Danh mục
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ VẤN ĐỀ LƯU Ý TRONG NUÔI THỦY SẢN MẶN, LỢ TRƯỚC VÀ SAU MƯA BÃO

 Trong tháng sáu, tháng bảy, tháng tám hàng năm thường có nhiều đợt mưa lớn kéo dài, ảnh hưởng  đến sinh trưởng và phát triển của tôm cá, các yếu tố môi trường ao nuôi  thay đổi làm tôm cá dễ bị sốc tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh. Để hạn chế tới mức thấp nhất mọi rủi ro có thể xẩy ra, người nuôi cần chú ý một số biện pháp kỹ thuật xử lý ao đầm trong và sau những ngày mưa lớn.

1. Đối với khu vực nuôi tôm cá nước mặn lợ

 * Khi mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nước ao nuôi dễ bị phân tầng trên ngọt dưới mặn, xẩy ra tình trạng thiếu ôxy tầng đáy, cần sử dụng quạt nước, sục khí hoặc máy bơm, bơm đảo nước trong ao để chống sự phân tầng của nước, chủ động tháo nước tầng mặt để giảm bớt lượng nước mưa có trong ao. Khi nước ao nuôi bị đục, pH giảm cần hòa vôi bột té đều trên khắp mặt ao và bờ ao để ổn định pH nước ao nuôi và làm giảm độ đục của ao, liều lượng vôi bón phụ thuộc vào pH của nước ao.

* Trong quá trình mưa lớn kéo dài các chất thải từ trên bờ chảy xuống ao cộng thêm các hợp chất hữu cơ do phân và thức ăn thừa của tôm cá sẽ tồn đọng tích tụ dưới đáy ao. Khi mưa dứt, nắng bật lên các chất hữu cơ phân hủy nhanh tạo ra các khí độc như H2S, NH3 trong ao làm tôm cá dễ bị ngộ độc, người nuôi cần sử dụng ZEOLAITE để giải phóng khí độc trong ao nuôi với liều lượng từ 15 - 20 kg/1000m3 hoặc sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

* Trong thời gian xử lý hóa chất người nuôi nên sử dụng máy quạt nước, sục khí để tăng cường ô xy hòa tan trong nước, chủ động có sẵn OXYTAZEN dạng hạt hoặc dạng nước để đề phòng tình trạng thiếu ôxy cục bộ xảy ra.

          Tranh thủ những giờ tạnh mưa cho tôm ăn thức ăn công nghiệp có chất lượng tốt, lượng thức ăn trong những ngày trời mưa nên giảm từ 20 đến 25% so với lượng thức ăn hàng ngày.

Với diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng cần theo dõi chặt chẽ các yếu tố môi trường ao nuôi và kịp thời bổ sung các khoáng chất để ổn định môi trường, tránh hiện tượng tôm mềm vỏ, đồng thời bổ sung men tiêu hóa, VitaminC vào thức ăn để tăng sức đề kháng phòng bệnh gan, phân trắng cho tôm.

Đối với các ao nuôi cá biển thường sử dụng thức ăn tươi sống, trong những ngày mưa nên hạn chế thức ăn tươi sống chủ động phòng chống hiện tượng úng lụt, vệ sinh khu vực cho cá ăn, phối trộn thuốc phòng bệnh Tiên đắc với lượng 0,25g thuốc trên một kg cá để phòng mội số loại bệnh thường gặp ở các loài cá nuôi.

Dùng thuốc Vikato rải trực tiếp xuống ao với lượng từ 400-500g/1000m3 để tiêu độc khử trùng và phòng bệnh ngoại ký sinh trùng cho ao nuôi cá.

 

2. Đối với khu vực nuôi ngao ngoài bãi triều

 Cần đề phòng hiện tượng ngọt hóa của môi trường nuôi ngao do lượng nước mưa tích tụ và lượng nước mưa tiêu úng từ nội đồng đổ ra. Vì vậy, với những bãi ngao đạt kích cỡ thương phẩm nên tiến hành thu hoạch ngay để tránh thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Với cỡ ngao chưa đến kỳ thu hoạch, nên chủ động san thưa mật độ nuôi, tạo điều kiện sống thuận lợi cho ngao trong thời gian môi trường biến động với các cỡ như sau:

             Cỡ ngao 600 - 2000 con/kg        mật độ 250 - 350 con/m2

             Cỡ ngao 400 - 600 con/kg          mật độ 180 - 250 con/m2

                      Cỡ ngao dưới 400 con/kg           mật độ dưới 180 con/m2

Chủ động theo dõi, kiểm tra các diễn biến của ngao, thực hiện tốt việc khai thông các vùng nước đọng, tránh hiện tượng ứ đọng nước ngọt cục bộ kéo dài làm chết ngao nuôi.

Bên cạnh đó trong những tháng 8,9,10 thường có mưa bão xảy ra, người nuôi nên chủ động về mùa vụ thả giống, kích cỡ giống thả và mật độ nuôi cho phù hợp  theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng để có thể thu hoạch trước mùa mưa, bão.

            


Nguồn: sonnptnt.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 18
Hôm nay : 1.547
Hôm qua : 1.188
Tháng 05 : 9.332
Năm 2020 : 128.907