Đại sứ Vũ Viết Dũng: Lao động Việt Nam tại Saudi Arabia vẫn an toàn trước dịch Covid-19

25/03/2020

Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng cho biết, Đại sứ quán đã có nhiều biện pháp hỗ trợ và khuyến cáo bà con, người lao động phòng tránh dịch Covid-19, đảm bảo an toàn.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Vũ Viết Dũng, cộng đồng người Việt tại đây có khoảng 10.000 người, chủ yếu là lao động phổ thông và giúp việc. Tính tới ngày 23/3, Saudi Arabia đã có 562 ca nhiễm Covid-19, 19 ca đã phục hồi. Đến thời điểm này chưa ghi nhận công dân Việt Nam nào bị nhiễm Covid-19.

Trước những diễn biến ngày càng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Đại sứ Vũ Viết Dũng cho biết, Chính phủ Saudi Arabia đã ban hành rất nhiều biện pháp tạm thời để phòng tránh và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bao gồm: hủy, hoãn toàn bộ các hội nghị cấp cao, hội thảo chuyển sang hình thức họp trực tuyến; cấm tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người; đóng cửa toàn bộ các cơ quan chính phủ (ngoại trừ y tế, an ninh và quốc phòng); đình chỉ tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa và các phương tiện công cộng khác; đóng cửa biên giới đường bộ và đường thủy.

Bên cạnh đó, từ ngày 23/3, Chính phủ Saudi Arabia đã ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn quốc trong 3 tuần (từ 7h tối đến 6h sáng hàng ngày). Chỉ một số trường hợp ngoại lệ như công nhân, nhân viên các nhà máy, công ty về các lĩnh vực thực phẩm, y tế, truyền thông, vận tải, viễn thông và các lĩnh vực cung cấp nhu cầu thiết yếu khác.

"Đại sứ quán Việt Nam đã có nhiều biện pháp hỗ trợ và khuyến cáo bà con, người lao động phòng tránh dịch, đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, những biện pháp nêu trên của Chính phủ Saudi Arabia đã dẫn đến việc tạm thời lao động Việt Nam khi kết thúc hợp đồng hoặc có nhu cầu về nước không thể về nước vì sân bay quốc tế không hoạt động, việc đi đường bộ sang nước lân cận để bay về Việt Nam cũng là bất khả thi do biên giới đường bộ đã đóng cửa", Đại sứ Vũ Viết Dũng nhấn mạnh.

Để đối phó với dịch bệnh này, Đại sứ Vũ Viết Dũng khẳng định, Đại sứ quán đã tiến hành nhiều biện pháp như thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình trên trang mạng của Đại sứ quán và các mạng xã hội của cộng đồng, khuyến cáo báo con tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng tránh dịch bệnh của sở tại; thông tin đến bà con số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán và số điện thoại chuyên trách của cơ quan y tế sở tại trong trường hợp có biểu hiện của Covid-19 để được hỗ trợ kịp thời, cung cấp danh sách 25 bệnh viện chuyên trách trên toàn quốc về Covid-19 do Chính phủ Saudi Arabia chỉ định.

"Hiện nay, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại đây đang được cách ly và điều trị miễn phí tại các bệnh viện thuộc Bộ Y tế Saudi Arabia. Có thể nói đây là quyết định rất nhân văn và rất đáng mừng đối với người lao động, trong đó có người lao động Việt Nam", Đại sứ Vũ Viết Dũng khẳng định.

Ngoài ra, thông qua Cục Quản lý lao động ngoài nước, Đại sứ quán đã đề nghị các công ty đang có lao động tại Saudi Arabia rà soát, thông tin kịp thời tới lao động của công ty mình; phối hợp với các đối tác Saudi Arabia đảm bảo sức khỏe cho lao động Việt Nam tại địa bàn, lên phương án ứng phó kịp thời khi có lao động có biểu hiện nghi hoặc nhiễm Covid-19, đồng thời thường xuyên thông tin cập nhật tình hình với Đại sứ quán để được hỗ trợ khi cần thiết.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia: +966 56 729 0693 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân: +84 981 84 84 84.

 

Tác giả: https://baoquocte.vn/

Chia sẻ bài viêt:
Thống kê truy cập:200952
Số người trực tuyến: 226