tăng trưởng kinh tế của một số địa phương trọng điểm đạt khá, như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… cao hơn cùng kỳ năm ngoái và dự kiến hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của cả năm sẽ đóng góp tỉ trọng quan trọng vào tăng trưởng của cả nước. Đồng thời, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đang được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo quyết liệt khi 50 nghị định mới thay thế cho các thông tư có hiệu lực từ ngày 01/7/2016.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, nếu khai thác tốt các thuận lợi sẽ tạo động lực lớn đẩy mạnh hơn tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm và có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP đã được Quốc hội đề ra. Và để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi phải triển khai chỉ đạo đồng bộ, sự nỗ lực của tất các các cấp, các ngành.

Từ những kết quả nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đưa ra các giải pháp và tổ chức triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm và các năm sau gồm: Thực hiện mạnh mẽ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, sức cạnh tranh của nền kinh tế; Thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu, phát triển mạnh thị trường trong nước; Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, huy động các nguồn lực cho phát triển hạ tầng; Khắc phục hậu quả hạn hán, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường; Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp; Kiên quyết thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Triển khai toàn diện, hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, ngành Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp, chính sách khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong từng ngành, lĩnh vực để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng với chất lượng và hiệu quả cao. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; Kế hoạch đầu tư công năm 2016, xây dựng kế hoạch năm 2017 và đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; Các chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ODA và vốn vay ưu đãi các nhà tài trợ nước ngoài; Thu hút đầu tư nước ngoài; Đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP); Phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu;...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương phải luôn quán triệt tinh thần đầu tư tiết kiệm, hiệu quả, khắc phục tư tưởng thành tích, chạy theo phong trào. Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn vốn đầu tư công rất hạn chế, phải lựa chọn những dự án thực sự cấp bách, cấp thiết, phải quan tâm và quán triệt chủ trương này trong xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Về thu hút FDI, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý, bên cạnh những kết quả tích cực cũng đã bộc lộ những hạn chế nhất định, đặc biệt là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển của Công ty Formosa. Vì vậy, các Bộ, ngành, địa phương phải đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc cấp phép cho các nhà đầu tư nước ngoài, có giải pháp kiểm tra, kiểm soát vận hành các dự án này. Phải chọn lọc dự án đầu tư mới và kiên quyết không cấp phép cho các dự án có công nghệ lạc hậu, không bảo đảm tiêu chuẩn môi trường.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 30 năm đổi mới (1986-2016) và 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, đất nước cơ bản đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng hợp lý, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an ninh quốc phòng, chăm lo nhiều hơn cho an sinh xã hội. Đồng thời đánh giá cao vai trò, những đóng góp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào những thành tựu phát triển của đất nước trong thời gian qua cũng như trong 6 tháng đầu năm 2016. Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, với vai trò là cơ quan tham mưu, tổng hợp của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải tiếp tục nhận thức thật rõ về vai trò và trách nhiệm của mình, đồng thời, phải coi nhiệm vụ tổng hợp, tham mưu về quy hoạch, kế hoạch, chiến lược cho Đảng, Nhà nước theo tín hiệu thị trường là nhiệm vụ số một.

Về nhiệm vụ tham mưu thể chế, chính sách quản lý chung và một số lĩnh vực cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đóng góp hàng đầu, nhất là trong việc sửa đổi, bổ sung Luật đầu tư công, Luật đấu thầu, Luật doanh nghiệp. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị toàn Ngành phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhất là tư duy phát triển để giải quyết các nút thắt thể chế, góp phần quan trọng trong tham mưu phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với lĩnh vực quản lý đầu tư trong nước và nước ngoài, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị không thu hút đầu tư nước ngoài bằng mọi giá mà phải chọn lọc các dự án có công nghệ tốt, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, tăng cường xuất khẩu và bảo đảm thanh khoản ngoại tệ của quốc gia. Về các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm trình Chính phủ Đề án tổng thể tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020 trong đó có cập nhật các vấn đề mới đặt ra. Phối hợp với Bộ Tài chính triển khai kế hoạch tài chính trung hạn trình Quốc hội vào tháng 10/2016. Đồng thời, tiếp tục đánh giá việc thực hiện kế hoạch năm 2016, khởi động lập kế hoạch cho năm 2017, coi kế hoạch là công cụ thực sự để phát triển kinh tế. Khẩn trương hoàn thiện khung khổ 2 chương trình mục tiêu quốc gia và 21 chương trình mục tiêu khác để có chất lượng cao nhất.

Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, Ngành phải tập trung thực hiện nhiệm vụ để bảo đảm tăng trưởng, kiểm soát lạm phát dựa trên tinh thần chỉ đạo của các Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 vàNghị quyết số 60/NQ-CP ngày 08/7/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2016. Có kịch bản cụ thể đối với tăng trưởng kinh tế, bảo đảm cho nông nghiệp tăng trưởng dương từ nay tới cuối năm.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phổ biến các nội dung chủ yếu của Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP, Nghị quyết số 35/NQ-CP, Nghị quyết số 60/NQ-CP và các nghị định mới về đầu tư. Đại diện của các Bộ, ngành, địa phương đã phát biểu, thảo luận về những nội dung liên quan đến lĩnh vực đầu tư, phát triển doanh nghiệp và đầu tư công./.

Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Sokhđt

Tác giả: Sokhđt
Nguồn: sokhdt.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến
Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?
Thống kê truy cập
Hôm nay : 573
Hôm qua : 1.155
Tháng 05 : 22.571
Năm 2020 : 154.660