Bộ Ngoại giao kịp thời kiến nghị ngăn chặn dịch Covid-19 từ bên ngoài, nỗ lực bảo hộ công dân

11/04/2020

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã nhấn mạnh như vậy trong phát biểu tại cuộc họp giao ban báo chí trực tuyến về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 giữa Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế cùng với các đầu cầu là các Bộ, ngành liên quan chiều 10/4.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc giao ban báo chí.
 
Về phía đầu cầu Bộ Ngoại giao có: Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và đại diện lãnh đạo: Cục Lãnh sự, Vụ Chính sách đối ngoại, Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin Báo chí và Báo Thế giới &Việt Nam.
 
Tại cuộc giao ban, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã thông tin với lãnh đạo các cơ quan báo chí về công tác hợp tác quốc tế, bảo hộ công dân Việt Nam… trong giai đoạn cả nước quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua.
 
Nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn dịch từ bên ngoài
 
Thứ trưởng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, Bộ Ngoại giao đã kịp thời, chủ động phối hợp với các bộ, ngành trong việc đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo về những chủ trương hạn chế việc đi lại của người nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có việc tạm thời dừng đơn phương miễn thị thực với các nước, thống nhất cách ly tập trung những người đến từ/đi qua vùng có dịch và các biện pháp hạn chế khác.
 
Ngay từ khi dịch bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã tạm dừng việc cấp thị thực du lịch cho công dân Trung Quốc và người nước ngoài đang hoặc đã từng ở Trung Quốc trong 2 tuần. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên áp dụng biện pháp mạnh mẽ hạn chế người nước ngoài để đẩy lùi bệnh dịch.
 
Khi dịch bệnh bùng phát ở các nước trên thế giới (ngoài Trung Quốc), theo diễn biến của tình hình dịch bệnh, Chính phủ kịp thời tạm dừng chính sách miễn thị thực đơn phương, tạm thời chưa cho nhập cảnh và áp dụng các biện pháp kiểm tra, khai báo y tế tại cửa khẩu và cách ly y tế. Hầu hết các nước ta có chính sách tạm dừng miễn thị thực đơn phương đều là những nơi dịch nghiêm trọng nhất thế giới hiện nay như: Anh, Italy, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc và gần đây là Nhật. Việc đề xuất tạm dừng đơn phương miễn thị thực với các nước là kịp thời nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào Việt Nam.
 
Trong quá trình triển khai ngăn chặn dịch từ bên ngoài, “chúng ta vẫn giữ được tình hữu nghị, đối tác hợp tác kinh tế tin cậy tính đến các yếu tố chính trị đối ngoại, an ninh quốc phòng của đất nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tích cực, khẩn trương và chu đáo bảo hộ công dân

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các Cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài chủ động, tích cực và khẩn trương trong công tác bảo hộ công dân, đặc biệt là ở những địa bàn được xem là “điểm nóng” của dịch Covid-19.

Tính từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại cũng như trong nước đã hỗ trợ gần 1.500 công dân Việt Nam bị kẹt ở các sân bay quốc tế, ở các nước trở về nước an toàn.

Hiện nay còn một số ít công dân Việt Nam bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài do các quốc gia và vùng lãnh thổ thay đổi chính sách về xuất nhập cảnh, quá cảnh; các hãng hàng không dừng, hủy các chuyến bay và thay đổi lịch trình bay do điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Các Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, các cơ quan chức năng sở tại để tháo gỡ các khó khăn về thị thực lưu trú, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp để có thể về được Việt Nam.

Tuy nhiên, “không phải trong mọi trường hợp Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện có thể giải quyết được tất cả các vướng mắc để công dân về nước”, Thứ trưởng nói.

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam về nước, ưu tiên nhóm người cao tuổi, ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, đảm bảo cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung ở trong nước.

Bộ đã chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục rà soát, tiếp nhận đăng ký như cầu về nước của  công dân và thông báo về Nhà. Trên cơ sở làm việc với các Bộ liên quan: Y tế, Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải… bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước, Bộ sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo và Thủ tướng Chính phủ.

Hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế phòng, chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết, nhận thức được Covid-19 là đại dịch toàn cầu nghiêm trọng và đe dọa sức khỏe đời sống của nhân dân Việt Nam và trên thế giới, Việt Nam thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm dịch bệnh và trong khả năng của mình hỗ trợ vật tư trang thiết bị y tế cho một số nước chung biên giới như: Trung Quốc, Lào, Campuchia và một số đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu (Anh, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Pháp).

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, dư luận, báo chí quốc tế đánh giá cao công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam. Các nhà chức trách minh bạch về dịch bệnh thông qua việc Bộ Y tế thường xuyên gửi tin nhắn về các thông tin liên quan tới dịch Covid-19 và các hướng dẫn giữ gìn sức khỏe. Người dân đều có “nhận thức cao” về các triệu chứng của Covid-19 và ủng hộ Chính phủ trong thực thi các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Tô Anh Dũng gửi lời cảm ơn các cơ quan báo chí trong nước đã hỗ trợ, giúp đỡ, đồng hành cùng Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tác giả: Theo: https://baoquocte.vn/bo-ngoai-giao-kip-thoi-kien-nghi-ngan-chan-dich-covid-19-tu-ben-ngoai-no-luc-bao-ho-cong-dan-113407.html

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:197370
Số người trực tuyến: 234