Phát động cuộc thi viết

09/10/2017

Chiều 13/7 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông

Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông phát biểu trong buổi lễ phát động cuộc thi viết "Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam".

Cuộc thi này không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu biển đảo quê hương, mà lớn hơn nữa sẽ góp phần với kiều bào ở nước ngoài sưu tầm, hiến tặng những tư liệu liên qua đến biển đảo, liên quan đến chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Phát biểu tại buổi lễ ông Trương Minh Tuấn, Bộ Trưởng Bộ Thông và Truyền thông, Trưởng ban tổ chức giải cho biết: "Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền tổ quốc, bảo vệ biển đảo là một nội dung hết sức quan trọng. Hiện nay vấn đề biển đông cũng như vấn đề biển đảo đang nổi lên hết sức gay gắt, biển đảo đối với sự phát triển của đất nước có vai trò rất lớn, kinh tế biển đóng góp tới 70 % trong phát triển nền kinh tế Việt Nam.

Những người dân sống ven biển, trên biển có những đóng góp rất to lớn trong việc phát triển kinh tế cũng như bảo vệ chủ quyền của tổ quốc. Vì vậy, Đảng, Nhà nước ta đã có chủ trương và đã có chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. Chính phủ đã có chương trình hành động về chiến lược biển, các cấp các ngành đều có những chương trình hành động của mình để hướng tới việc bảo vệ chủ quyền biển đảo, phát triển kinh tế biển, đưa Việt Nam thành nước mạnh về biển, giầu lên từ biển.

Trong đó, chúng tôi quan tâm đến việc phải tăng cường vai trò của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Với ý nghĩa đó, cuộc thi hôm nay rất mong các bạn trẻ hãy tham gia một cách tích cực đóng góp cho cuộc thi thành công. Cuộc thi này không chỉ dừng lại ở việc chúng ta tìm hiểu biển đảo quê hương, mà lớn hơn nữa chúng ta góp phần với kiều bào ta ở nước ngoài sưu tầm, hiến tặng những tư liệu liên qua đến biển đảo, liên quan đến chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Để giúp chúng ta có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Thông qua cuộc thi này với đối tượng là thanh niên, chúng ta có vai trò hết sức to lớn trong việc tuyên truyền cho kiều bào ta ở nước ngoài , tuyên truyền cho người nước ngoài ở các nước sở tại để người ta hiểu rõ hơn về chính nghĩa của Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương của Đảng, Nhà nước ta. Tôi rất mong muốn thế hệ trẻ phát huy năng lực của mình, đưa ra những sáng kiến để làm thế nào đó vừa bảo vệ được chủ quyền biển đảo vừa phát triển kinh tế biển”.

Cuộc thi viết với chủ đề “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam” nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nhiệm vụ bảo vệ biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước lòng tự hào dân tộc đối với thanh niên sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Cổ vũ khuyến khích những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, những đóng góp thiết thực của thanh niên Việt Nam ở nước ngoài đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Đối tượng dự thi bao gồm các cá nhân, tập thể là người Việt Nam độ tuổi từ 16 đến 35 hiện đang sinh sống học tập và làm việc ở nước ngoài.

Nội dung cuộc thi bao gồm: Sưu tầm, cung cấp thông tin tư liệu, tài liệu lịch sử khẳng định pháp lý, khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đề xuất giới thiệu sáng kiến, ý tưởng, giải pháp của thanh niên, sinh viên trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Đề xuất giới thiệu sáng kiến, ý tưởng giải pháp có căn cứ khoa học để góp phần phát triển kinh tế biển, văn hóa biển và bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

Giải thưởng cuộc thi gồm một giải nhất trị giá 30 triệu đồng, hai giải nhì trị giá 10 triệu đồng, ba giải ba trị giá 5 triệu đồng, năm giải khuyến khích trị giá 2 triệu đồng. Thời gian gửi nhận bài dự thi từ 0h00 ngày 14/7/2016 đến 24h ngày 31/10/2016 theo dấu bưu điện.

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:198150
Số người trực tuyến: 283