Danh mục
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả gieo thẳng tại xã Mê Linh - huyện Đông Hưng

Gieo thẳng là phương pháp được nông dân xã Mê Linh áp dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Tuy nhiên thời điểm đó, thuốc trừ cỏ chưa có nên đây chỉ là biện pháp tình thế được nông dân sử dụng mỗi khi trời rét, bởi trời rét khiến lúa bị chết, không có mạ để cấy bổ sung. Mặt khác nông dân chưa áp dụng đúng kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao, vì vậy mà chỉ rất ít hộ nông dân áp dụng phương thức gieo cấy này.

        Bắt đầu từ vụ xuân 2009, theo đề án sản xuất của Sở NNvà PTNT mở rộng diện tích gieo thẳng,và được UBND Tỉnh hỗ trợ thuốc cỏ cho diện tích lúa gieo thẳng, HTX DV nông nghiệp xã Mê Linh đã bắt đầu đưa vào mô hình thí điểm gieo thẳng 50 ha. HTX đã quy hoạch vùng sản xuất tập trung ở 2 thôn để chủ động tưới tiêu, áp dụng các biện pháp kỹ thuật đồng bộ. HTX đã chỉ đạo sát sao, mở những lớp tuyên truyền, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật về gieo thẳng cho nông dân. Do đó mà ngay từ vụ đầu tiên áp dụng mô hình này đã đem lại những hiệu quả rõ rệt. Cụ thể:
1) Rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây lúa từ 5-7 ngày so với lúa cấy; 2) Không mất công làm mạ, công nhổ mạ, công vận chuyển mạ và công cấy; 3) Giảm công lao động, giảm chi phí sản xuất; 4) Giải quyết khâu thiếu lao động trong mùa vụ do lao động trẻ tuổi đều đi làm ở những khu công nghiệp; 5) Năng suất tăng từ 10-15%.

        Từ những kết quả của mô hình thí điểm này, nông dân trong xã ngày càng mở rộng diện tích lúa gieo thẳng. Vụ xuân 2010 xã gieo thẳng 50% diện tích (diện tích gieo cấy của xã là 398ha). Từ vụ xuân 2011 đến vụ xuân 2015 diện tích gieo xạ của xã luôn đạt 98%. Với những thành công đã đạt được, năm 2011 HTX đã được bộ NN&PTNT tặng bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc thực hiện chủ trương mở rộng sản xuất gieo thẳng tại các bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất phía Bắc”.

        Từ vụ xuân 2009 đến vụ xuân 2015, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mỗi vụ xuân có một đặc thù thời tiết khác nhau. Vụ xuân 2011 là vụ xuân rét đậm rét hại, số ngày nhiệt độ dưới 15oC là 40 ngày, tiết trời rét kéo dài sang gần nửa tháng 3, điều này khiến lúa gieo thẳng sinh trưởng phát triển kém. Vụ xuân 2015 là vụ xuân ấm, nền nhiệt trung bình của những tháng đầu vụ cao hơn cùng kỳ nhiều năm từ 1-1,5oC, điều này giúp cây lúa rút ngắn thời gian sinh trưởng. Với diễn biến thời tiết như trên, HTX đã có những chỉ đạo cụ thể về thời vụ, kỹ thuật chăm sóc…do đó dù tình hình thời tiết biến đổi như thế nào, diện tích gieo thẳng của xã vẫn đạt năng suất cao. Do đó HTX khẳng định gieo thẳng áp dụng thành công cho các giống lúa ngắn ngày và với mọi dạng hình thời tiết khác nhau ở vụ xuân.

         Vụ mùa 2010, diện tích gieo thẳng chỉ đạt 5% diện tích do nhiều nông dân còn e ngại thời tiết mưa bão nhiều, áp dụng phương pháp gieo thẳng có thể không thành công như mong đợi. Song nhờ sự chỉ đạo sát sao của ban quản trị HTX, nông dân áp dụng đúng kỹ thuật nên vụ mùa đầu tiên áp dụng phương thức gieo thẳng vẫn mang lại hiệu quả cao. Diện tích gieo thẳng ở vụ mùa không ngừng tăng lên trong những năm tiếp theo, từ 2011-2013 diện tích gieo thẳng ở vụ mùa đạt 25 %, vụ mùa 2014 đạt 50%, vụ mùa 2015 diện tích gieo thẳng đạt trên 60% tổng diện tích gieo cấy của toàn xã. Từ vụ mùa 2016 HTX phấn đấu sẽ mở rộng hơn nữa diện tích lúa gieo thẳng.

        Với những tiến bộ về thủy lợi , giống lúa, công cụ sạ hàng… đặc biệt là nhà nước hỗ trợ thuốc trừ cỏ cho diện tích lúa gieo thẳng, cho nên lúa gieo thẳng đã mang lại những hiệu quả rõ rệt. Lúa gieo thẳng càng ngày càng trở thành phương thức gieo cấy chủ yếu cũa xã viên HTX DVNN xã Mê Linh không chỉ trong vụ xuân mà trong cả vụ mùa.
Vậy nguyên nhân nào dẫn đến diện tích gieo thẳng ở Mê Linh ngày càng tăng,và tăng cả ở vụ mùa:
Qua theo dõi cho thấy có các nguyên nhân sau:  1) Có sự chỉ đạo sát sao từ Tỉnh-Huyện-xã-nông dân; 2) Được sự hỗ trợ thuốc trừ cỏ cho gieo xạ đã giảm hẳn công làm cỏ; 3) Năng xuất cao hơn lúa cấy; 4) Giảm chi phí sản xuất; 5) Lãnh đạo HTXDVNN có kinh nghiệm chỉ đạo; 6) Điều tiết nước hợp lý; 7) Thời vụ gọn( Gieo xung quanh 3-4 ngày đã xong toàn bộ diện tích); 8) Lúa trỗ gọn thuận lợi cho chỉ đạophòng trừ sâu bệnh.

     Từ bài học gieo thẳng của xã Mê Linh đến nay toàn huyện số xã mở rộng diện tích gieo thẳng ngày càng nhiều,diện tích gieo thẳng ngày càng tăng và cả những vùng trũng hẩu các địa phương cũng có kinh nghiệm chỉ đạo gieo thẳng,việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất được nông dân chấp nhận và làm theo phải đánh giá là có hiệu quả thì nông dân mới làm.


         Để phát triển diện tích lúa gieo thẳng ngày càng nhiều và đảm bảo năng suất , chất lượng . Ngành nông ngiệp và PTNT tình nhà cần rút ra nhiều bài học kinh nghiệm thiết thực phổ biến rộng rãi để nông dân làm theo .
 


Nguồn: sonnptnt.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 393
Hôm qua : 1.990
Tháng 05 : 10.168
Năm 2020 : 129.743