Danh mục
Lịch công tác
Danh bạ nội bộ
Liên kết website
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình được mùa tôm sú: kinh nghiệm từ vụ sản xuất 2010

Gần 10 năm nay, người dân ven biển Thái Bình đã gắn bó với con tôm sú. Vụ tôm sú năm 2010 được mùa với dự kiến sản lượng đạt trên 1.500 tấn. Thành công ở vụ tôm sú này, đặc biệt sau nhiều năm liên tiếp thất thu đã giúp cho người dân đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong quá trình sản xuất.

 

 
Vụ tôm sú xuân hè 2010 đã bước vào vụ thu hoạch. Sẽ không quá khi nói rằng: bà con nông dân hai vùng chuyển đổi ven biển của Thái Bình có thể trút được gánh nặng tâm lý trong hơn 3 tháng qua. Bởi vì, nuôi thả tôm tuy đem lại lợi nhuận cao nhưng tính rủi ro cũng rất lớn. Thời gian qua, người nuôi tôm sú của Thái Bình bị thất thu, mất mùa đến 3-4 vụ liên tiếp. Nhiều ao đầm nuôi tôm bị bỏ hoang vì người nông dân phải vay nợ quá nhiều.
 
 
Không giống như vụ trước, vụ tôm này các ao đầm lại được tận dụng để thả nuôi
 
Nhưng đó là chuyện của những năm trước. Vụ tôm năm nay người dân được mùa tôm. Điều đó đồng nghĩa với việc người dân ven biển có lãi, trang trải nợ nần của những vụ thất thu. Bà Phạm Thị Chuyên, xã Đông Hải, huyện Tiền Hải vui mừng chia sẻ: “Nhà tôi có 6 sào ao đầm, thả 2 vạn con. Bây giờ tôm bắt đầu được thu, dự tính cũng được vài tạ. Không như năm ngoái, gia đình tôi bị mất trắng, lỗ nặng.

Đó cũng là tâm sự của ông Trần Ngọc Chính, xã Thái Đô, huyện Thái Thuỵ. Theo ông Chính, vụ tôm năm nay, gia đình ông lãi gần 20 triệu đồng sau 3 tháng nuôi thả. Điều này giúp ông thêm vững tin chuẩn bị nuôi thả vụ sau.

Con tôm sú đã quen thuộc với người nông dân Thái Bình gần 10 năm. Không ít người lâm vào vòng luẩn quẩn được – mất mùa tôm. Sau nhiều thất bại, vụ tôm 2010, người dân ven biển đã chỉn chu hơn trong việc tuân thủ kỹ thuật nuôi thả: từ cải tạo ao đầm đến mật độ thả và chế độ chăm sóc. Với 3.150 ha, sản lượng tôm sú của Thái Bình ước đạt 1.500 tấn, ttăng trên 20% so với năm 2009 và tăng gần gấp đôi sản lượng năm 2008. Năng suất bình quân 3 đến 3,5 tạ/ha.
 
Người nông dân được mùa tôm sú

Ông Tạ Đức Hiển, Phó chủ nhiệm HTX DVNN xã Thái Đô, huyện Thái Thuỵ cho biết: "Năm 2010, lúc đầu vụ nuôi thả, nông dân cũng rất chắn nản. Nhưng nhờ thực hiện nghiêm vấn đề kỹ thuật nên vụ tôm năm nay thắng lợi. Chúng tôi có trên 200 ha ao đầm, dự kiến thu hoạch từ 40 đến 45 kg/sào. Năm nay tôm được giá nữa nên người nuôi rất phấn khởi”.

Sẽ là quá sớm để khẳng định cho một hướng đi có tính chiến lược, bền vững từ vụ tôm 2010. Nhưng có thể khẳng định: khi người dân biết thực hiện nghiêm lịch thời vụ, đảm bảo đúng các yếu tố kỹ thuật thì tính rủi ro vốn có của con tôm sú được hạn chế rất nhiều. Bên cạnh đó, sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền, đa dạng hoá đối tượng con nuôi giúp cải tạo, cân bằng môi trường tự nhiên của ngành chuyên môn đã cho kết quả. Một vụ tôm thắng lợi sẽ tiếp tục mở ra cho những người dân ven biển thêm nhiều hi vọng, nhiều quyết tâm bám đầm, bám ao.


Nguồn: sonnptnt.www.knparagon.com
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự án, đầu tư, đấu thầu
Dự báo thời tiết
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 4
Hôm nay : 393
Hôm qua : 1.990
Tháng 05 : 10.168
Năm 2020 : 129.743