Danh mục
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều chính sách ưu đãi phát triển nghề cá

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Thân Đức Nam tại buổi giải trình ngày 31/12 của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về kết quả và giải pháp triển khai nhanhchính sách hỗ trợ ngư dân, đặc biệt đóng thuyền mới đánh bắt xa bờ. Tiến độ triển khai quy hoạch xây dựng 5 trung tâm nghề cá, đặc biệt là miền trung duyên hải.

 Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết Nghị định 67 về chính sách phát triển thủy sản đưa ra nhiều chính sách ưu đãi mạnh mẽ, trong đó có đánh bắt trên biển như hỗ trợ cải hoán đội tàu, đóng mới tàu đánh bắt xa bờ. Bộ và các bộ ngành liên quan ban hành đủ cơ sở pháp lý, mẫu tàu để bà con tham khảo. Địa phương rà soát để đảm bảo tàu đóng có chất lượng, hỗ trợ có chất lượng. Một số địa phương đã phê duyệt được danh sách và ký hợp đồng, sắp tới bà con sẽ tiếp cận được nguồn vốn tốt hơn.

Về xây dựng 5 trung tâm nghề cá là Hải phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa- Vũng tàu và Kiên Giang, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết đang xây dựng lập dự toán đầu tư, năm 2015 sẽ xây trung tâm ở Khánh Hòa, từ 2016-2020 triển khai tiếp theo. Tuy nhiên, do nguồn vốn lớn nên cơ quan chức năng đang làm việc với các nhà tài trợ Quốc tế và trong nước...

Liên quan đến các vấn đề giải ngân chính sách tín dụng cho ngư dân vay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết, tín dụng nông nghiệp là chủ trương lớn, ngoài chính sách đặc thù ưu đãi thì ngành ngân hàng có chỉ đạo cụ thể, lãi suất cho vay thấp nhất để đảm bảo nguồn vốn cho vay đều được đảm bảo; Hỗ trợ cho các ngân hàng khi cho nông nghiệp vay. Năm 2014 dù nền kinh tế còn khó khăn, nhưng tín dụng cho nông nghiệp nông thôn vẫn tăng 13% với với năm 2013.

Đối với tín dụng khuyến khích hỗ trợ đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67 của Chính phủ có nhiều bộ ngành tham gia, trong đó Ngân hàng hỗ trợ lãi suất cho các chủ tàu, yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp cận ban chỉ đạo tại địa phương, chủ tàu được phê duyệt để hướng dẫn cho vay.

“Về nguồn vốn đã sẵn sàng. Đến nay mới có 7/28 bet365 có những phương thức nạp tiền nào_cá cược bóng đá việt nam_link vào bet365 mới nhất phê duyệt danh sách đối với các chủ tàu, tiến độ như vậy là chậm làm ảnh hưởng đến giải ngân của hệ thống ngân hàng. Thực tế mới có 2 ngân hành ký được thủ tục cho vay. Hiện còn vướng mắc trong việc ngư dân không đủ điều kiện vay vốn. Chúng tôi cũng đang giao cho 5 ngân hàng thương mại nhà nước xúc tiến đẩy nhanh tiến độ để nhanh chóng cho ngư dân vay”, ông Tiến cho biết.

Về cho vay mua sắm thiết bị sau thu hoạch, Phó Thống đốc cho biếtì đây là thực hiện chính sách ưu đãi, được hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu, 50% lãi suất sang năm thứ 3, nhưng danh mục cần theo đúng quy dịnh của Chính phủ. Thủ tục tiếp cận cho vay đã được ban hành.

Liên quan đến chủ trương đánh bắt xa bờ mà đại biểu Bùi Nguyên Súy đặt ra, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, hiện tiếp tục hỗ trợ ngư dân về khoa học kỹ thuật, các tổ hội liên kết để giúp đỡ nhau làm ăn hiệu quả hơn, xây dựng cơ sở hạ tầng, bến cảng, khu neo đậu cho ngư dân. Tuy nhiên, ông Cao Đức Phát nhấn mạnh quan trọng là cần các chính sách thu hút đầu tư, về lâu dài là thu hút con em ngư dân làm nghề khác chứ không phải lớn lên đi theo cha ra biển, như vậy mới cải thiện được đời sống.
 


Nguồn: sonnptnt.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 10
Hôm nay : 1.463
Hôm qua : 1.188
Tháng 05 : 9.248
Năm 2020 : 128.823