Chiếc khẩu trang ấm tình người xa xứ

09/04/2020

CLB Phụ nữ thành phố Dresden và vùng lân cận (CHLB Đức) đã sáng kiến tạo ra những chiếc khẩu trang từ những vật liệu, đồ dùng thường ngày. Việc tuy giản đơn nhưng thật ấm lòng giữa những người con xa quê hương trong mùa đại dịch Covid-19.

Những tháng qua, Covid-19 đã trở thành đại dịch Toàn cầu với những con số đáng báo động về số ca tử vong và nhiễm tăng từng ngày. Chính phủ, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng ở tất cả các nước đều đang rất nỗ lực và vất vả chống dịch.

Cũng giống người bản xứ và cộng đồng người nước ngoài ở các nước trên thế giới nói chung và ở Đức nói riêng, cộng đồng người Việt đã và đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do tình hình dịch bệnh nghiêm trọng hiện nay. Bên cạnh những nỗi lo toan khi công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng là việc thiếu các công cụ phòng và chống dịch như khẩu trang, quần áo bảo hộ, thậm chí cả nước diệt khuẩn, xúc miệng...

Hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh là vậy, nhưng những trái tim Việt vẫn luôn hướng tới những điều tốt đẹp, chung tay cùng chính quyền và người dân các nước sở tại vượt qua thử thách, qua đó, góp phần xây dựng hình ảnh cộng đồng người Việt thân thiện, hoà hợp và biết sẻ chia nơi xứ người.

Một trong những hoạt động đang được triển khai rất tích cực, thu hút sự quan tâm và chung tay của đông đảo người Việt ở Đức hiện nay là phong trào quyên góp, mua, may khẩu trang (cả khẩu trang y tế và khẩu trang thường) để cung cấp cho cộng đồng người Việt, và trao tặng cho các bệnh viện, cơ sở y tế, nhà dưỡng lão... ở Đức.

Trong hoàn cảnh khó khăn, những người con đất Việt đang sinh sống và làm việc tại Đức nói chung và tại Dresden nói riêng, cụ thể là CLB Phụ nữ thành phố Dresden và vùng lân cận do Hoa hậu Đặng Bích Lan giữ cương vị Chủ tịch đã có những hành động chia sẻ vô cùng thiết thực và ý nghĩa. Các hoạt động của CLB đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình, cùng chung tay đóng góp của đông đảo người Việt tại thành phố Dresden và vùng lân cận. CLB cũng đã nhận được sự đồng hành và sự trợ giúp vô cùng thiết thực (khoản đóng góp 1000 euro) của Phật tử Hội tịnh tâm học tại Đức.

Trong những ngày đầu tiên khi chưa quyên góp được tiền mua vải may khẩu trang, CLB đã kêu gọi các thành viên và nhà hảo tâm đóng góp các vật dụng như vỏ chăn ga giường, vải cotton… từ bà con cộng đồng người Việt và áo phông hoa của thương hiệu thời trang Lady. Các thành viên trong câu lạc bộ, người góp máy móc, người bỏ công sức, thời gian... Dưới bàn tay khéo kéo của những thành viên, những vật dụng hàng ngày đó đã được “biến hoá” thành những chiếc khẩu trang đa dạng mẫu mã nhưng vẫn đảm bảo đúng tiêu chí về chất lượng, kích cỡ. Công việc sản xuất diễn ra rất khẩn trương, trong bầu không khí thân thiện vui vẻ, không phân biệt tuổi tác, giới tính, địa vị. Những thành viên của CLB phụ nữ Dresden không chỉ “giỏi việc nước đảm việc nhà”, mà còn là những “con ong chăm chỉ” ngày ngày tạo ra những sản phẩm đầy nhiệt huyết yêu thương. Sau mỗi ngày, các sản phẩm khẩu trang được gửi tới bà con trong cộng đồng, đồng thời chuyển đến các bệnh viện, nhà dưỡng lão, trung tâm Điều dưỡng, Công an, các cơ quan, người dân Đức… Song song với khẩu trang vải thường, CLB cũng tìm các nguồn tài trợ, nguồn cung cấp và vận chuyển để có thể nhập khẩu trang y tế gửi tặng các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid – 19.

Chung tay vì cộng đồng

Có thể nói hoạt động may khẩu trang của người Việt trao tặng các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe và bệnh viện ở Đức đang diễn ra rất sôi nổi và tạo thành phong trào mạnh mẽ của cộng đồng, làm người Đức hết sức cảm động. Là doanh nhân phải quản lý một doanh nghiệp ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhưng bà Đặng Bích Lan không quên trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội. Hành động ấm tình người của Hoa hậu Đặng Bích Lan và cộng đồng người Việt tại Đức nói chung, CLB Phụ nữ Dresden và Vùng lân cận nói riêng, đã thực sự lan tỏa ý nghĩa, truyền cảm hứng, thu hút rất nhiều kiều bào ở các nước/vùng lãnh thổ cùng góp sức chống dịch.

“Trao đi yêu thương sẽ nhận lại rất nhiều yêu thương”, tâm sự của bà Đặng Bích Lan trong một lần trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam dường như đang ngày càng lan toả rộng rãi trong CLB phụ nữ thành phố Dresden và vùng phụ cận nói riêng, trong cộng đồng người Việt tại Đức nói chung, đặc biệt trong bối cảnh cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn nhiều khó khăn phía trước như hiện nay.

Tác giả: Theo: https://baoquocte.vn/chiec-khau-trang-am-tinh-nguoi-xa-xu-113305.html

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:197393
Số người trực tuyến: 257